Khi Thủ tướng ăn sáng ở quán bình dân!

09/10/2016 13:48 PM | Xã hội

Hình ảnh Thủ tướng thân thiện với dân thể hiện quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ là chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các cộng sự của mình ăn sáng, uống cà phê ở quán bình dân tại TP HCM thực sự khiến người dân thêm thiện cảm với ông. Trước đó, ông là người đã bất ngờ xuất hiện ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) từ mờ sáng để kiểm tra tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm . Ông cũng đã đến tận nơi ở, làm việc của các công nhân, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của họ.

Và cũng chính ông, khi đi bộ vào phố cổ Hội An nhưng đoàn xe đi cùng vẫn đi theo vào tận phố đi bộ khiến dư luận xì xào bàn tán. Sau đó, đích thân Thủ tướng đã xin lỗi người dân dù đó không phải lỗi do ông gây ra... Đó là sự thẳng thắn hiếm có.

Sau tất cả, người dân thấy ở người đứng đầu Chính phủ một hình ảnh thân thiện, dễ gần. Trong lúc nhiều người dân cho rằng, nhiều quan chức nước mình rất quan cách, xa dân thì những việc làm của Thủ tướng hy vọng sẽ giúp nhiều vị quan chức phải ngẫm lại mình, để không còn cảnh quan cửa quyền, hạch sách đủ điều khiến người dân ngại không muốn đến “cửa quan”.

Còn nhớ, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ hồi tháng Tư vừa rồi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Chính phủ mới sẽ quyết tâm đổi mới, chủ động và tập trung hơn nữa vào công tác xây dựng thể chế; tăng cường quản lý, giữ vững kỷ luật, kỷ cương hành chính, đồng thời phát huy, bảo đảm dân chủ và chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Và thực tế như thế nào? Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng, với quyết tâm của toàn hệ thống, lần đầu tiên Chính phủ không còn nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh. Hiện chỉ còn 7 văn bản yêu cầu phải ban hành trước 15/10. Nếu như trước đây, nhiều người ca thán về tình trạng các bộ, ngành, địa phương không chấp hành chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ một phần nguyên do là khâu hậu kiểm chưa tốt thì nay Thủ tướng cho thành lập một Tổ công tác của Thủ tướng để kiểm tra, rà soát, đốc thúc việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ. Cũng chính từ kiểm tra của Tổ công tác mà “lộ” ra nhiều vấn đề lâu nay chưa được giải quyết, trong đó có thực trạng họp hành quá nhiều dẫn đến công việc bị đình trệ.

Nhờ sự nỗ lực của người đứng đầu Chính phủ và các thành viên Chính phủ, số nhiệm vụ đã hoàn thành tăng 45% so với tháng trước, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước; số nhiệm vụ chưa thực hiện quá hạn chỉ chiếm 4,2% (giảm 5% so với tháng trước và giảm 14% so với cùng kỳ năm trước).

Và cũng là lần đầu tiên, Chính phủ định lượng được các nhiệm vụ đã làm được và chưa được của các Bộ, ngành. Theo đó từ đầu năm tới ngày 30/9, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao 6.846 nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan, địa phương. Có 3.332 nhiệm vụ đã hoàn thành, chưa hoàn thành 3.514, trong đó có 148 nhiệm vụ đã quá hạn chưa hòan thành.

Nợ đọng văn bản – một khuyết điểm tồn tại năm này qua năm khác ảnh hưởng vô cùng lớn đến thể chế kinh tế, đến thủ tục pháp lý, làm đình trệ sự phát triển mà chẳng có giải pháp nào khắc phục. Đến nay, căn bệnh ấy đã được Chính phủ mới chữa gần dứt. Hy vọng, người dân và doanh nghiệp mỗi lần gặp vướng mắc sẽ không còn phải nghe điệp từ “chưa có văn bản hướng dẫn”.

An toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường là những vấn đề người dân đặc biệt quan tâm. Hình ảnh Thủ tướng đứng cùng thương nhân ở chợ đầu mối, ăn sáng và thân thiện bắt tay, thăm hỏi người dân thực sự chiếm được thiện cảm của dân chúng. Một khi Chính phủ vì nhân dân thì nhân dân cũng một lòng vì Chính phủ. Chính phủ biết dựa vào dân sẽ là một Chính phủ mạnh. Bởi nói như Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”./.

Theo An Nhi

Cùng chuyên mục
XEM