Khi doanh nghiệp địa ốc nản lòng với thủ tục hành chính

13/08/2017 08:59 PM | Kinh doanh

Nói đến thủ tục hành chính (TTHC), bất kỳ nhà phát triển bất động sản nào cũng tỏ ra "ngán ngẩm".

Khi doanh nghiệp địa ốc nản lòng với thủ tục hành chính

Đơn cử, từ khâu đền bù, thẩm định giá tính tiền sử dụng đất, giao đất, phê duyệt thiết kế, cấp phép xây dựng, doanh nghiệp (DN) phải mất ngót nghét vài ba năm, thậm chí là chục năm. Cho nên, không ít DN địa ốc khẳng định "cuộc đấu tranh cắt giảm TTHC" là "cuộc chiến" lâu dài nên tinh thần phải luôn "kiên định".

Trong lĩnh vực xây dựng, mới đây, với nỗ lực cắt giảm TTHC, Bộ Xây dựng cho biết đã cắt giảm từ 93 xuống còn 46 thủ tục và thời gian giải quyết giảm 25% so với trước. Chẳng hạn như thời gian phê duyệt quy hoạch không quá 15 ngày làm việc, thời gian cấp phép xây dựng giảm từ 7 đến 10 ngày, thời gian kiểm tra nghiệm thu giảm 10 đến 20 ngày so với trước đây.

Sở Xây dựng TP.HCM cũng đang thí điểm cấp phép xây dựng theo phương thức "3 trong 1". Với cách làm này, thời gian cấp phép sẽ rút ngắn từ 122 ngày xuống còn 42 ngày, đồng thời Sở Xây dựng sẽ là đầu mối chính, gửi công văn đến các sở, ngành liên quan, đến quận, huyện để kiểm tra thông tin, trong vòng 12 ngày, nếu những đơn vị này không có phản hồi, Sở sẽ tiến hành thủ tục cấp phép. Điều đáng nói là thủ tục "một cửa" này giúp DN tiết kiệm thời gian cầm hồ sơ đi từ sở này đến cơ quan nọ để gửi, chờ đợi phản hồi.

Tuy đánh giá đây là tiến bộ của công tác cải cách TTHC trong lĩnh vực xây dựng, nhưng mới đây, trong Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền Thành phố” (do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM, phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức), một số DN địa ốc đã đề xuất Sở nên đẩy mạnh việc cấp phép, quản lý xây dựng tinh gọn hơn nữa.

Theo đó, ngay sau khi dự án có phê duyệt quy hoạch 1/500, DN được xây dựng phần móng trước và trong quá trình thi công phần móng, sẽ song song xin cấp phép xây dựng phần thân. Giải pháp "cấp phép giai đoạn" có thể tiết kiệm được từ 6 - 12 tháng chờ đợi. Do đó, Sở Xây dựng cần sớm trình UBND Thành phố xem xét vấn đề này, sau đó tiếp tục kiến nghị lên Bộ Xây dựng, bởi hiện nay, theo quy định chỉ những công trình đặc biệt hoặc cấp 1 mới được cấp phép theo giai đoạn.

Các nhà phát triển bất động sản cũng cho rằng, để cắt giảm TTHC trong xây dựng, Bộ Xây dựng nên phân cấp cho chính quyền các thành phố lớn quyền quyết định ở một số công đoạn, theo đó, công đoạn thẩm tra thiết kế, kiểm tra nghiệm thu, các cơ quan ở TP.HCM có thể đảm trách được, DN khỏi phải ra Hà Nội trình Bộ Xây dựng xem xét, phê duyệt, không những để tiết giảm thời gian và chi phí mà còn góp phần chống tiêu cực.

Sau nhiều năm miệt mài kiến nghị, Bộ Xây dựng vừa rồi cũng đã nới quy định, với những công trình 24 tầng trở xuống thì Sở Xây dựng được thẩm định (trước đây là 20 tầng), nhưng theo các nhà phát triển bất động sản, với hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, ngoại trừ công trình đặc biệt, những công trình khác đều có thể tự kiểm định chất lượng.

Theo NGUYÊN BẢO

Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.

Người Sài Gòn xếp hàng dài đợi mua bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri của "vua bánh mì” Kao Siêu Lực

Sản phẩm bánh mì thanh long vẫn chưa kịp nguội thì gần đây, ông chủ thương hiệu ABC Bakery - Kao Siêu Lực lại tiếp tục sáng tạo ra món mới: Bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri

Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Hàng hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex "nhái" bị phát hiện ở The Manor Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện lượng lớn hàng hoá có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex... tại khu trung tâm thương mại - chung cư cao cấp The Manor, Hà Nội.

Đọc thêm