Khi những phụ kiện nhỏ bé thay đổi hoàn toàn cách chúng ta 'phượt'

23/12/2016 13:57 PM | Công nghệ

Những thiết bị nhỏ bé có thể khiến những chuyến du lịch trở nên thú vị hơn.

Không biết từ bao giờ, giới du lịch bụi Việt Nam đã sáng chế nên từ "phượt". Dù định nghĩa không rõ ràng, người ta vẫn dùng từ này cho những buổi dã ngoại, du lịch mạo hiểm hay thám hiểm vùng đất mới.

Và đương nhiên, những buổi "phượt" sẽ luôn cần tới những thiết bị công nghệ có tính chất khác biệt đôi chút để có thể đem lại những trải nghiệm tốt hơn, cũng như lưu giữ những khoảnh khắc của chuyến đi.

Điện thoại: chống nước, chụp ảnh đẹp

Chống nước, chống bụi đã trở thành một tính năng được trang bị ngày càng nhiều trên nhiều dòng smartphone cao cấp. Đây là một điểm cộng rất lớn cho những chuyến hành trình "trèo đèo, lội suối" khi khả năng người đi phượt ngã xuống nước hay "lầy lội" giữa bùn lầy là rất cao. Khi đó, khả năng chống nước, bụi bẩn sẽ giúp thiết bị liên lạc có thể tồn tại được.

Không chỉ có vậy, điện thoại bây giờ cũng cần chụp ảnh đẹp, nhất là khi những chuyến "phượt" luôn đem lại nhiều khoảnh khắc hùng vĩ của núi rùng hay cảnh tượng lãng mạn khi mặt trời xuống núi.

Thay cho máy ảnh cồng kềnh, nhiều smartphone hiện nay đã thể hiện khả năng chụp ảnh phong cảnh hết sức bất ngờ. Ngoài ra, chế độ chụp chỉnh tay hay khả năng chụp tối trời tốt cũng là một tiêu chí đáng lưu tâm.

Một số lựa chọn tiêu biểu có thể kể tới như Galaxy S7/S7 edge hay iPhone 7/7 Plus đều đã được trang bị khả năng chống nước. Tuy nhiên, bộ đôi smartphone cao cấp của Samsung lại có khả năng chụp tối ưu việt hơn so với điện thoại Apple.

Máy ảnh: 360 độ, bền bỉ

Lại một lần nữa, tiêu chí bền bỉ, chống nước được ưu tiên cho những chiếc máy ảnh "phượt". Trước đây, dân du lịch bụi thường trang bị cho mình một chiếc camera hành động như GoPro để ghi lại những chuyến đi đáng nhớ do chúng có khả năng chống nước gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, thứ mà GoPro thiếu lại là xu hướng ảnh đang nở rộ thời gian gần đây: ảnh 360 độ.


Chỉ một lần chụp, thu hết khung cảnh xung quanh.

Chỉ một lần chụp, thu hết khung cảnh xung quanh.

Với ảnh 360 độ, người xem có thể có được trải nghiệm như đang đứng giữa khung cảnh thiên nhiên thay cho khung ảnh buông bị cố định bởi bốn cạnh truyền thống.

Nếu khung cảnh đủ rộng rãi như đỉnh núi, bãi đất rộng, ảnh 360 độ có thể chụp bởi điện thoại bằng cách ghép hàng loạt tấm ảnh nhỏ với app Google Street View, nhưng đây chỉ là phương án tình thế vì sản phẩm cuối thường xuất hiện lỗi ghép.


Gear 360 là một chiếc camera 360 độ có khả năng hoạt động tốt trong nhiều điều kiện môi trường.

Gear 360 là một chiếc camera 360 độ có khả năng hoạt động tốt trong nhiều điều kiện môi trường.

Khi đó, hãy tìm đến những phụ kiện máy ảnh chụp 360 độ chuyên dụng như Ricoh Theta hay Gear 360. Giữa hai lựa chọn này, Gear 360 có kích thước dày hơn đôi chút nhưng khá nhỏ gọn, lại có khả năng chống nước và bụi ở mức độ vừa phải.

Đồng hồ, vòng tay thông minh

Không dừng lại ở tính năng xem giờ, đồng hồ thông minh còn là trợ thủ đắc lực khi có thể đo năng lượng tiêu hao của người dùng trong ngày hay hiện thông báo từ điện thoại. Thay vì phải rút điện thoại ra khỏi túi áo trên chặng đường thám hiểm, người dùng chỉ cần giơ cổ tay lên để cập nhật thông báo mới nhất.

Về lựa chọn thiết bị đeo thông minh giá tốt, lại phân phối chính hãng có thể kể tới Gear Fit 2 của Samsung. Trong khi đó, nếu không cần tới màn hình hiển thị mà chỉ cần theo dõi hoạt động trong ngày, Misfit là một thương hiệu khác đáng lưu tâm.

Pin dự phòng, Wi-Fi du lịch

Đương nhiên, những chuyến dã ngoại ngoài trời dài ngày sẽ ít có chỗ nào cho bạn... cắm sạc. Lúc này, pin dự phòng là một phụ kiện vô cùng hữu ích để không lo hàng loạt phụ kiện khác hết pin. Ngoài ra, trên thị trường đã xuất hiện một số cục phát phát Wi-Fi di động tích hợp cả chức năng pin dự phòng để người dùng sẵn sàng "sống ảo" ở những địa hình rộng rãi, ít hiểm trở.


Vừa có Internet lại kiêm luôn cả pin dự phòng.

Vừa có Internet lại kiêm luôn cả pin dự phòng.

Hiện tại, còn khá ít lựa chọn pin dự phòng tích hợp thêm tính năng phát sóng Wi-Fi được phân phối chính hãng. Thay vào đó, vừa qua đã xuất hiện dịch vụ cho thuê cục phát Wi-Fi du lịch Laxgo, nhưng tối ưu cho người dùng sử dụng trên những chuyến "phượt" ở nước ngoài khi không giới hạn về lưu lượng sử dụng.

Ngọc Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM