Khoa học chứng minh: 95% người già sống thọ hơn nhờ... Facebook

18/11/2016 09:51 AM | Công nghệ

Nghiên cứu từ Đại Học Michigan cho thấy, 95% người cao tuổi cảm thấy từ hài lòng đến rất hài lòng với việc công nghệ giúp cuộc sống của họ bớt cô đơn vào lúc xế chiều hơn.

Thế giới đã nổ ra nhiều cuộc tranh cãi về tác hại/ lợi ích của những tương tác ảo trên mạng xã hội lên con người. Liệu mạng ảo có tốt cho giới trẻ? Liệu chúng ta có nên quan tâm đến nhau nhiều hơn ngoài cuộc sống thực ?

Trong khi với nhiều lứa tuổi, những cuộc tranh cãi này vẫn dai dẳng thì ở những người già, các nhà khoa học đã chứng minh mạng xã hội như Facebook và những công nghệ liên quan không những không gây ảnh hưởng, mà thậm chí còn giúp những người ở lứa tuổi này có thể tăng cường được tuổi thọ.

Chính xác, đây chính là kết quả nghiên cứu mới đây của các giáo sư trường Đại học Michigan, Mỹ, được đăng lại trong tạp chí mang tên Cyberpsychplogy, Behavior and Social Networking.

Để ra được kết quả trên, bài nghiên cứu này đã xem xét những dữ liệu từ 591 người cao tuổi, với tuổi trung bình trên 68, đã tham gia trả lời Health and Retirement Study. 591 người cao tuổi này đã được nhìn nhận để xem xét việc họ sử dụng các "loại công nghệ" đã có tác hại - lợi ích đến sức khỏe họ ra sao.

Kết quả thực sự đã gây bất ngờ khi mà 95% người cao tuổi trong nhóm trên trả lời ràng họ cảm thấy từ mức "hơi có chút" đến "rất" thỏa mãn với tất cả các "loại công nghệ" khi họ sử dụng.

Có 72% trả lời họ sẽ tiếp tục sử dụng các mạng xã hội và điện thoại thông minh vì không thấy bất cứ sự phiền toái gì.

Những kết quả này đã thực sự gây bất ngờ cho giới nghiên cứu, bởi trước đây, kết quả đều là những người cao tuổi ngại sử dụng và cũng ngại học hỏi để thích thức với những thứ như mạng xã hội hay smartphone.

Ông William Chopik, trợ lý Giáo sư tại khoa tâm lý học Đại học Michigan nhận định: "Việc sử dụng công nghệ có thể giúp những người cao tuổi không chỉ sống khỏe hơn về mặt thể chất, mà còn là tinh thần".

Về mặt y học mà nói, sử dụng công nghệ đúng là giúp người cao tuổi sống thọ hơn. Bởi những thứ này làm giảm sự cô đơn cho người già, qua đó giúp họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống, giảm nguy cơ cao huyết áp hay tiểu đường.

Theo ông Chopik: "Giảm bớt cô đơn làm các mối quan hệ bền chặt hơn. Đây là chìa khóa cho một sự hài lòng về cuộc sống và một sức khỏe dẻo dai. Rõ ràng, công nghệ đang làm rất tốt vai trò của nó".

Ước tính, số người dùng mạng xã hội sẽ tăng đến 2,95 tỷ người trong năm 2020. Ở nhiều nước phát triển, lượng người già lại thường chiếm chủ yếu. Điều đó có nghĩa là phần tăng lên trong số những người dùng mạng xã hội trên sẽ ắt sẽ có đến từ lứa tuổi cao tuổi.

"Mặc dù sử dụng không thạo như người trẻ, nhưng một lượng lớn người già vẫn duy trì thói quen dùng mạng xã hội và qua đó làm cuộc sống của họ dễ dàng hơn trong việc liên lạc với người thân hay hàn huyên tâm sự với người cùng lứa tuổi", ông Chopik chia sẻ.

Thậm chí, ông Chopik còn tiết lộ: "Thực ra, hiện nay có một bộ phận nhũng người cao tuổi giờ đây còn dùng những thứ công nghệ trên thường xuyên hơn cả những người trẻ".

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm