Cựu binh 100 tuổi đi bộ gây quỹ chống COVID-19 trở thành Hiệp sĩ Anh

20/05/2020 16:42 PM | Xã hội

Gần hai tháng trước, Đại tá Tom Moore vẫn đang ấp ủ mong muốn gây quỹ ủng hộ những "chiến binh" tuyến đầu trên mặt trận chống COVID-19 tại Anh. Giờ đây, ông đã được phong tước Hiệp sĩ Anh, vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 100 của mình.

Cựu chiến binh Tom Moore cùng câu chuyện đi 100 vòng quanh vườn gây quỹ của ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người dân Anh. Ảnh: PA

Mỗi ngày, Đại tá Tom Moore, cựu chiến binh từ Chiến tranh Thế giới thứ II, đều nghe những tin tức về việc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đang phải gồng mình đối phó với COVID-19 tại Anh. Ngày 6/4, cụ quyết định "chung tay" chống dịch.

Bằng cách đi bộ 100 vòng quanh khu vườn của mình cùng người bạn đồng hành là chiếc khung tập đi, cụ mong muốn kêu gọi được 1.000 Bảng Anh trước khi bước sang tuổi 100 vào ngày 30/4 cho Quỹ từ thiện Charity Together của NHS.

Sau gần 2 tháng bền bỉ gây quỹ, giờ đây, cụ Tom Moore cùng các nhà hảo tâm đã quyên góp được hơn 33 triệu Bảng Anh cho quỹ từ thiện của NHS, theo The Guardian. Hoàng tử Anh William đã dành cụm từ "huyền thoại" để ca ngợi cựu chiến binh này.

Để tri ân những đóng góp của Đại tá Tom Moore, nhân dịp sinh nhật lần thứ 100 của mình, vị Đại tá này sẽ được phong tước Hiệp sĩ theo đề cử đặc biệt của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Việc phong tước được chính thức công bố ngày 20/5.

"Sự nỗ lực gây quỹ của Đại tá Tom đã phá vỡ mọi kỷ lục, truyền cảm hứng cho cả đất nước, thắp sáng ngọn đèn soi rọi đám mây mù COVID-19", Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh cũng gửi lời cảm ơn đến những nỗ lực bền bỉ của vị Hiệp sĩ 100 tuổi, bày tỏ sự xúc động trước cậu chuyện "đáng kinh ngạc" của ông, khẳng định ông cùng câu chuyện của mình chính là "bảo vật quốc gia".

Trước đó, nhân dịp sinh nhật lần thứ 100, cựu binh Tom Moore vinh dự nhận được thư chúc mừng từ Nữ hoàng Anh và được Nữ hoàng Anh chấp thuận phong chức Đại tá danh dự. Hiện, Đại tá Moore cũng đang giữ kỷ lục Guiness thế giới về việc cá nhân gây quỹ nhiều nhất thông qua đi bộ.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM