Kéo cả vali tiền mặt tới ngân hàng: Sự thật đằng sau những giao dịch "rửa tiền"

26/09/2020 11:07 AM | Thời sự

Tiền được chuyển ra khỏi địa phương càng nhanh càng có lợi cho tội phạm chuyển tiền, vì khả năng bị cảnh sát đóng băng tài khoản sẽ thấp hơn.

Kéo cả vali tiền mặt tới ngân hàng: Sự thật đằng sau những giao dịch "rửa tiền"

Tuần qua, sự kiện một loạt ngân hàng lớn nhất thế giới dính dáng tới cáo buộc rửa tiền lên tới 2 nghìn tỷ USD trong suốt 20 năm qua, đã khiến giới tài chính toàn cầu một lần nữa nhìn lại những lỗ hổng trong các thể chế lớn của ngành ngân hàng. Quá trình rửa tiền diễn ra theo rất nhiều cách, nhưng một câu chuyện về ngành ngân hàng Australia mới đây đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Năm 2011, một người phụ nữ kéo theo hàng vali đựng tiền mặt tới một chi nhánh ngân hàng Westpac tại Sydney. Người này đã kịp thực hiện 10 lần giao dịch như vậy với số tiền lên tới hàng triệu USD trước khi bị cảnh sát phát hiện có dấu hiệu rửa tiền.

Kéo cả vali tiền mặt tới ngân hàng: Sự thật đằng sau những giao dịch rửa tiền - Ảnh 1.

Ngày 24/9, Westpac, 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất Australia, tuyên bố chấp thuận yêu cầu trả khoản tiền phạt lên tới 1,3 tỷ đôla Australia (920 triệu USD) vi phạm luật chống rửa tiền và không ngăn chặn các khoản giao dịch chuyển tiền liên quan đến bóc lột trẻ em (Ảnh: Reuters)

Số tiền này được khách hàng bí ẩn trên, thông qua ngân hàng Westpac, chuyển vào tài khoản của một công ty khác chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài . Theo cục cảnh sát liên bang Australia, trong năm 2011, có khoảng 80 triệu USD đã được chuyển ra khỏi Australia theo cách này. Ngân hàng Westpac không hề có động thái gì để ngăn chặn.

Một người khác từng thực hiện những giao dịch mờ ám này nhờ vào trung gian ngân hàng tiết lộ: "Không những tôi không bị ai hỏi 1 câu nào mà nhân viên tại Ngân hàng Quốc gia Australia còn đùa rằng: "Chà, anh có nhiều tiền thật đấy, chúc mừng nhé"".

Những công ty chuyển tiền ra nước ngoài vốn là một địa chỉ quen thuộc đối với các sinh viên quốc tế đến du học, hay người lao động nhập cư, nếu họ có nhu cầu chuyển tiền về quê với giá rẻ. Nhưng đồng thời các cơ sở chuyển tiền này cũng có một đặc điểm mà tội phạm chuyển tiền rất thích lợi dụng: đó là tốc độ.

Các dịch vụ chuyển tiền này có khả năng đưa tiền ra khỏi một quốc gia chỉ trong vài giờ đồng hồ, chứ không phải mất đến vài ngày như các ngân hàng.

Tiền được chuyển ra khỏi địa phương càng nhanh càng có lợi cho tội phạm chuyển tiền, vì khả năng bị cảnh sát đóng băng tài khoản sẽ thấp hơn.

Theo trang tin ABC, cùng với những bê bối của các ngân hàng lớn bị phanh phui gần đây, giới chức cũng tìm ra việc một ngân hàng tại Mỹ đã thực hiện chuyển gần 15 triệu USD trong những giao dịch mờ ám cho một công ty chuyên dịch vụ chuyển tiền xuyên quốc gia. Năm 2015, cũng tại ngân hàng này, một chuyên viên đã phát hiện ra khoản giao dịch gần 20 triệu USD cho một tài khoản ở Trung Quốc, cũng thuộc về công ty chuyên chuyển tiền.

Kéo cả vali tiền mặt tới ngân hàng: Sự thật đằng sau những giao dịch rửa tiền - Ảnh 2.

Tiền được chuyển ra khỏi địa phương càng nhanh càng có lợi cho tội phạm chuyển tiền, vì khả năng bị cảnh sát đóng băng tài khoản sẽ thấp hơn (Ảnh minh họa )

Điều đáng nói là theo số liệu trang ABC đưa ra, có tới 99% các hoạt động rửa tiền này được thực hiện trót lọt. Một phần nguyên nhân là do các ngân hàng và tổ chức tài chính vẫn tiếp tục thực hiện giao dịch với các khách hàng kể cả khi có những dấu hiệu đáng nghi.

Sau những bê bối vừa rồi, các ngân hàng đều đưa ra thông báo rằng họ đã, đang và sẽ nâng cấp hơn nữa quy trình rà soát các giao dịch đáng ngờ, để ngăn chặn hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, vụ bê bối rửa tiền lên tới 2 nghìn tỷ USD vừa bị phanh phui cho thấy, thủ đoạn của những nhóm tội phạm ngày càng tinh vi, trong khi rủi ro mà các ngân hàng đối mặt cũng ngày càng cao hơn.

PV

VTV

Từ khóa:  ngân hàng lớn nhất
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm