Kẻ xấu gặp may chê cười người tốt gặp họa rồi câm nín khi nghe thầy tu lý giải nguyên nhân

17/02/2020 10:04 PM | Sống

Bài học cuộc sống: Tại sao người hay làm việc thiện vẫn có lúc gặp chuyện xui xẻo, còn kẻ xấu lại vẫn gặp chuyện may? Bạn đã bao giờ từng thắc mắc như vậy chưa?

Kẻ xấu gặp may chê cười người tốt gặp họa rồi câm nín khi nghe thầy tu lý giải nguyên nhân

Ngày xưa có 2 người bạn chơi thân với nhau, một người tên là Gurmeet, một người là Manpreet. Tuy thân thiết, song 2 người có tính cách hoàn toàn khác nhau, nếu không muốn nói là hoàn toàn trái ngược khiến ai cũng ngạc nhiên. 

Trong khi Gurmeet là người khiêm nhường, tin vào thần linh, sống nhân hậu, hay giúp đỡ người khác, ai cũng quý mến, thì Manpreet thì vừa kiêu ngạo, chẳng tin vào bất kỳ điều gì, xấu tính, ích kỷ, ai cũng chán ghét. Có lẽ ngoài Gurmeet và những người thân trong nhà thì chẳng ai muốn giao thiệp với anh ta.

Hàng ngày, trong khi Gurmeet thường dậy rất sớm, làm việc nhà rồi tắm rửa sạch sẽ, đọc kinh niệm chú thì Manpreet vẫn chỉ nằm ườn trên giường. Sau khi dậy, anh ta dành phần lớn thời gian để chơi bời, lêu lổng. 

Hai sự việc kỳ lạ bất ngờ xảy ra cùng một ngày

Một hôm, Gurmeet và Manpreet có việc cùng nhau đi vào rừng. Trên đường đi, Manpreet tìm thấy một bao tải đựng đầy than củi. Manpreet vô cùng vui mừng, vì nếu bán cái bao tải than củi ấy đi sẽ kiếm được một ít tiền. Vậy là chưa cần tốn công tốn sức gì mấy, anh ta đã có tiền để tiêu. 

 Kẻ xấu gặp may chê cười người tốt gặp họa rồi câm nín khi nghe thầy tu lý giải nguyên nhân - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Khi họ đi sâu hơn vào trong rừng và đang nói về vận may của Manpreet thì Gurmeet bỗng hét lên vì đau đớn. Hóa ra, chân của anh đã bị một cái dằm đâm phải. Thế nhưng, trong khi anh ngồi xuống, tìm cách lấy cái dằm ra thì Manpreet bắt đầu cười lớn. 

Gurmeet rất ngạc nhiên, không hiểu vì sao bạn mình lại cười lớn như vậy. "Tại sao anh lại cười thế?", Gurmeet hỏi bạn. 

Manpreet đáp lời: "Ngày nào cậu cũng cầu khấn thần linh, còn làm rất nhiều việc tốt, giúp đỡ mọi người, nhưng cậu xem kết quả ra sao chứ? Cậu đi chưa được bao lâu thì đã bị dằm đâm vào chân rồi. 

Còn tôi, tôi chẳng tin vào Trời Phật, chẳng tin vào luật nhân quả, cũng chẳng thích giúp đỡ ai, thế mà tôi thì nhặt được cả một bao tải than đấy, tha hồ bán lấy tiền".

Gurmeet nghe bạn nói thế thì chỉ mỉm cười, không nói cũng như tỏ thái độ gì. 

Và lý giải của một vị thầy tu

Đúng lúc đó, có một vị thầy tu đi qua, nghe được câu chuyện giữa 2 người bạn, bèn cười lớn. Manpreet giật mình khi nghe thấy vậy. Hết sức tò mò, anh ta đi đến gần vị thầy tu và hỏi lý do.  

Ông lão thấy Manpreet đi đến gần thì nói ngay: "Cậu đúng là trẻ người non dạ, ngây ngô quá. Kiếp trước cậu tích được nhiều phúc đức, lẽ ra hôm nay là ngày cậu gặp được vận may lớn, nhặt được một bao tải kim cương. 

Nhưng vì kiếp này cậu chưa từng giúp đỡ ai lấy một ngày, cũng chẳng coi trời đất thần linh ra gì, kiêu căng hợm hĩnh nên cuối cùng, số kim cương đó đã biến thành than củi, những phúc đức của kiếp trước cũng bay biến hết.

Còn bạn cậu, kiếp trước đã làm sai vài chuyện, lẽ ra hôm nay sẽ phải gặp đại họa, thế nhưng vì kiếp này đã tích đủ công đức, sống khiêm nhường, hay làm việc thiện giúp người, nên tai họa chỉ còn là một cái dằm đâm vào chân mà thôi".

Gurmeet và Manpreet nghe vị thầy tu nói, kinh ngạc không thốt nên lời. Từ đó trở về sau, Manpreet không còn huênh hoang, tự đắc và coi trời bằng vung nữa. Ở cạnh Gurmeet, anh ta cũng dần thay đổi, mỗi ngày một chút, trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. 

Lời bàn: Nhân - quả trong cuộc đời này, nhiều khi không thể tùy tiện nhìn vào những việc cụ thể trước mắt mà phán xét.

Cuộc đời vốn vô thường, vì thế con người sống trên đời cũng nên lấy vô thường làm bạn, có những lúc gặp chuyện không như ý, cũng hãy cứ bình tĩnh, có những điều suy nghĩ mãi mà chưa thấu tỏ, cũng hãy gắng dặn lòng chờ đợi. 

 Kẻ xấu gặp may chê cười người tốt gặp họa rồi câm nín khi nghe thầy tu lý giải nguyên nhân - Ảnh 2.

Thời gian qua đi, tới một lúc nào đó ta sẽ dần hiểu ra được tất cả. Mất chưa hẳn đã là mất, được cũng chưa hẳn là được. Đừng bao giờ thấy mình có chút thành tựu mà huênh hoang, cũng đừng vì chưa bằng người khác mà ganh tị, buồn rầu. Trời đất bao la rộng lớn, mọi sự đã an bài tất phải có lý do của nó, hãy tin rằng nếu mình sống tốt, nhất định sẽ nhận được báo đáp. 

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sáng nay không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, 23 bệnh nhân đã âm tính lần hai

6h ngày 6/4, Bộ Y tế cho biết đến thời điểm này chưa phát hiện thêm trường hợp nào mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu làm nhanh gói hỗ trợ vì “cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”

Chiều nay, 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Doanh nhân Đặng Hồng Anh: Cần nhất lúc này là “gói cứu trợ về cơ chế” của Chính phủ cho doanh nghiệp

Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, dù Chính phủ và các bộ, ngành rất quyết liệt về việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhưng khâu thực thi còn chậm so với kỳ vọng của doanh nghiệp cũng như diễn biến ngày càng nhanh của dịch bệnh và những ảnh hưởng khó lường của nó đến doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.

Covid-19 là 'cơ hội thập kỷ' để tăng gấp đôi, gấp 3, gấp 4 lần tài sản!

Bí quyết đầu tư là làm ngược lại với những gì mọi người đang làm. Mua khi mọi người đang bán và bán khi mọi người đang mua.

Đọc thêm