Khách sạn Kim Liên đã có lãi sau 1 năm về tay bầu Thụy, nhưng hiệu quả kinh doanh lại thua xa giai đoạn trước khi bị thâu tóm

10/05/2017 04:15 PM | Kinh doanh

Tuy có lãi trở lại, nhưng khách sạn nghìn tỷ của bầu Thụy vẫn chưa thể thoát lỗ. Đáng chú ý là Khách sạn Kim Liên đang kinh doanh kém hiệu quả, từ mặt bằng gần 30% các năm trước, lãi gộp năm 2016 bất ngờ giảm sâu xuống chỉ còn 18%.

Khách sạn Kim Liên đã có lãi sau 1 năm về tay bầu Thụy, nhưng hiệu quả kinh doanh lại thua xa giai đoạn trước khi bị thâu tóm

Khách sạn Kim Liên có lịch sử lâu đời ở Hà Nội, vị trí rất đắc địa khi toạ lạc trên khu đất 3,5ha trên phố Đào Duy Anh (Đống Đa). Khách sạn hiện có 9 toà nhà, 437 phòng và 5 nhà hàng.

Hoạt động kinh doanh của khách sạn Kim Liên diễn ra khá ổn định, doanh thu hàng năm đều trong khoảng 120-130 tỷ đồng, biên lợi nhuận duy trì ở mức gần 30%/năm.

Giai đoạn 2012-2014, khách sạn Kim Liên đều đặn sinh lời cho các cổ đông nhưng đến năm 2015, khách sạn bất ngờ chịu khoản lỗ tới 33,8 tỷ đồng do chi phí liên quan đến thuế, phí và lệ phí bất ngờ tăng vọt.

Sau khi thua lỗ, khách sạn Kim Liên đấu giá cổ phần ra công chúng. Trong cuộc đấu giá mua 52,4% cổ phần, ông bầu Nguyễn Đức Thụy đã chi 1.000 tỷ để sở hữu chi phối cổ phần tại khách sạn này. Bầu Thụy sau đó trở thành Chủ tịch khách sạn Kim Liên.

Dưới tay bầu Thụy, khách sạn Kim Liên vừa công bố có lãi trở lại. Theo số liệu mới nhất, doanh thu của khách sạn Kim Liên trong năm 2016 đạt 128 tỷ đồng, lợi nhuận là 7,5 tỷ đồng. Tuy đã có lãi trở lại nhưng mức lợi nhuận này thấp hơn so với giai đoạn 2012-2014.

Tính đến cuối năm 2016, khách sạn Kim Liên còn lỗ lũy kế khoảng 26 tỷ đồng do dư âm từ kết quả năm 2015 để lại.

Khách sạn Kim Liên đã có lãi sau 1 năm về tay bầu Thụy, nhưng hiệu quả kinh doanh lại thua xa giai đoạn trước khi bị thâu tóm - Ảnh 1.

Một điểm đáng chú ý về hiệu quả kinh doanh, thể hiện ở biên lợi nhuận của khách sạn Kim Liên đang trong xu hướng giảm mạnh. Từ mặt bằng gần 30% các năm trước, lãi gộp năm 2016 bất ngờ giảm sâu xuống chỉ còn 18%.

Trong năm qua, doanh thu từ phòng nghỉ và cho thuê địa điểm tổ chức sự kiện, tiệc cưới vẫn tăng trưởng nhưng doanh thu từ ăn uống, nhà hàng sụt giảm.

Khách sạn Kim Liên đã có lãi sau 1 năm về tay bầu Thụy, nhưng hiệu quả kinh doanh lại thua xa giai đoạn trước khi bị thâu tóm - Ảnh 2.

Khách sạn Kim Liên đang kinh doanh kém hiệu quả hơn hẳn giai đoạn trước khi bị thâu tóm.

Khi mua khách sạn Kim Liên, bầu Thụy từng khẳng định: "Định hướng trong thời gian tới Khách sạn Kim Liên sẽ được phát triển thành một điểm nhấn của Hà Nội với tổ hợp khách sạn 4 và 5 sao thương hiệu quốc tế". Ngoài Thaigroup của bầu Thụy, các cổ đông lớn khác của khách sạn Kim Liên là GP Bank, PT Finance và GP Invest.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh

Ant** trong 2 ngày đầu tiên được giao dịch có thanh khoản lên tới 16-17 triệu USD, nhưng đến ngày 27/11 vừa qua giảm xuống chỉ còn dưới 3 triệu USD. Giá của đồng tiền số thì liên tục giảm và đã tụt xuống dưới 0,001 USD.

Hàng triệu thanh niên Trung Quốc ế vợ vì không mua nổi nhà

Người dân Trung Quốc "găm" quá nhiều tiền vào bất động sản đang khiến giới trẻ khóc ròng.

Profile khủng của Giám đốc sáng tạo Louis Vuitton vừa qua đời vì ung thư

Không chỉ là bộ óc sáng tạo đằng sau các bộ sưu tập quần áo nam của Louis Vuitton, Virgl Abloh còn là nhà sáng lập của thương hiệu Off-White.

Đọc thêm