Khi cuộc sống gặp khó khăn, hãy đọc và ngẫm 4 câu nói của Đại sư Hoằng Nhất, bạn sẽ mạnh mẽ và làm việc hiệu quả hơn

26/03/2019 08:00 PM | Sống

Mọi việc trên đời nếu không chăm chỉ thì sẽ không bao giờ nhận được sự kỳ diệu của nó, không nghiêm túc sẽ không không làm nên đại sự, không nỗ lực sẽ không thể nhận thấy chí hướng của mình, chỉ có tự kỷ luật mới có thể hơn người khác, chỉ có không ngừng cố gắng mới vượt qua được người khác

Khi cuộc sống gặp khó khăn, hãy đọc và ngẫm 4 câu nói của Đại sư Hoằng Nhất, bạn sẽ mạnh mẽ và làm việc hiệu quả hơn

Trong lịch sử Trung Quốc, có một bậc kỳ tài tên là Hoằng Nhất, tư chất thông minh ngay từ thời niên thiếu, lớn lên trở thành một anh tuấn kiệt xuất. Cuối đời ông quyết định xuất gia. Đại sư Hoằng Nhất họ Lý, tự là Thúc Đồng. Trong suốt cuộc đời Lý Thúc Đồng, hai từ "chăm chỉ" là ấn tượng đẹp mà ông ấy để lại cho mọi người trên toàn giới biết đến. 

Dưới đây là bốn câu nói nổi tiếng của pháp sư Lý Thúc Đồng đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến muôn đời sau:

1. Phàm sự bất nhận chân bất thu kỳ hiệu

Câu này có nghĩa là mọi việc trên đời nếu không chăm chỉ thì sẽ không bao giờ nhận được sự kỳ diệu của nó.

Khi làm bất kỳ một việc gì phải làm một cách thật tỉ mỉ và cẩn thận, làm bằng chính khả năng và sự nỗ lực của bản thân, chỉ có như vậy mới có thể thu được thành quả như mong muốn. Nếu cứ làm theo kiểu " ba ngày đánh cá hai ngày phơi lưới" thì thành công sẽ không bao giờ đến với bạn.

Khi cuộc sống gặp khó khăn, hãy đọc và ngẫm 4 câu nói của Đại sư Hoằng Nhất, bạn sẽ mạnh mẽ và làm việc hiệu quả hơn - Ảnh 1.

2. Bất nghiêm túc bất thành kỳ sự, bất hiến thân bất minh kỳ trí

Nghĩa là không nghiêm túc sẽ không không làm nên đại sự, không nỗ lực sẽ không thể nhận thấy chí hướng của mình.

Câu này khuyên răn con người ta phải nhìn nhận công việc một cách nghiêm túc, cho dù đó là đối với mọi người hay công việc hay là đối với cuộc sống phải luôn duy trì một thái độ nghiêm túc. Làm được như vậy thì bạn sẽ thu được nhiều thành quả lớn lao.

"Tận tâm" tức là dốc toàn tâm toàn lực cho một công việc nào đó, coi công việc đó cũng giống như niềm vui trong cuốc sống, chỉ có như vậy bạn mới cảm thấy hứng khởi trong việc, như vậy bạn sẽ sớm gặt hái được thành công.

3. Tự trách chi ngoại vô thắng nhân chi thuật

Câu này có nghĩa là phải nghiêm túc và khắt khe với bản thân mình, chỉ có nhu vậy mới có thể tiến xa hơn được những người khác.

4. Tự cường chi ngoại vô thượng nhân chi thuật

Nghĩa của nó là ngoài việc tự cải thiện bản thân cũng không còn cách nào để vượt qua người khác được.

Phong Tử Khải từng đưa ra một nhận xét như thế này về pháp sư Lý Thúc Đồng: Đặc điểm lớn nhất trong cuộc đời của ông Lý Thúc Đồng là "mọi thứ đều nghiêm túc ". Khi ông đã bắt đầu làm việc gì đó thì ông ấy làm với một thái độ đàng hoàng và tận tâm, làm việc không vì một điều gì cả nhưng bao giờ cũng làm đến cùng mới thôi. Một con người lúc nào cũng "mười phân vẹn mười" đã truyền cảm hứng cho thế hệ sau rằng: Khi làm bất cứ việc gì cũng cần phải đầu tư nghiêm túc cả tâm và lực. Nếu hoàn toàn hiểu được ý nghĩa của bốn câu này thì thành công nhất định sẽ đến với bạn vào một ngày không xa.

Mọi việc trên đời nếu không chăm chỉ thì sẽ không bao giờ nhận được sự kỳ diệu của nó, không nghiêm túc sẽ không không làm nên đại sự, không nỗ lực sẽ không thể nhận thấy chí hướng của mình, chỉ có tự kỷ luật mới có thể hơn người khác, chỉ có không ngừng cố gắng mới vượt qua được người khác

Nguyễn Hiền

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

73 người ở Hà Nội bay cùng chuyến với 6 ca nhiễm Covid-19

Liên quan đến chuyến bay có 6 ca nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 24/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân trên địa bàn.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 phút ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm