Khoa học chế tạo thành công kim loại lỏng: biến đổi được hình dáng, lập trình được, có thể dẫn điện

23/01/2019 19:19 PM | Công nghệ

Sẽ đôi chút thất vọng nếu như ứng dụng đầu tiên của kim loại lỏng không phải là tạo ra robot biến đổi hình dạng như trong Kẻ Hủy Diệt.

Trong một dự án kết hợp, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex và Đại học Swansea đã sử dụng thành công dòng điện để điều chỉnh dung dịch kim loại lỏng, biến nó thành những hình dạng 2D như chữ viết hay hình một trái tim nhỏ xinh. Đội ngũ các nhà khoa học nói rằng khám phá mới của họ đại diện cho một loại vật liệu "đầy hứa hẹn", có thể được lập trình để biến thành những hình dạng tùy chọn.

Họ tự tin khẳng định nghiên cứu mới mở ra tương lai mới của các "robot linh hoạt", biến đổi được hình dạng.

Khoa học chế tạo thành công kim loại lỏng: biến đổi được hình dáng, lập trình được, có thể dẫn điện - Ảnh 1.

Kim loại lỏng xếp thành hình trái tim.

"Người thường" chúng ta nghĩ ngay tới con robot kim loại lỏng - nhân vật phản diện trong phim Terminator 2 . Còn các nhà khoa học, họ nghĩ đến tương lai sáng của nhân loại. Ứng dụng đầu tiên của vật liệu "kim loại lỏng lập trình được" sẽ là những bo mạch có thể được lập trình, những loại mực dẫn được điện.

Khoa học chế tạo thành công kim loại lỏng: biến đổi được hình dáng, lập trình được, có thể dẫn điện - Ảnh 2.

Kim loại lỏng xếp thành hình chữ S ...

Khoa học chế tạo thành công kim loại lỏng: biến đổi được hình dáng, lập trình được, có thể dẫn điện - Ảnh 3.

... theo chỉ dẫn của các nhà nghiên cứu.

Yutaka Tokuda, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sussex, góp công sức tạo nên thành công của nghiên cứu trên, nói: "Loại vật liệu lập trình được mới này tồn tại ở dạng lỏng, đồng nghĩa với việc từ một giọt vật chất, nó có thể biến thành những hình dáng phức tạp, nằm hoàn toàn dưới quyền kiểm soát của ta.

"Dù dự án mới ở giai đoạn đầu, việc điều khiển được vật chất sẽ là bằng chứng cho thấy tiềm năng rất lớn, có thể áp dụng vào ngành đồ họa máy tính, đồ điện tử thông minh, robot linh hoạt hay màn hình hiển thị dẻo".

Trường điện điều khiển dung dịch biến hình được tạo ra bởi một hệ thống máy tính, có nghĩa là ta có thể biến nó thành bất kì hình dáng nào ta muốn.

Khoa học chế tạo thành công kim loại lỏng: biến đổi được hình dáng, lập trình được, có thể dẫn điện - Ảnh 4.

Kim loại lỏng dẫn được điện, cho thấy ứng dụng trong làm bảng mạch.

Giáo sư Sriram Subramanian, trưởng phòng thí nghiệm INTERACT tại Đại học Sussex nhận định:

"Kim loại lỏng là loại vật chất cực kì hứa hẹn với nhiều ứng dụng khác nhau; thuộc tính đặc trưng của chúng gồm sức căng bề mặt được kiểm soát bằng điện, khả năng dẫn điện tốt khi ở dạng lỏng, khả năng chuyển trạng thái tốt ngay trong điều kiện nhiệt độ phòng. 

"Một trong những khả năng hứa hẹn nhất với chúng tôi là có thể sử dụng máy tính để chuyển đổi hình dáng, vẻ ngoài và chức năng của vật chất, tạo ra những vật thể linh hoạt và hữu dụng, vượt xa giới hạn của bất kì màn hình hiển thị hay robot nào hiện tại".

Với hệ thống AI ngày một thông minh hơn , ta sẽ sớm được thấy robot kim loại lỏng, có thể biến hình của Skynet xuất hiện ngoài đời thực! Thật thú vị quá mà.

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM