Khai quật mộ Vua Aztec, chạm trán quái thú chiến binh mình đeo châu báu

28/11/2022 12:00 PM | Công nghệ

Cuộc khai quật nhiều năm tại di tích được cho là ngôi mộ thất lạc của Vua Aztec Ahuitzotl đã làm lộ ra những kho báu cổ xưa ngoài sức tưởng tượng, bao gồm những bộ hài cốt quái thú được phục sức sang trọng kiểu chiến binh.

Một trong các quái thú chiến binh, thật ra là con sói hiến tế được phục sức như chiến binh Aztec với đầy đủ vũ khí và nhiều trang sức quý mang trên cơ thể - Ảnh: INAH
Một trong các quái thú chiến binh, thật ra là con sói hiến tế được phục sức như chiến binh Aztec với đầy đủ vũ khí và nhiều trang sức quý mang trên cơ thể - Ảnh: INAH

Nằm ở thủ đô cổ đại của nền văn minh Tenochtitlan, nay là thành phố Mexico - thủ đô của Mexico - di tích Templo Mayor là ngôi đền chính của người Aztec đã đi vào huyền thoại như đế chế của những chiến binh.

Theo Ancient Origins, gần đây các nhà khoa học đã phát hiện ra một kho báu cổ xưa bao gồm các lễ vật kỳ lạ nhất, gồm 180 nhánh sán hô, 165 con sao biển đỏ, báo đốm, sói, chim ưng được phục sức như những chiến binh Aztec với những trang sức quý đeo trên cơ thể.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Viện Nhân chủng và Lịch sử quốc gia Mexico (INAH) cho rằng các thầy tế của Aztec đã đóng hộp và chôn cất tất cả những thứ nói trên, bao gồm những "chiến binh quái thú" khoảng 520 năm trước, như một phần của những lễ hiến tế kỳ lạ dành cho một người nào đó rất quan trọng.

Chỗ phình ra bất thường được tìm thấy ở dưới đáy một trong những hộp châu báu này khiến họ kết luận rằng cuối cùng ngôi mộ hoàng gia bị thất lạc của Vua Ahuitzotl (trị vì từ năm 1486 đến 1502) đã lộ diện. Chỗ phình ra chính là nơi cất giấu hài cốt hỏa táng của vị vua.

Quật mộ Vua Aztec, chạm trán quái thú chiến binh mình đeo châu báu - Ảnh 2.

Mộ trong các hộp kho báu hiến tế, mang mã số 126 - Ảnh: INAH

Các quái thú chiến binh vẫn gây chú ý hơn cả, nhất là một con báo đốm với "tay" nắm chặt một con đại bàng hay một con sói dũng mãnh, cả hai đều được mặc trang phục của chiến binh với một cây giáo ném atlati bên cạnh, những chiếc chuông đồng buộc quanh mắt cá chân, đĩa gỗ chạm khắc trang trí trên thắt lưng và một số trang sức quý khác.

Một số tư liệu từ những người chinh phục Tây Ban Nha đến đây từ năm 1521 đã xác nhận khả năng đó chính là mộ của vị vua vì khi họ phá vỡ các kiến trúc - bao gồm ngôi đền này - họ vẫn lưu giữ hồ sơ.

Theo Reuters, các tư liệu của người Tây Ban Nha ghi nhận các nghi thức chôn cất dành cho 3 anh em đều làm vua của người Aztec từ năm 1469 đến 1502, trong đó hài cốt hỏa táng của cả 3 được chôn cùng với những món đồ xa xỉ, bên cạnh những trái tim của các nô lệ bị hiến tế "trong hoặc gần bệ tròn" của Templo Major.

Theo chuyên gia về văn hóa Mexico cổ đại Joyce Marcus từ Đại học Michigan (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu quốc tế, những lễ vật gần đây và có thể là phát hiện quan trọng về mộ Vua Aztec Ahuitzotl sẽ "soi sáng thế giới quan của người Aztec"; trong đó hệ thống nghi lễ phức tạp của họ như một cách thần thánh hóa các cuộc chinh phạt.

Theo Thu Anh

Cùng chuyên mục
XEM