Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà 'thét ra lửa', top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục

14/09/2019 09:00 AM | Kinh doanh

Capital Today do Kathy Xu lãnh đạo chính là nhà đầu tư đầu tiên chịu rót vốn cho startup công nghệ JD.com, nay là một trong hai nhà bán lẻ B2C khổng lồ ở Trung Quốc - đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Alibaba.

Nếu mê thần thoại Hy Lạp, bạn hẳn sẽ không lạ gì với vua Midas. Vua Midas xứ Phrygia là một vị vua nổi tiếng thường được nhắc đến trong thần thoại Hy Lạp và ấn tượng nhất trong đó là chuyện ông được thần rượu nho Dionysus ban cho khả năng biến tất cả mọi thứ thành vàng.

Ngày nay, giới đầu tư dùng từ Midas để chỉ những người có khả năng biến startup vô dành thành những món đầu tư vàng, đầy giá trị. Chúng tôi xin giới thiệu series về Những Midas trong giới đầu tư khởi nghiệp do tạp chí Forbes bình chọn. Để lọt vào top 10, một nhà đầu tư cần 13 giao dịch đủ điều kiện và 8 kỳ lân - hoặc các công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên trong danh mục đầu tư của họ.


Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 1.

Hình ảnh Kathy Xu trên bìa tạp chí Forbes năm 2014

Kathy Xu được sinh ra ở một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất Trung Quốc - Trùng Khánh. Từ bé Kathy đã thể hiện ham mê với công việc kinh doanh. Bà thường ngồi đến khuya lắng nghe bố và những người bạn nói về vấn đề quản lý công ty, sau đó lại hỏi cha mình những vấn đề chưa hiểu.

Tuy nhiên Kathy không phải là một đứa trẻ ngoan ngoãn theo khuôn phép. Khi học trung học, bà thường bỏ các lớp khoa học và bị bố đánh đến suýt gãy tay vì những trò nghịch của mình.

Được trao cơ hội thay đổi, thành tích học tập của Kathy mới khá hơn. Khi lên cấp 3, đứng trước lựa chọn học trường nghề, sau đó làm công nhân và nhận 16,5 NDT mỗi tháng; bà quyết tâm phải học đại học.

Mặc dù không ham học, nhưng Kathy lại tỏ ra vượt trội trong những kì thi. Bà thi đỗ đại học Nam Kinh chuyên ngành ngôn ngữ và văn học Anh. Tuy nhiên, trong quá trình học, Kathy nhận ra mình "vô duyên" với văn học và quay trở lại hứng thú với kinh doanh.

Bà chuyển sang theo học các môn học kinh doanh trong khi vẫn đang học chuyên ngành ngôn ngữ. Sau khi tốt nghiệp, Kathy làm việc tại trụ sở chính của ngân hàng Trung Quốc, bước đầu tiên trên con đường kinh doanh của mình.


Hai người thầy trong cuộc đời

Kathy may mắn có hai người thầy trong quá trình trưởng thành của mình.

Người đầu tiên là cha của bà. Tuy rằng ngỗ nghịch và nổi loạn, nhưng mỗi khi Kathy tò mò về vấn đề nào đó, bố luôn giảng giải cho cô bé Kathy vô cùng cẩn thận. Ông luôn coi con là một người trưởng thành và bình đẳng trong suy nghĩ.

Nhờ vậy, Kathy có cơ hội tiếp xúc với kiến thức kinh doanh sâu rộng và trực quan từ bé và tiếp tục phát triển đam mê này đúng đắn.

Người thầy thứ hai của Kathy là Zong Qinghou, người sáng lập Wahaha. Với tư tưởng tiến bộ của Tây phương, Zong đã tiên phong trong lĩnh vực nước đóng chai tại Trung Quốc với hãng nước tinh khiết Wahaha.

Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 2.

Hãng nước tinh khiết đóng chai đầu tiên tại Trung Quốc - Wahaha

 Điều này đã làm ảnh hưởng đến triết lý đầu tư của Kathy. "Bạn thấy đấy, hầu hết những dự án đầu tư của chúng tôi đều tạo ra thể loại mới. Netease Westward Journey Online tạo ra dạng trò chơi trực tuyến mới. Zkungfu tạo ra nhiều loại thực phẩm hấp tốt cho sức khỏe. Liu Qiangdong cũng tạo ra mô hình hoạt động mới, kết hợp Amazon và UPS - công ty quản lý chuỗi cung ứng của Mỹ", Kathy chia sẻ.


Thương vụ đúng đắn nhất - 'biết nhu biết cương'

Sau nhiều khó khăn, Capital Today được thành lập vào năm 2005.

Chỉ 3 năm sau, bà được Forbes chọn là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu Trung Quốc, liên tục cho đến năm nay.

"Warren Buffett Trung Quốc" nổi tiếng với những thương vụ mạo hiểm, trường hợp nổi tiếng nhất là đầu tư vào JD.com.

Thời điểm đó JD.com đang gặp vấn đề về giao hàng. Hơn 70% khiếu nại đến từ người dùng vì dịch vụ giao hàng chậm và sai sót. Tháng 10 năm 2006, Kathy đã gặp Liu Qiangdong ở Bắc Kinh. Bà nhận ra JD.com sẽ sớm trở thành "ngựa ô" tăng trưởng trong thời gian tới, bởi công ty lúc đó đang có mức tăng doanh thu hàng tháng 10% dù chưa hề quảng bá.

2 giờ sáng hôm sau, Kathy nhanh chóng gọi cho Liu Qiangdong quyết định rót vốn. Bà mua vé cho Liu Qiangdong đến Thượng Hải để kí kết thỏa thuận khung, mục đích để Liu không thể hợp tác với người khác. Thậm chí, Kathy chấp nhận rót vốn lần đầu đến 10 triệu USD dù Liu Qiangdong chỉ mong muốn có 2 triệu USD. Công ty đã tăng trưởng đến 200% trong năm đầu được rót vốn.

Sóng gió chưa hết với JD.com. Năm 2008, khủng hoảng toàn cầu khiến các công ty như JD.com chật vật. Không từ bỏ, Kathy vẫn quyết tâm đầu tư và giúp vực dậy công ty này.

Tuy nhiên, không vì đang khó khăn, Liu Qiangdong vẫn tỏ ra rất bướng bỉnh. Capital Today dự định cho JD.com vay 2 triệu NDT, với 1 triệu mua lại vốn chủ sở hữu và 1 triệu cho vay vốn lưu động. Tuy nhiên, yêu cầu của Kathy là cho xem hợp đồng đầu tư trước đó của JD.com với một quỹ đầu tư khác, bởi lo sợ JD.com đang nợ nhiều hơn mức thông báo. Liu bướng bỉnh không chịu tiết lộ.

Cả hai đều "mắc kẹt" với thái độ của nhau, cuộc đàm phán rơi vào thế khó xử. Cuối cùng, Kathy chập nhận nhượng bộ, đầu tư 8 triệu USD và đề nghị hợp đồng được xem xét bởi các luật sư và các điều khoản không được thay đổi.

Và Kathy đã quyết định đúng. JD.com đang là một trong hai ông lớn bán lẻ hàng đầu Trung Quốc theo lượng giao dịch và doanh thu, là thành viên của Fortune Global 500 và đối thủ cạnh tranh với Alibaba.

Sau IPO, Capital Today nắm giữ 7,8% cổ phần trong JD.com và kiếm được 2,6 tỷ USD nhờ tổng số vốn đầu tư là 18 triệu USD - mức lợi tức khổng lồ hơn 150 lần.

Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 3.

Bà Kathy lọt top 10 Doanh nhân đầu tư mạo hiểm thành công nhất - "bàn tay vàng" giới đầu tư 2019 do Forbes bình chọn nhờ thương vụ với JD.com từ năm 2006

Ngoài khoản đầu tư thành công với JD.com, Capital Today dưới sự dẫn dắt của Kathy đã có nhiều thương vụ thành công khác.

NetEase Games là mội trong những thương vụ đầu tiên mà công ty đầu tư. Tưởng như thất bại, NetEase Games đã vươn lên sau hơn 2 năm và thành công. Hiện nay, NetEase Games là công ty phát hành game cao cấp, đối đầu trực tiếp với Tencent ở mảng game online và Esports. Công ty này công bố kế hoạch xây dựng sân vận động Esports hơn 5 tỷ NDT ở quận Thanh Phố, Thượng Hải vào năm 2020.

Cosmo Lady cũng là một thương vụ thành công khác. Nhận đầu tư 2010, doanh thu bán hàng hiện nay của công ty là 4 tỷ NDT chỉ từ 700 triệu NDT đầu tư ban đầu. Thương hiệu này hiện đã thành lập chuỗi 6000 cửa hàng trên toàn quốc.


Triết lý của Kathy

Thần tượng Warren Buffett, Kathy rất hay đọc sách về ông.

Bà nói đáng tiếc nhất là trước đây không thể đầu tư trên 10 năm theo phương thức của Warren. Do vậy, Capital Today quyết định thành lập quỹ có thời hạn đầu tư dài nhất, 28 năm.

Kathy chia sẻ: "Những người khác có thể đầu tư 3 dự án một năm. Nhưng chúng tôi chọn tập trung vào một dự án trong 3 năm".

Phong Ninh

Cùng chuyên mục
XEM