Khéo tay như người Việt, sao không khởi nghiệp ở Nhật bằng nghề mát-xa, cắt tóc, làm móng.... mà lại đi làm thuê?

22/12/2016 03:13 PM | Kinh doanh

Người Việt Nam có đôi bàn tay rất khéo léo, làm dịch vụ tốt và vì vậy những người Việt Nam ở Nhật hoàn toàn có thể khởi nghiệp bằng cách mở công ty tại Nhật, đưa người Việt Nam sang làm dịch vụ, không những chỉ phục vụ cho cộng đồng người Việt tại Nhật mà còn phục vụ cho những người Nhật cũng như nhiều người nước ngoài khác.

Khéo tay như người Việt, sao không khởi nghiệp ở Nhật bằng nghề mát-xa, cắt tóc, làm móng.... mà lại đi làm thuê?

Tháng 5/2016, trên các cộng đồng Facebook của người Việt Nam tại Nhật có một câu chuyện khá buồn cười khiến rất nhiều người ngạc nhiên. Chuyện là, có 2 người Anh độ tuổi khoảng ngoài 30, sau khi đến thành phố Hồ Chí Minh ở Việt Nam trải nghiệm dịch vụ mát xa và lấy ráy tai đã tuyệt vọng kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại Nhật.

Dòng trạng thái nhờ giúp đỡ của hai anh chàng người Anh được viết bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Nhật với nội dung như sau: “Tháng 3 năm nay, tôi cùng bạn tôi du lịch đến thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tại đây chúng tôi được trải nghiệm dịch vụ mát xa và dịch vụ lấy ráy tai. Ban đầu khi biết có dịch vụ đó, chúng tôi thấy thật kỳ lạ nhưng sau khi trải nghiệm, tôi thấy nó thật tuyệt vời. Nó giúp cho bệnh tai của tôi khỏi nhanh hơn bất kỳ bệnh viện chuyên khoa hiện đại nào tại Nhật. Chúng tôi đã tìm kiếm khắp nội, ngoại thành Tokyo cũng như tỉnh Chiba mà không thể tìm được cửa hàng nào có dịch vụ tương tự. Mong hãy giúp chúng tôi.”

Ở Hà Nội, tôi biết một điểm kinh doanh dịch vụ mát xa trên phố Hàng Trống. Trong rất nhiều lần đến đây vào các thời điểm khác nhau của năm, chưa bao giờ tôi thấy điểm kinh doanh này vắng khách.

Đặc biệt ở chỗ, 80% khách của họ là người Nhật. Nhân viên giao tiếp với khách bằng tiếng Nhật, tính tiền báo giá cho khách bằng tiếng Nhật cực chuyên nghiệp. Khách nào ra cũng hài lòng bởi chất lượng tốt mà giá dịch vụ lại quá rẻ so với Nhật.

Anh Sam Takahashi cho biết, với mỗi giờ mát xa toàn thân ở đây, kể cả tiền tip cho nhân viên, anh chỉ phải trả khoảng 200 nghìn đồng, tức khoảng 1.000 yên. Trong khi đó nếu ở Nhật và hưởng thụ dịch vụ tương đương, tại các điểm kinh doanh dịch vụ mát xa bình dân, anh phải trả giá cao gấp 4-5 lần.

Còn đối với nhiều người Nhật từng đến Hội An, Đà Nẵng, chất lượng may mặc quần áo ở Hội An là điều họ không thể nào quên. Cô Reiko Fujita là giáo viên tiếng Anh người Nhật hơn 15 năm nay. Cô đến Việt Nam trong chuyến làm việc kết hợp du lịch tại Hội An.

Sau khi đến các điểm thăm quan, cô được mời đến một cửa hàng chuyên may đồ, thấy chất vải đẹp cộng với lời hứa đồ được may xong trong vòng 24 tiếng, cô cảm thấy muốn thử xem họ có giữ được lời hứa không. Cô bỏ ra 100 USD để may một bộ vét. Khi cô đặt hàng là 17h chiều.

Và cô Reiko cực kỳ bất ngờ khi chỉ 7h sáng ngày hôm sau, nhân viên lễ tân khách sạn nơi cô ở đã gọi điện cho cô báo rằng bộ vest của cô đã xong, nhân viên cửa hàng đang chờ ở sảnh khách sạn. Cô Reiko vô cùng ngạc nhiên, cô xuống lấy đồ, mặc thử, vừa in không có gì để kêu ca phàn nàn.

Cô vô cùng ngạc nhiên hỏi nhân viên khách sạn và nhờ người đó dịch cho nhân viên hàng may rằng bằng cách nào họ đã hoàn thành được bộ vest chỉ trong thời gian ngắn như vậy, nhân viên cửa hàng trả lời: “Chúng tôi đã cùng nhau làm trong suốt đêm qua để có thể giao được cho khách hàng vào sáng sớm ngày hôm nay. Chúng tôi muốn mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.”

Sau này về Nhật, cô Reiko đã kể lại câu chuyện trên cho rất nhiều người bạn và sau đó khi có dịp đến Hội An, họ cũng tìm đến cửa hàng may được cô giới thiệu và vô cùng hài lòng.

Hai câu chuyện trên cho thấy điều gì?

Người Việt Nam có đôi bàn tay rất khéo léo, làm dịch vụ tốt và vì vậy những người Việt Nam ở Nhật hoàn toàn có thể khởi nghiệp bằng cách mở công ty tại Nhật, đưa người Việt Nam sang làm dịch vụ, không những chỉ phục vụ cho cộng đồng người Việt tại Nhật mà còn phục vụ cho những người Nhật cũng như nhiều người nước ngoài khác.

Hiện nay, bởi vấn đề thiếu nhân lực trẻ khiến tất cả những dịch vụ liên quan đến may mặc, hay mát xa, làm móng ở Nhật đều có giá quá cao. Ngay cả nhiều người Nhật cũng không dám sử dụng. Nhiều người Nhật khác có cơ hội đi lại giữa Nhật và Việt Nam luôn chờ đến khi họ sang Việt Nam để được sử dụng dịch vụ mát xa, may mặc do người Việt cung cấp.

Việc thành lập công ty tại Nhật rồi đưa người Việt Nam sang làm có khả thi không? Theo quy định của pháp luật Nhật, khi đã được cấp giấy phép đầu tư hợp pháp, doanh nghiệp hoàn toàn có quyền đưa thêm lao động người Việt Nam sang để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình.

Giống như trong trường hợp bạn Ngọc Thành kinh doanh dịch vụ ảnh cưới đã được đề cập trong bài viết trước. Từ khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ ảnh cưới cho đến nay, anh Thành đã xin được cấp phép visa để đưa thêm khá nhiều thợ chụp ảnh và thợ trang điểm từ Việt Nam qua để phục vụ cho công việc của mình.

Khách chụp ảnh của Thành không chỉ có riêng người Việt mà còn đến từ khá nhiều cộng đồng người nước ngoài thiểu số khác. Họ không muốn dùng dịch vụ Nhật vì giá của nó quá cao và phải xếp hàng chờ rất lâu vì thiếu người làm.

Một lối mòn chung của cộng đồng người Việt Nam ở Nhật đó là con đường học tiếng rồi đi làm thuê đã trở nên ăn sâu bám rễ. Trong khi mảng dịch vụ cho chính cộng đồng Việt Nam và người nước ngoài ở Nhật lại ít được chú ý, đó thực sự là điều đáng tiếc. Cơ hội kiếm tiền nằm chính trong tay những người Việt dám nghĩ dám làm, đi đầu trong khởi nghiệp.

Xem bài trước:

Ngọc Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm