Khả năng kiểm soát Covid-19 của Việt Nam ra sao khi đặt cạnh Hong Kong và Đài Loan?

20/05/2020 19:20 PM | Xã hội

Một số nền kinh tế châu Á dường như đã đẩy lùi được Covid-19, với số ca mắc mới hàng ngày chậm lại ở mức nhỏ giọt trong vài tuần qua. Cách tiếp cận của họ có gì giống và khác nhau?

Đó là một kỳ tích mà ít nơi trên toàn cầu đạt được, trong khi ngày càng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ bắt đầu giảm các biện pháp giãn cách xã hội để đưa nền kinh tế của họ trở lại.

Bệnh coronavirus, được đặt tên chính thức là Covid-19, cũng được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc. Kể từ khi xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái, virus đã lây nhiễm cho hơn 4 triệu người trên khắp 188 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo thống kê của Đại học John Hopkins.

Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo các chính phủ không nên ngủ quên trên chiến thắng bởi những đợt bùng phát mới có thể quay trở lại - như đã thấy ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, một số nền kinh tế châu Á trong nhiều ngày qua đã báo cáo không có ca nhiễm mới, theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins.

Mỗi quốc gia và khu vực có một cách tiếp cận khác nhau, nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng, họ thường nhanh chóng ban hành các biện pháp ngăn chặn và dường như đã học được từ kinh nghiệm của họ khi xử lý dịch Sars gần 20 năm trước. Sars lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2002, sau đó ảnh hưởng đến gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, hầu hết ở châu Á, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

 Khả năng kiểm soát Covid-19 của Việt Nam ra sao khi đặt cạnh Hong Kong và Đài Loan?  - Ảnh 1.

Đài Loan 

Quy mô dân số: Khoảng 24 triệu

Thống kê Covid-19: 440 trường hợp dương tính, 395 ca đã phục hồi và 7 ca tử vong

Đài Loan, một vùng lãnh thổ trên một eo biển hẹp từ Trung Quốc đại lục, là một nền kinh tế đã tránh được sự bùng phát lớn của Covid-19, mặc dù có sự gần gũi với Trung Quốc đại lục.

 Khả năng kiểm soát Covid-19 của Việt Nam ra sao khi đặt cạnh Hong Kong và Đài Loan?  - Ảnh 2.

Một báo cáo được trích dẫn rộng rãi được công bố vào tháng 3 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ nhận định: Khả năng ngăn chặn sự bùng phát của Đài Loan một phần đến từ việc sử dụng dữ liệu lớn và công nghệ.

Cụ thể, những cách mà Đài Loan sử dụng công nghệ bao gồm:

Tích hợp cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế quốc gia và nhập cư và hải quan, cho phép các cơ quan chức năng xác định các trường hợp có nguy cơ dựa trên lịch sử du lịch và các triệu chứng lâm sàng của họ. Đài Loan yêu cầu khách du lịch đến đảo phải hoàn thành mẫu khai báo sức khỏe trực tuyến trước khi khởi hành hoặc khi đến nơi, để họ có thể được tách ra dựa trên rủi ro nhiễm bệnh khi nhập cư.

Đài Loan cũng đã dừng cho phép nhập cảnh, cấm xuất khẩu khẩu trang và tăng cường tự sản xuất khẩu trang. Các nhà chức trách Đài Loan khuyến khích sử dụng khẩu trang để giảm lây truyền - nhiều tháng trước khi nhiều nơi khác, bao gồm cả WHO, cũng khuyến nghị như vậy.

Hiệu quả của các biện pháp đó cho phép Đài Loan tránh việc phải khóa nền kinh tế, với các doanh nghiệp chủ chốt vẫn hoạt động như bình thường. Các trường học từng bị đóng cửa đã mở cửa trở lại vào cuối tháng 2 với các biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Hong Kong

Quy mô dân số: Khoảng 7,5 triệu

Thống kê Covid-19: 1.055 trường hợp được xác nhận, 1.024 ca phục hồi và 4 ca tử vong

Chính quyền Hong Kong đã tương đối nhanh chóng trong việc thắt chặt kiểm soát biên giới, thực hiện cách ly nghiêm ngặt và đưa ra các biện pháp giãn cách xã hội sâu rộng như đóng cửa văn phòng chính quyền, đóng cửa trường học và hủy bỏ các sự kiện quy mô lớn.

Các biện pháp đã được thắt chặt khi Hong Kong trải qua một làn sóng dịch vào tháng 3 do cư dân trở về từ nước ngoài. Các nhà chức trách đã tăng cường khả năng xét nghiệm của Hong Kng, đóng cửa các phòng tập thể dục và nhà hàng, nhưng vẫn cho phép đặt hàng tại nhà.

 Khả năng kiểm soát Covid-19 của Việt Nam ra sao khi đặt cạnh Hong Kong và Đài Loan?  - Ảnh 3.

Hong Kong có tỷ lệ xét nghiệm cao hàng đầu châu Á. Theo thống kê của Worldometer, 168.291 xét nghiệm đã được thực hiện, tương đương 22.448 xét nghiệm với mỗi 1 triệu người.

Nhưng một số chuyên gia cho biết Hong Kong có được thành công vì họ đã bắt đầu đeo khẩu trang sớm, ngay cả khi không có chỉ thị chính thức.

Các nhà nghiên cứu khi tìm hiểu về cách tiếp cận của Hong Kong đã phát hiện ra rằng các biện pháp giám sát, kiểm dịch và cách ly xã hội nhanh chóng, chẳng hạn như sử dụng khẩu trang và đóng cửa trường học, đã giúp cắt giảm lây truyền coronavirus.

Đầu tháng này, thành phố bắt đầu mở cửa lại. Các trường học và các địa điểm khác như phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, và quán bar và quán rượu cũng đã được tiếp tục hoạt động. Chính quyền giảm bớt giới hạn đối với các cuộc tụ tập công cộng từ 4-8 người.

Việt Nam 

Quy mô dân số: Hơn 97 triệu 

Thống kê Covid-19: 320 trường hợp dương tính, 260 ca phục hồi và không có ca tử vong

Là một quốc gia có chung biên giới với Trung Quốc, Việt Nam làm tốt hơn mong đợi khi đối phó với sự bùng phát, các chuyên gia cho biết.

Việt Nam là một trong những quốc gia sớm nhất để thắt chặt kiểm soát biên giới vào tháng 1. Chính phủ cũng thực hiện cách ly trên quy mô lớn, đóng cửa trường học và một số hoạt động kinh doanh như phòng tập và nhà hàng từ rất sớm.

 Khả năng kiểm soát Covid-19 của Việt Nam ra sao khi đặt cạnh Hong Kong và Đài Loan?  - Ảnh 4.

Các chuyên gia cho biết, điều đó đã giúp Việt Nam trở thành một quốc gia duy nhất có văn hóa cung cấp thông tin. Điều đó cho phép các cơ quan chức năng giám sát, xác định và cách ly hiệu quả các trường hợp có nguy cơ mà không phải dành nguồn lực hạn chế của mình cho việc xét nghiệm hàng loạt như ở Hàn Quốc và Singapore.

Mặc dù số lượng nhiễm bệnh thấp, Chính phủ đã ra lệnh giãn cách xã hội trên toàn quốc vào ngày 1/4, yêu cầu mọi người ở trong nhà, giảm bớt các dịch vụ giao thông công cộng và hạn chế tụ tập. Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên bắt đầu nới lỏng những hạn chế đó từ cuối tháng trước.

Nhưng trong những ngày gần đây, Việt Nam có sự gia tăng trong các trường hợp Covid-19 mới liên quan đến công dân trở về từ nước ngoài, những người này được cách ly ngay lập tức.

Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM