“Kẻ giết người thầm lặng” này được coi nguy hiểm hơn cả HIV, cứ 10 người Việt lại có 1 người bị mắc bệnh

10/07/2019 18:11 PM | Sống

Trên thế giới hiện nay Viêm gan B đang là căn bệnh phổ biến gây tử vong với tỷ lệ rất cao. Virus viêm gan B là tiền căn của các bệnh xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tại sao virus viêm gan B được nhận định còn nguy hiểm hơn cả virus HIV?

Viêm gan B giết người thầm lặng như thế nào?

Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (Hepatitis B Virus viết tắt là HBV) gây ra. Viêm gan B có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, trong đó khoảng 90% trẻ nhỏ sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều nhiễm bệnh viêm gan B. Đa số người nhiễm bệnh viêm gan B giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì đặc biệt nên không biết mình nhiễm bệnh. Người bệnh chỉ phát hiện ra khi đi khám sức khoẻ hoặc đi hiến máu.

“Kẻ giết người thầm lặng” này được coi nguy hiểm hơn cả HIV, cứ 10 người Việt lại có 1 người bị mắc bệnh - Ảnh 1.

Dấu hiệu vàng da chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến triển rất nặng

Do dấu hiệu không rõ ràng, người bệnh chỉ phát hiện mình mắc viêm gan B khi bệnh đã trở nặng với các dấu hiệu: Cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, sốt nhẹ thất thường vào buổi chiều, rối loạn tiêu hoá. Một triệu chứng điển hình nhất của viêm gan B là vàng da, tuy nhiên khi người bệnh bị vàng da có nghĩa là bệnh đã tiến triển rất nặng, cần phải đi khám ngay.

Nếu không điều trị kịp thời, viêm gan B có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm như:

Suy gan cấp: Là tình trạng tổn thương tế bào gan do virus tấn công liên tục, dẫn đến tình trạng cấp tính như bệnh lý não gan, suy đa tạng, rối loạn đông máu. Nếu không được điều trị kịp thời tỷ lệ tử vong lên đên 90%.

Xơ gan: Virus HBV tấn công khiến tế bào gan bị viêm, mô gan bị tổn thương và dần thay thế bằng các tổ chức xơ và làm xơ hóa lá gan.

Bệnh não do gan: Khi mắc bệnh này, người bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu, trạng thái tâm thần không ổn định bứt rứt, khó ngủ, mất định hướng về không gian và thời gian,… Thậm chí người bệnh còn bị rối loạn tâm thần cấp tính, mê sảng rồi hôn mê sâu.

Ung thư gan: Người mắc viêm gan B mạn tính có khả năng bị ung thư gan gấp 20 lần so với người không mắc bệnh. Ung thư gan rất khó điều trị, nguy cơ tử vong rất cao.

Vậy tại sao virus viêm gan B (HBV) lại nguy hiểm hơn cả HIV?

Cả virus viêm gan B (HBV) và HIV đều rất dễ lây nhiễm thông qua đường máu (tiếp xúc với vết thương hở), từ mẹ sang con và qua đường tình dục không an toàn.

Điểm khiến HBV nguy hiểm hơn và có khả năng lây truyền gấy 50-100 lần so với HIV ở chỗ khả năng tồn tại ngoài tự nhiên của HBV rất mạnh. Trong khi HIV sẽ chết nếu ở lâu ngoài cơ thể và không thể lây nhiễm trong môi trường tự nhiên, HBV lại có thể sống bên ngoài tự nhiên đến 1 tháng. Đó là lý do vì sao người bị viêm gan B được khuyên sử dụng riêng dụng cụ vệ sinh như khăn lau, bàn chải, thậm chí dụng cụ ăn uống như bát đũa, để tránh lây lan cho người khoẻ mạnh.

Hoàng Lân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm