Khẩn trương làm sạch các chợ truyền thống tại Tp. HCM

20/07/2021 08:19 AM | Xã hội

Một số chợ truyền thống đã dần cho tiểu thương trở lại buôn bán có giãn cách và triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: Đảm bảo 5K, kiểm soát trật tự, nề nếp, giới hạn số lượng người ra vào chợ, quy định các khung giờ đi chợ, chia thành nhiều đợt, phát phiếu ra vào chợ có mã QR.

Chiều 19/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và một số thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã làm việc với TPHCM về triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo báo Chính phủ, một trong những nội dung tại buổi làm việc được đưa ra là khẩn trương làm sạch các chợ truyền thống.

Về lưu thông hàng hoá, lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cho biết, so với ngày 18/7 thì tổng sản lượng hàng hóa đưa về cung ứng cho thị trường Thành phố có tăng nhẹ khoảng 5%. Sản lượng hàng hoá lưu thông tăng khoảng 15%.

Người dân chủ yếu mua thực phẩm phục vụ bữa ăn trong ngày, không còn tích trữ hàng hóa; sức mua tại hệ thống siêu thị đã ổn định.

Các quận, huyện tiếp tục mở thêm các điểm bán hàng lưu động, bình ổn giá tại các khu vực ít có hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi (lũy kế có hơn 460 điểm bán) và đã cung cấp 1.000 điểm bán rau củ quả.

Một số chợ truyền thống đã dần cho tiểu thương trở lại buôn bán có giãn cách và triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: Đảm bảo 5K, kiểm soát trật tự, nề nếp, giới hạn số lượng người ra vào chợ, quy định các khung giờ đi chợ, chia thành nhiều đợt, phát phiếu ra vào chợ có mã QR. Đồng thời, định kỳ Ban quản lý các chợ cũng thực hiện xét nghiệm nhanh sàng lọc cho tiểu thương, trường hợp có ca nghi nhiễm thì lập tức phải dừng hoạt động để điều tra dịch tễ.

Việc vận chuyển lưu thông hàng hóa giữa Thành phố đi các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ thuận lợi hơn.

Thành phố tiếp tục cấp Giấy ưu tiên phương tiện có mã QR, tạo luồng xanh cho các xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu, sản xuất kinh doanh cho hơn 37.300 xe của 64 đơn vị.

Lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cho biết, 37 địa phương cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho Thành phố đều cam kết giữ ổn định nguồn cung. Các Bộ NN&PTNT, Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương để giải quyết khó khăn trong thu hoạch, vận chuyển nông sản.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu bảo đảm đầy đủ nguồn cung cấp hàng hoá, lương thực, thực phẩm cho TPHCM. Những địa phương do ảnh hưởng dịch bệnh mà thiếu hụt nguồn cung, ngành Công Thương TPHCM tìm nguồn cung cấp khác bù đắp vào.

Nhấn mạnh phải bảo đảm thông thoáng trong vận tải, lưu thông hàng hoá, Phó Thủ tướng cho biết khi đi kiểm tra, thị sát tại huyện Bình Chánh, Quận 5 (TPHCM) ông đã trao đổi ngay với lãnh đạo Bộ GTVT để yêu cầu dừng tất cả các trạm thu phí BOT tại những tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trong phạm vi Thành phố, Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm sạch các khu chợ truyền thống, từng bước cho hoạt động trở lại với điều kiện phải bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch. Lãnh đạo TPHCM đã lắng nghe, tiếp thu góp ý rất cụ thể của người dân trong thay đổi cách mua, bán để hạn chế tiếp xúc người mua, người bán từ những việc rất nhỏ như đóng sẵn hàng, niêm yết giá công khai…

PV

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm