Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc

27/09/2022 10:25 AM | Kinh doanh

Ở nhà truyền thống, ăn kim chi, ngủ trên sàn bằng ngọc bích.. là những trải nghiệm độc đáo mà khách sạn 'hanok' đem lại.

Vào những năm 1980, Ahn Young-hwan làm việc với tư cách là một kỹ sư hệ thống máy tính tại Mỹ. Ông thỉnh thoảng trở về quê nhà ở Hàn Quốc để tư vấn các dự án. Trong một lần đi ăn uống, một đồng nghiệp người Mỹ có phần hơi say rượu nói rằng mình không thấy được sức hấp dẫn của Hàn Quốc.  

[Bài sáng mai 27/9] Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc   - Ảnh 1.

"Khi nhắc đến Trung Quốc, mọi người thường nghĩ đến sự rộng lớn và đa dạng văn hóa, trong khi Nhật Bản là về sự thanh lịch và tinh tế. Còn Hàn Quốc không có 'nhân tố X' đặc biệt nào để thu hút du khách", người này nhận xét.

Câu nói đó đã thổi bùng ngọn lửa muốn cải thiện hình ảnh Hàn Quốc trong mắt người nước ngoài của Young-hwan.

Một đặc điểm của Hàn Quốc mà Young-hwan muốn truyền tải là "jeong" - cảm giác ấm áp mà bạn bè thân thiết và gia đình dành cho nhau. Đối với ông, cách tốt nhất để thể hiện điều đó là để du khách ở trong ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc, được gọi là "hanok".

[Bài sáng mai 27/9] Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc   - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Không giống như Nhật Bản - nơi địa điểm lưu trú theo phong cách truyền thống đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, Hàn Quốc gần như không có hình thức này. Vì vậy, để tạo ra trải nghiệm lưu trú tại hanok chất lượng, Young-hwan đã phải suy nghĩ và tính toán rất nhiều.

Khi quay trở lại Seoul vào những năm 1990 để giúp cha kinh doanh bất động sản, Young-hwan bắt đầu tổ chức các kỳ nghỉ cho khách du lịch Nhật Bản tại hanok mà ông thuê ở Andong, cách Seoul 2 giờ lái xe. Nơi lưu trú có đồ nội thất, đồ ăn thức uống và đồ trang trí đậm chất truyền thống của Hàn Quốc.

Năm 1999, Young-hwan mua một căn nhà 130 năm tuổi ở khu di tích lịch sử Bukchon, trung tâm Seoul. Sau 4 năm được trùng tu bởi một người thợ mộc bậc thầy, nơi đây đã trở thành khách sạn hanok đầu tiên ở Seoul, Michael Ahn Ji-won - con trai của Young-hwan, cho biết.

[Bài sáng mai 27/9] Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc   - Ảnh 3.

Rakkojae Seoul Hanok (Ảnh: Internet).

[Bài sáng mai 27/9] Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc   - Ảnh 4.

Bên trong một căn phòng của Rakkojae Seoul Hanok (Ảnh: Internet).

Rakkojae Seoul Hanok có 5 phòng và dãy phòng, một jjimjilbang (nhà tắm truyền thống của Hàn Quốc) được làm bằng đất sét vàng và một spa, tất cả nằm bao quanh sân trung tâm trồng một cây thông lớn.

[Bài sáng mai 27/9] Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc   - Ảnh 5.

Hiện tại, Young-hwan (65 tuổi) là chủ tịch của Rakkojae Hanok Collection - công ty sở hữu một số bất động sản khác ở Seoul và một hanok gồm 4 phòng ở Andong. Vì những khó khăn trong việc tìm kiếm thợ thủ công có tay nghề cao để xây dựng hanok, ông đã mở một học viện ở Andong vào năm 2011 để truyền dạy cho thế hệ thợ mộc truyền thống tiếp theo.

Young-hwan hiện đang tập trung vào việc xây dựng một khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe 25 phòng ở Andong còn con trai của ông đảm nhiệm vai trò phó Chủ tịch điều hành tại Rakkojae Hanok Collection.

Michael - người đàn ông 38 tuổi, có bằng tiến sĩ về quản lý khách sạn và du lịch, chia sẻ với SCMP: "Chính sự kiên trì của cha tôi đã đưa công ty đến ngày hôm nay".

[Bài sáng mai 27/9] Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc   - Ảnh 6.

Michael Ahn Ji-won (Ảnh: Internet).

Điều đó giúp Young-hwan nhìn thấy tiềm năng của khách sạn thứ hai của Rakkojae, nằm trong Di sản Thế giới của Unesco thuộc làng Hahoe ở Andong. Đây là nơi một gia tộc duy nhất quản lý hầu hết mọi vấn đề, bao gồm cả quyền sở hữu đất đai.

Một lần, ông phát hiện ra rằng một trong những tổ tiên của mình từng là giáo viên tại trường Nho giáo Byeongsan Seowon của ngôi làng này. Ông đã sử dụng thông tin này để thuyết phục gia tộc nọ bán hanok cho mình. Khách sạn hanok thứ hai của công ty được khai trương năm 2006.

[Bài sáng mai 27/9] Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc   - Ảnh 7.

Hanok được xây dựng bằng đất sét, đá và gỗ. Các bức tường được làm bằng giấy hanji nén (làm từ lá dâu tằm). Một số điểm đặc biệt khác bao gồm phần mái hiên dài ngăn không cho mưa nắng vào nhà và một sân ở trung tâm.

Ngày nay, hanok đang ngày càng phổ biến, một phần vì chúng được coi là bền vững và vì hình thức đơn giản. Nhiều hanok đã được xây dựng thêm để đem lại trải nghiệm thư giãn cho người dân thành phố và khách du lịch.

Michael cho biết: "Có ít nhất 10 chỗ lưu trú theo phong cách hanok với quy mô khác nhau ở trung tâm thành phố Seoul. Một số được điều hành giống như homestay, một số thậm chí còn có các phòng chủ yếu theo phong cách phương Tây với 3 phòng hanok được thêm vào".

[Bài sáng mai 27/9] Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc   - Ảnh 8.

Nhận thức được những hạn chế vật lý của việc mở rộng khách sạn hanok - không thể xây thêm tầng - Michael quyết định mô hình hóa sự phát triển của Rakkojae theo cách khác.

"Nếu một doanh nghiệp ở gần có dịch vụ hay sản phẩm nào đó có thể thêm vào trải nghiệm tại khách sạn hanok, Rakkojae sẵn sàng quản lý nó". Micheal đang nói về cụm khách sạn Rakkojae đang phát triển ở Bukchon.

Rakkojae Culture Lounge, ở ngay bên đường và đối diện với Rakkojae Seoul Hanok, khai trương vào năm 2018 trong một hanok mới được xây từ cây thông. Nơi đây tổ chức các hoạt động văn hóa như trà đạo Hàn Quốc, tiệc ăn uống truyền thống và biểu diễn âm nhạc.

[Bài sáng mai 27/9] Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc   - Ảnh 9.

Ảnh: Internet.

[Bài sáng mai 27/9] Khách sạn 'hanok': Hình thức lưu trú hút khách du lịch tại Hàn Quốc   - Ảnh 10.

Ảnh: Internet.

Trong các khách sạn Rakkojae, nệm truyền thống của Hàn Quốc được đặt bên trên nệm cao su dành cho những người không quen ngủ trên bề mặt cứng. Để tăng thêm phần sang trọng, chăn lông vũ và gối lông vũ được cung cấp cho khách lưu trú. Sàn nhà được làm bằng ngọc bích, mát vào mùa hè và ấm nhanh vào mùa đông. Tất cả các phòng đều có nhà vệ sinh riêng.

Bữa sáng với kim chi, cá nướng và súp rong biển đã được bao gồm trong giá phòng. Còn bữa tối với súp gà nhân sâm hoặc cá nướng được tính tiền riêng. Ngoài ra, khách lưu trú có thể thuê trang phục truyền thống của Hàn Quốc tại đây để trải nghiệm.

Michael cho biết anh có thể sẽ mở một quán rượu gin tại Bukchon vào tháng 3 năm sau. Rượu ở đây sử dụng một số nguyên liệu của Hàn Quốc như nhân sâm và cam thảo.

Nguồn: CNN, SCMP

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM