Khảo sát những nơi đáng sống nhất đối với người nước ngoài: Việt Nam lọt top 10, Mỹ xếp thứ mấy?

03/06/2021 08:56 PM | Xã hội

Các tiêu chí để đánh giá một nơi đáng sống đối với người nước ngoài trong khảo sát này là chi phí sinh hoạt, khả năng dễ dàng định cư và chất lượng cuộc sống nói chung.

Khảo sát những nơi đáng sống nhất đối với người nước ngoài: Việt Nam lọt top 10, Mỹ xếp thứ mấy?

Đảo Đài Loan (Trung Quốc), Mexico và Costa Rica là những địa điểm được nhiều người nước ngoài xa xứ (expat) ưa chuộng đến sinh sống và làm việc trong năm 2021, theo một khảo sát mới được công bố gần đây.

Các tiêu chí để đánh giá một nơi đáng sống đối với người nước ngoài trong khảo sát này là chi phí sinh hoạt, khả năng dễ dàng định cư và chất lượng cuộc sống nói chung. Kết quả khảo sát cho thấy Mỹ chỉ đứng thứ 34 trong danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo Bloomberg.

Trong khi đó, Đảo Đài Loan tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng trong năm thứ 3 liên tiếp, và ở vị trí thứ 10 của bảng xếp hạng năm nay là Việt Nam.

 Khảo sát những nơi đáng sống nhất đối với người nước ngoài: Việt Nam lọt top 10, Mỹ xếp thứ mấy? - Ảnh 1.

Top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ được người nước ngoài ưa thích nhất và top 10 không được ưa thích nhất. Nguồn: Bloomberg

Cuộc khảo sát do mạng lưới InterNations có trụ sở tại Munich, Đức thực hiện đã tiến hành thăm dò ý kiến của 12.420 người nước ngoài xa xứ.

Trong số các tiêu chí đánh giá về một địa điểm đáng sống, vấn đề sức khỏe và chăm sóc y tế là điều được những người tham gia khảo sát đặc biệt quan tâm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới.

Ở vị trí thứ 1 trong bảng xếp hạng, đảo Đài Loan được đánh giá cao về chất lượng của dịch vụ chăm sóc y tế và cơ hội việc làm, trong khi đó Mexico và Costa Rica ở vị trí số 2 và 3 được lựa chọn vì người nước ngoài xa xứ có thể dễ dàng ổn định cuộc sống tại hai nơi này

Kuwait, Nga và Nhật Bản được những người tham gia khảo sát đánh giá thấp trong hạng mục về khả năng ổn định cuộc sống, lý do là khác biệt văn hóa (Nhật Bản, Kuwait), khó khăn trong việc kết bạn mới (Kuwait), hay do rào cản ngôn ngữ (Nga).

Khoảng 85% số người được hỏi cho biết họ dễ dàng ổn định cuộc sống ở Mexico, trong khi 91% nói rằng Costa Rica "nhìn chung là thân thiện". 80% người nước ngoài sinh sống tại Mexico cho biết họ hài lòng với thu nhập của mình, và 84% người nước ngoài sống tại Costa Rica đồng tình rằng thu nhập của họ "đủ sống hoặc thậm chí là hơn thế ".

Ba quốc gia nằm ở cuối danh sách là Kuwait, Italy và Nam Phi vì các tiêu chí chất lượng cuộc sống (Kuwait), thu nhập (Italy), và cơ hội việc làm/tình trạng của nền kinh tế địa phương (Nam Phi).

Việc Mỹ không xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng này cũng không phải là điều bất ngờ đối với Bloomberg. Mỹ đã nhận được điểm đánh giá thấp trong các tiêu chí về chất lượng cuộc sống và chi phí sinh hoạt. Nhiều người được hỏi cũng cho biết họ không hài lòng với một số khía cạnh của hệ thống y tế ở Mỹ, như giá cả và chất lượng dịch vụ.

Bloomberg cho biết cuộc khảo sát này được thực hiện vào tháng 1 năm nay và kể từ đó tình hình có thể đã thay đổi không ít, đặc biệt là liên quan đến vấn đề đại dịch./.

Nguồn: Bloomberg


HỒNG ANH

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm