Khách du lịch tăng gấp 1,6 lần sau 4 năm, Thái Lan đầu tư cả tỷ đô mở rộng các sân bay tại Bangkok

28/06/2017 02:17 PM | Kinh tế vĩ mô

Mới đây, chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch mở rộng các sân bay tại thủ đô Bangkok với sức chứa tương đương dân số của cả Hàn Quốc.

Khách du lịch tăng gấp 1,6 lần sau 4 năm, Thái Lan đầu tư cả tỷ đô mở rộng các sân bay tại Bangkok
Sân bay Suvarnabhumi Airport

Cụ thể, sân bay chính Suvarnabhumi Airport sẽ được nâng cấp với sức chứa 40 triệu người hiện nay lên 90 triệu lượt khách hàng năm vào năm 2022. Trong khi đó, sân bay giá rẻ Don Mueang International Airport cũng sẽ được nâng cấp từ sức chứa 75 triệu lượt khách hiện nay.

Giám đốc điều hành Airports of Thailand, nơi quản lý 6 sân bay trên cả nước cho biết họ sẽ đầu tư thêm 6 tỷ USD vào cả 6 sân bay trên trong vòng 10 năm tới. Đối với sân bay chính Suvarnabhumi tại Bangkok, kế hoạch nâng cấp bao gồm việc mở rộng các tổ hợp sân bay hiện có hoàn thành vào năm 2020, một đường băng mới vào năm 2021 và một tổ hợp cổng bay quốc tế vào năm 2022.


Lượng du khách qua 6 sân bay của Aiports of Thailand đã tăng 68% trong khoảng 2012-2016 (triệu người)

Lượng du khách qua 6 sân bay của Aiports of Thailand đã tăng 68% trong khoảng 2012-2016 (triệu người)

Sự bùng nổ của ngành du lịch đã đem lại nhiều ngoại tệ cho Thái Lan những cũng khiến nước này chịu áp lực, nhất là hệ thống sân bay dù quốc gia này có một trong những sân bay lớn nhất Châu Á.


Mức vốn hóa thị trường của Airports of Thailand cao nhất tại Châu Á (tỷ USD)

Mức vốn hóa thị trường của Airports of Thailand cao nhất tại Châu Á (tỷ USD)

Số liệu của Bloomberg Intelligence cho thấy lợi nhuận của Airports of Thailand sẽ tăng thêm 50% vào năm 2020 khi những công trình mở rộng này được hoàn tất và đi vào hoạt động. Cổ phiếu của Airports of Thailand cũng đã tăng 18% từ đầu năm đến nay.


Mức lợi nhuận khổng lồ khiến Airports of Thailand có đủ tiền để mở rộng công suất

Mức lợi nhuận khổng lồ khiến Airports of Thailand có đủ tiền để mở rộng công suất

Không riêng gì Thái Lan, những sân bay ở các nước khác như Changi Airport tại Singapore với công suất 60 triệu người mỗi năm, sân bay Beihing Capital International Airport với hơn 90 triệu người mỗi năm cũng đang có kế hoạch mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch đang ngày một tăng cao.

Ngành du lịch Thái Lan đang đóng góp 18% GDP và là mảng kinh doanh chủ chốt của Thái Lan. Chính quyền Bangkok hiện đang tích cực đầu tư cho cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á và du lịch là một trong những trọng điểm đầu tư.

BT

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Công ty của ông Trịnh Văn Quyết chính thức gia nhập cuộc chơi bán vàng, trang sức

Ngày 26/1, Tập đoàn FLC chính thức ra mắt thương hiệu Vàng – Trang sức cao cấp FJC và khai trương showroom đầu tiên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm