Kế hoạch 3 từ cực kỳ dễ áp dụng của Google giúp nhân viên tránh kiệt sức, làm việc hiệu quả: TUẦN KHÔNG HỌP

20/11/2020 15:40 PM | Kinh doanh

Đôi khi, cách dễ nhất để giúp nhóm của bạn hoàn thành nhiều việc hơn là đừng làm phiền họ bởi các cuộc họp.

Phải nói rằng làm việc từ xa là một thách thức. Nó đã buộc các công ty, cá nhân và gia đình phải thay đổi cách họ làm việc - và quan trọng hơn, cách họ cân bằng công việc.

Do đó, các công ty đã phải tìm cách để giúp nhân viên vừa tập trung vào công việc vừa dành thời gian cho bản thân. Trong một ghi chú gửi tới nhân viên, CEO của Google, Sundar Pichai thừa nhận rằng điều này không hề dễ dàng, nhưng ông khuyến khích họ dành thời gian cho bản thân để tránh kiệt sức. Kế hoạch của Google đáng để bạn xem xét.

Đầu tiên, công ty sẽ cho mọi người nghỉ thêm hai ngàyMặc dù công ty đặt ra thứ Sáu ngày 18/12/2020 và thứ Hai ngày 4/1/2021 là ngày thưởng của toàn công ty. Nhưng công ty cũng nhận ra rằng các bộ phận khác nhau có các yêu cầu khác nhau, những ngày công ty đưa ra có thể không phù hợp với họ, vì vậy, họ sẽ linh hoạt điều chỉnh.

Ngoài thời gian nghỉ nhiều hơn, công ty còn có một kế hoạch ba từ tuyệt vời để giúp các thành viên trong nhóm tránh kiệt sức khi họ đang làm việc.

"Tuần Không Họp"

Theo nghĩa đen, "Tuần không họp" là tuần lễ sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc họp nào. Và, nếu bạn đã từng làm việc từ xa, bạn sẽ biết đây là một khoảnh khắc tuyệt vời như thế nào.

Ghi chú của Pichai cho nhân viên của mình như sau:

"Một số bộ phận đã tổ chức "tuần không họp", giúp nhân viên Google có thời gian tập trung vào công việc độc lập, hoặc giúp họ thoải mái nghỉ ngơi hoàn toàn. Chúng tôi đã quyết định đặt ngày 28/12/2020 đến ngày 1/1/2021 là tuần không họp chính thức trong toàn công ty. Tất nhiên, sẽ có trường hợp ngoại lệ đối với các bộ phận đang cần hoàn thành nhiệm vụ cuối năm, chốt giao dịch hoặc hỗ trợ cơ sở hạ tầng quan trọng. Nếu không, hãy dời hoặc hủy luôn các cuộc họp bình thường, không quan trọng trong tuần đó."

Đây là cách không chỉ đơn thuần mang lại cảm giác được nghỉ họp, nhưng nhân viên của bạn sẽ coi đây như là một món quà thời gian. Là một người đã làm việc từ xa trong nhiều năm, tôi có thể nói rằng nó thực sự là một món quà.

Tất nhiên, làm việc tại nhà có rất nhiều ưu điểm, nhưng một trong những thách thức lớn hơn là các nhà quản lý thường nghĩ rằng: vì nhân viên không được gặp mặt nhau trong văn phòng, cho nên, họ đã phải tổ chức các cuộc họp để nhân viên được nhìn nhau qua màn hình. Điều đó có nghĩa là, nhiều nhân viên làm việc từ xa phải dành nhiều thời gian cho các cuộc họp video.

Trên thực tế, tôi không thích các cuộc họp online này cho lắm. Tôi là một người thích cho mọi người thời gian nghỉ ngơi, không cần phải họp online, vì các cuộc họp online này đôi lúc chức năng của nó chỉ là để gián đoạn công việc mà mọi người đang làm dở. Nếu bạn chưa bao giờ nghĩ đến ‘món quà’ này, hãy ăn cắp ngay ý tưởng của Google để áp dụng cho công ty của bạn.

Một điểm đáng nói là, Google cho phép các bộ phận được linh hoạt điều chỉnh các sáng kiến phù hợp với nhu cầu của họ. Đây là cốt lõi mà bạn nên học tập từ Google. Đó là việc các nhà lãnh đạo không chỉ cho nhân viên thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, mà còn cho phép họ làm điều đó theo cách thực sự phù hợp với công việc của họ.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM