Khả năng ngoại giao đỉnh cao của Tim Cook khiến "kẻ nổi loạn" như Elon Musk cũng phải xuống nước, được phù thủy đầu tư Warren Buffett công nhận

06/12/2022 09:10 AM | Sống

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook được biết đến là một người có khả năng ngoại giao xuất sắc và điều đó đã được thể hiện đầy đủ trong tuần vừa qua khi ông điều hướng hàng loạt cáo buộc chống lại Apple của Elon Musk.

Tuần vừa qua là một 'cơn lốc' khi nói đến mối quan hệ giữa Elon Musk và Apple. Chủ sở hữu mới của Twitter đã bắt đầu tuần mới với một loạt các tweet cáo buộc Apple và Tim Cook tạm dừng chi tiêu quảng cáo của công ty trên Twitter, gợi ý họ “ghét tự do ngôn luận”.

Đối với Apple, đây là một thảm họa PR khi Musk kích động “đội quân” người theo dõi bắt đầu “cuộc cách mạng chống kiểm duyệt trực tuyến tại Mỹ” và kêu gọi Apple “công khai mọi hành động kiểm duyệt đã thực hiện gây ảnh hưởng đến khách hàng của mình”.

Musk còn khẳng định Apple “dọa rút Twitter khỏi App Store” mà không giải thích lý do. Tuy nhiên, thay vì tham gia vào một trận chiến công khai, Tim Cook đã mời riêng Musk đến Apple Park để gặp mặt. Sau đó, Musk lên Twitter cảm ơn CEO Apple vì cuộc họp và chuyến đi quanh trụ sở. Ông còn nói thêm tất cả chỉ là “hiểu lầm”.

Khả năng ngoại giao đỉnh cao của Tim Cook khiến kẻ nổi loạn như Elon Musk cũng phải xuống nước, được phù thủy đầu tư Warren Buffett công nhận - Ảnh 1.

Tờ Financial Times đã nói chuyện với “cựu binh hơn 10 năm tại Apple” về năng lực xoa dịu một người như Musk của Cook.

“Tôi dám chắc Tim đã 'bỏ bùa' Musk. Ông ấy muốn lắng nghe Musk. Tôi cũng chắc chắn Tim đưa ra quan điểm của mình. Đó là điều Tim làm: xắn tay áo và giải quyết các vấn đề. Ông ấy không tham gia vào các tranh cãi công khai, dù đó là tranh chấp PR hay thứ gì đó tranh cãi hơn. Nó không phải phong cách của ông ấy. Ông ấy không giống như Elon”, người này chia sẻ.

Trong 5 năm qua, khả năng ngoại giao tuyệt vời của Cook đã giúp Apple tránh được các mức thuế gây thiệt hại dưới thời Tổng thống Trump. Hay những lập luận về quyền riêng tư của người tiêu dùng đã giúp ông có được đồng minh ở Brussels trong bối cảnh tâm lý phản đối công nghệ đang lan rộng. Và các khoản đầu tư của Apple vào Trung Quốc cho phép hoạt động sản xuất tiếp tục hoạt động tốt trong thời kỳ đại dịch.

Một tuần sau khi ông Joe Biden nhậm chức, Cook viết thư ca ngợi hành động bảo vệ người nhập cư của tân Tổng thống Mỹ. Cũng chính sự khôn khéo này mà ông được mời đến bữa tối tại Nhà Trắng vinh danh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Đồng sáng lập Apple Steve Wozniak nói thêm rằng, “kỹ năng tốt nhất của Cook là thấu hiểu nhu cầu được quan tâm của tất cả mọi người” và không đặc biệt thích gì.

John Sculley, CEO Apple trước khi Steve Jobs quay về, giải thích rõ hơn: “Nghìn tỷ đầu tiên đến từ Jobs và Ive, nghìn tỷ tiếp theo đến từ những gì Tim Cook đã làm. Ông ấy làm điều đó một cách âm thầm, không gây chú ý cho bản thân nhưng xuất sắc. Khi cầm iPhone trên tay, cái tên xuất hiện trong tâm trí bạn ngay lập tức là Steve Jobs và Jony Ive, song những cống hiến của Tim Cook cũng tương tự”.

Năng lực của Cook cũng được một nhân vật nổi tiếng công nhận. Khi Apple trong tay Jobs, Warren Buffett chưa từng đầu tư vào công ty. Song, ông hiện là cổ đông lớn nhất của “Táo khuyết” với 140 tỷ USD cổ phần, tương đương hơn 40% danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway.

Khả năng ngoại giao đỉnh cao của Tim Cook khiến kẻ nổi loạn như Elon Musk cũng phải xuống nước, được phù thủy đầu tư Warren Buffett công nhận - Ảnh 2.

Thành tựu quan trọng không kém của ông là củng cố iPhone trở thành thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất trên thế giới. Cook đã mở rộng phạm vi tiếp cận của Apple sang các phương tiện và dịch vụ mới, đồng thời đặt nền móng cho việc mở rộng dấu ấn của Apple sang các ngành tài chính, ô tô và chăm sóc sức khỏe.

Dù có cách xử lý hoàn hảo với Musk, nhưng Financial Times lại lưu ý Cook vẫn chưa xử lý được khủng hoảng lớn nhất hiện nay của Apple. Đó là Apple phụ thuộc vào Trung Quốc và bị ảnh hưởng sâu sắc trước các hỗn loạn thời gian qua tại “thành phố iPhone” Trịnh Châu.

Một bài báo mới trên WSJ cho biết Apple đang nỗ lực đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung bên ngoài Trung Quốc, như Việt Nam, Ấn Độ. Song, Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng đối với Apple nếu xét về doanh số iPhone.

Hoạt động sản xuất trơn tru là động lực tăng trưởng hai thập kỷ qua tại Apple, trong đó Trung Quốc phụ trách 95% sản lượng iPhone. Với những gì đang diễn ra ở Bắc Kinh, các nhà đầu tư đặt câu hỏi về Kế hoạch B của CEO Tim Cook.

iPhone chiếm chưa tới 1/5 doanh số smartphone toàn cầu nhưng “bỏ túi” 80% lợi nhuận thị trường. Dưới thời của Cook, vốn hóa Apple tăng thêm khoảng 2 nghìn tỷ USD.

Tham khảo: 9to5Mac, FT


Theo Khánh Vy

Cùng chuyên mục
XEM