Kế hoạch Brexit của bà May thảm bại tại Hạ viện, Anh sẽ ly hôn với EU như thế nào?

16/01/2019 09:49 AM | Xã hội

Hạ viện Anh vừa bỏ phiếu cho kế hoạch Brexit mà chính phủ của bà Theresa May với 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống.

Thất bại thảm hại

Hạ viện Anh đã phản đối kế hoạch rời EU của Số 10 phố Downing theo cách không thể phũ phàng hơn. Với cách biệt 230 phiếu, kế hoạch rời EU của bà May gần như đã phá sản hoàn toàn. Không chỉ là điều chưa từng có trên chính trường Anh suốt 100 năm qua, thất bại này còn khiến bà May phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngay trong chính quyền của bà.

Thất bại của bà May lại được xem là thành công lớn của đảng Lao động đối lập, những người có thể kêu gọi một cuộc bầu cử cũng như theo đuổi những lập trường cứng rắn hơn với EU.

Hai năm sau cuộc trưng cầu dân ý rời EU, nước Anh đang bị sa lầy trong một sự tê liệt chính trị trước một quyết định chia rẽ chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua.

"Rõ ràng rằng Hạ viện không ủng hộ thỏa thuận này. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu tối nay cũng chẳng chỉ cho chúng ta biết phải làm gì để hỗ trợ. Chính phủ sẽ cố gắng tiếp cận những cuộc họp này với tinh thần xây dựng", bà May cho biết trong cuộc gặp với cá nhà lập pháp sau cuộc bỏ phiếu đồng thời cam kết sẽ nói chuyện với các đồng minh của bà ở Bắc Ireland và các chính trị gia cấp cao tại Quốc hội để cố gắng đạt được sự đồng thuận.

Một người phát ngôn của chính phủ thù cho biết bà May không tin thỏa thuận Brexit của bà đã chết và cuộc thảo luận giữa các bên có thể trở thành cơ sở cho thỏa thuận tương lai. Cũng theo người này, các cuộc đàm phán mới sẽ bắt đầu vào ngày 17/1 và những quan điểm trong cuộc thảo luận đó cần được đưa ra trước EU.

Tương lai sẽ ra sao?

Đồng bảng Anh đã tăng sau khi xuất hiện thông tin về kế hoạch thảo luận giữa các bên. Tuy nhiên, bà May cũng thừa nhận quy mô và tầm quan trọng của cuộc bỏ phiếu cũng như khẳng định rằng bước đầu tiên là xác nhận các nhà lập pháp vẫn tin tưởng chính phủ của bà. Thực tế, Đảng của bà May không nắm đa số trong Quốc hội Anh.

Theo kế hoạch, anh sẽ rời EU vào ngày 29/3. Tuy nhiên, việc Nghị viện phản đối kế hoạch có thể khiến bà May phải yêu cầu EU gia hạn thời hạn ly hôn. Tuy nhiên, cái lắc đầu của Hạ viện Anh cũng mở ra một cuộc ly hôn không luật lệ với nhiều rủi ro tiềm ẩn cho cả Anh và EU.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cũng đã nhấn mạnh rằng cuộc bỏ phiếu đã mở ra một tương lai bất định. Dù không muốn nhưng EU vẫn sẽ chuẩn bị cho một cuộc ly hôn trong hỗn loạn.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM