Khẩu trang cà phê Việt Nam đã xuất sang gần 10 nước, founder tham vọng thoát khỏi thị trường nguyên sơ và hướng đến một ngành thời trang mới

22/05/2020 03:33 PM | Kinh doanh

Hiện, AirX đã có văn phòng đại diện ở Đức, Pháp và Ý để có thể hiểu hơn về thị trường, văn hoá của người tiêu dùng châu Âu. Thời gian tới, Công ty dự định mở rộng sang Anh và Mỹ. Thực tế, đây là những thị trường có nhu cầu về khẩu trang rất cao tính đến nay, dù thói quen trước đây người tiêu dùng nói không với sản phẩm này tuy nhiên một thực tế ngược lại đang diễn ra giữa bối cảnh dịch bùng phát mạnh, thậm chí chưa dự đoán được hồi kết.

Khẩu trang cà phê Việt Nam đã xuất sang gần 10 nước, founder tham vọng thoát khỏi thị trường nguyên sơ và hướng đến một ngành thời trang mới

Đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, Việt Nam nổi lên không chỉ là quốc gia kiểm soát tốt dịch mà còn bởi những sáng tạo mới giữa khủng hoảng: Từ bài hát Ghen Cô Vy đến ATM gạo, đặc biệt là những sáng chế đầu tiên trên thế giới như bánh mỳ thanh long và khẩu trang từ bã cà phê – không chỉ đáp ứng nhu cầu phòng dịch mà còn giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng môi trường.

Đã phân phối cho gần 10 quốc gia, sản lượng dự báo đạt 1 triệu chiếc

Trong lần trao đổi mới nhất với founder về dòng khẩu trang làm từ bã cà phê, một tín hiệu tích cực đáng ghi nhận khi sau gần 2 tháng ra mắt thị trường, AirX đã nhận tổng đơn đặt hàng xấp xỉ 500.000 khẩu trang để phân phối từ nay đến cuối năm cho gần 10 quốc gia. Qua tháng sau, sản lượng có thể tăng gấp đôi, đại diện phấn khởi chia sẻ thêm.

Được biết, sau thành công của giày cà phê, thương hiệu ShoeX tiếp tục mang đến một bất ngờ đầy thú vị khác khi giới thiệu ra thị trường sản phẩm AirX – khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới, được làm hoàn toàn từ cà phê Việt Nam.

Với giá thành 99.000 đồng/cái, theo đại diện hãng chi phí đối với người dùng sẽ vào khoảng 3.000 đồng/ngày cho tháng đầu tiên và 1.000 đồng/ngày những tháng còn lại khi chỉ cần thay thế màng lọc sau 30 ngày sử dụng. Kinh tế gấp đôi so với khẩu trang y tế dùng 1 lần với chi phí trung bình 6.000 đồng/ ngày.

"Sản phẩm khẩu trang cà phê hiện nay đã tạm đáp ứng kỳ vọng của tôi là mang sản phẩm Việt Nam tạo dấu ấn trên thị trường thế giới. Bằng chứng là rất nhiều nhà phân phối trên thế giới quan tâm và đặt hàng cho sản phẩm này, họ kiên nhẫn chờ và nhận hàng theo nhiều đợt.

Bước tiếp theo, chúng tôi mong đợi phản hồi từ thị trường quốc tế sau khi trải nghiệm sản phẩm, là nhận xét của họ rằng Việt Nam có thể sản xuất ra được những sản phẩm chất lượng cao, mang dấu ấn về mặt công nghệ vật liệu", founder Lê Thanh chia sẻ.

Trong đó, đối với thị trường trong nước, 90% người tiêu dùng Việt Nam ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên vì sản phẩm có tính kinh tế cao, nên với người tiêu dùng hiểu được giá trị sản phẩm thì khẩu trang cà phê có thể đáp ứng được nhu cầu và túi tiền của mọi phân khúc thị trường.

Đến nay, đa số người dùng có phản hồi tích cực sau khi sử dụng sản phẩm. Thống kê cho thấy 100% khách chia sẻ họ thích mùi hương cà phê, số còn lại khen sản phẩm nhẹ, êm, phù hợp với da nhạy cảm. Đối với thị trường nước ngoài, 90% các đối tác liên hệ đặt hàng vì sản phẩm làm từ cà phê, thân thiện môi trường và có kiểu dáng thời trang.

Giá thành thấp hay cao tuỳ quan điểm, AirX đang tập trung cải thiện chất lượng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng

Mặt khác, về giá thành có nhiều ý kiến cho rằng khá cao so với mặt bằng hiện nay, Lê Thanh phân trần: "Cao hay thấp còn tuỳ theo ý kiến riêng của người sử dụng khi trực tiếp dùng sản phẩm.

Làm sao sản phẩm đến tay người dùng với một cái giá xứng đáng nhất và được người tiêu dùng đón nhận luôn là câu hỏi trọng tâm khi Thanh quyết định sản xuất và xác định giá thành.

Tôi hoàn toàn tự tin về giá trị của khẩu trang cà phê đem đến cho người dùng vì nó xứng đáng với túi tiền họ bỏ ra. Tiêu chí kinh tế là một trong 4 yếu tố được cam kết hàng đầu của AirX khi tạo ra sản phẩm, bên cạnh yếu tố môi trường, thời trang và bảo vệ sức khoẻ".

Cho tới thời điểm hiện tại, khách hàng và đối tác kinh doanh của AirX chưa có ai phàn nàn về chính sách giá. Theo thông tin chia sẻ từ đối tác ở thị trường châu Âu, khẩu trang AirX được bán với giá từ 20 - 25 Euro.

Chỉ có một vấn đề được phản hồi, ngay từ khi ra mắt sản phẩm, những người dùng đầu tiên đã đặt câu hỏi về màng lọc N95 cho ShoeX, và thể hiện mong muốn có màng lọc N95 trong khẩu trang cà phê để vừa đảm bảo thời trang, sự thoải mái vừa đảm bảo an toàn tối đa trong mùa dịch.

Theo đó, AirX đã ra mắt màng lọc N95 và N99 với thời gian sử dụng lên đến 90 ngày, giá bán lẻ của mỗi sản phẩm là 249.000 đồng/cái. Sản phẩm này trong nước chưa được biết đến nhiều do ngay từ khi xuất xưởng, đã có đơn đặt hàng từ nước ngoài chờ sẵn.

Đã mở văn phòng đại diện ở Đức, Pháp, Ý; kế hoạch mở rộng sang Mỹ và Anh

Hiện, AirX đã có văn phòng đại diện ở Đức, Pháp và Ý để có thể hiểu hơn về thị trường, văn hoá của người tiêu dùng châu Âu.

Thời gian tới, Công ty dự định mở rộng sang Anh và Mỹ. Thực tế, đây là những thị trường có nhu cầu về khẩu trang rất cao tính đến nay, dù thói quen trước đây người tiêu dùng nói không với sản phẩm này tuy nhiên một thực tế ngược lại đang diễn ra giữa bối cảnh dịch bùng phát mạnh, thậm chí chưa dự đoán được hồi kết.

AirX cũng đang cố gắng đáp ứng tốt nhất cho những thị trường đang ủng hộ mình. "Khi bắt đầu vào một thị trường mới, chúng tôi không chỉ tham khảo về cơ hội phát triển kinh doanh, mà còn về cả văn hoá, thói quen của người bản xứ.

Ví dụ, người Pháp thích thời trang, nhưng rất cẩn trọng và nhạy cảm với các sản phẩm bảo vệ môi trường. Các thông tin và chỉ số đưa ra, AirX luôn cần phải có giấy chứng nhận cụ thể. Hay cả với bao bì, người Pháp tâm lý ưa thích sự lãng mạn, chúng tôi theo đó đang nghiên cứu và cho thiết kế phù hợp với thị hiếu của họ".

Nhưng, dù dưới hình thức bao bì như thế nào, AirX vẫn đảm bảo các DNA của ShoeX và cam kết về chất lượng, vẫn "proudly made in Vietnam".

Tham vọng thoát khỏi thị trường nguyên sơ và hướng đến một ngành thời trang mới

Nói về tương lai xa hơn, Lê Thanh nhận định khẩu trang giờ đây được coi là thời trang và Công ty dự kiến không chỉ tập trung vào thị trường nguyên sơ hiện tại. AirX thời gian tới bên cạnh tác dụng bảo vệ, kháng khuẩn mà còn đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ của người sử dụng, đồng thời công nghệ dệt powerknit tân tiến sẽ giúp AirX phù hợp với làn da nhạy cảm nhất.

Càng về sau, sản phẩm càng cần được cải tiến và phù hợp hơn mong muốn tiềm ẩn của người tiêu dùng. Thêm vào đó, nhu cầu về khẩu trang trên thế giới ngày càng tăng, trong tương lai nó còn có thể là một món quà ý nghĩa tặng người thân, gia đình và đối tác doanh nghiệp.

"Theo cá nhân tôi cơ hội kinh doanh còn rất nhiều, nhưng cho dù có làm gì đi nữa, thì sản phẩm của ShoeX vẫn luôn phải đảm bảo ý thức về bảo vệ môi trường, đáp ứng nhu cầu thời trang và theo đuổi sự sáng tạo khác biệt", founder khẳng định.

Tựu chung, ngành sản xuất khẩu trang về lâu dài có duy trì, thậm chí phát triển vẫn còn nhiều ý kiến xoay chiều, điều này phụ thuộc vào nhu cầu cũng như hướng khai phá của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một startup Việt biết nắm bắt cơ hội, đầu tư bày bản và nhận được những tín hiệu tốt là một điều đáng ghi nhận, đặc biệt giữa bối cảnh nhà nhà người người bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19.

Khẩu trang cà phê Việt Nam đã xuất sang gần 10 nước, founder tham vọng thoát khỏi thị trường nguyên sơ và hướng đến một ngành thời trang mới - Ảnh 1.

Thảo Anh

Tổ Quốc

Từ khóa:  khẩu trang, cà phê
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm