Shark Tank Việt Nam

Hứa sưởi ấm trái tim và là tri kỷ cùng nhà sáng lập, shark Bình chốt deal cho vay 1,2 triệu USD, lợi suất 25% trong 10 năm với startup thương hiệu Perfect

13/09/2019 03:56 PM | Kinh doanh

Shark Bình đồng ý khoản vay 1,2 triệu USD, lợi suất 25% trong 10 năm với startup công ty thiết bị gia đình Minh Trí.

Hứa sưởi ấm trái tim và là tri kỷ cùng nhà sáng lập, shark Bình chốt deal cho vay 1,2 triệu USD, lợi suất 25% trong 10 năm với startup thương hiệu Perfect

Khởi nghiệp từ con số 0 với cú phá sản của công ty gia đình

Xuất hiện trong tập 8, mùa 3 chương trình Shark Tank Việt Nam, anh Nguyễn Đình Minh, sáng lập viên của Công ty vật dụng gia đình Minh Trí kêu gọi 1,2 triệu USD tương đương 28 tỷ đồng cho 15% cổ phần. Công ty này chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia dụng gia đình (Home Kitchen, Home House) mang thương hiệu Perfect. 

Thành lập vào năm 2016, nhà sáng lập cho biết Perfect đã đưa ra nhiều sản phẩm thành công trên thị trường như nồi chiên không dầu, nồi làm tỏi đen, máy xịt rửa, máy khoan đa năng.

Về số liệu tài chính, doanh số 2018 là 112 tỷ đồng, 2 quý đầu năm 2019 là 92 tỷ đồng. Nguyễn Đình Minh hiện là cổ đông chiếm 99% cổ phần. Công ty này có vốn đăng ký 9,5 tỷ đồng, vốn ban đầu được anh Minh bỏ vào khoảng 2,5 tỷ đồng và hiện vốn lưu động để tạo ra doanh thu khoảng hơn 600 tỷ đồng. Ngoài ra Nhà sáng lập Perfect còn chia sẻ hiệu quả kinh doanh của Minh Trí hiện ở mức 8-9% doanh thu.

"Cách đây 15-17 năm, nhãn hiệu máy tập tình yêu Perfect rất nổi tiếng. Thương hiệu này có liên quan gì đến công ty em không?", shark Hưng đặt câu hỏi. Ông còn khẳng định thêm thương hiệu này được bảo hộ và đã quá quen với người tiêu dùng ở Mỹ, cả ở Việt Nam. Thời điểm khi mọi người chưa quen với TV Shopping hay Best Buy thì máy tập tình yêu Perfect dẫn đầu thị trường trong ngành.

Một điều khá bất ngờ khi Đình Minh cho biết, đây chính là công ty của ba anh được thành lập tại Mỹ và Việt Nam năm 2000. Tuy nhiên hiện 2 công ty không liên quan đến nhau. Về thương hiệu Perfect đã được chuyển sang cho công ty Minh Trí. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Minh bắt đầu theo ba đi làm kinh doanh.

Hiện sau 2 năm nghiên cứu, công ty này cho ra dòng sản phẩm mới là nồi dinh dưỡng Perfect, nấu các món dinh dưỡng. Nồi làm tỏi đen 12 ngày ra sản phẩm tương đương nồi Nhật 90 ngày. Đình Minh tự hào đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới.

Shark Liên cho rằng hiện trên thế giới có rất nhiều nồi làm tỏi đen như vậy. Bà đặt vấn đề về khả năng cạnh tranh của Perfect so với các sản phẩm tương tự trên thị trường.

Hứa sưởi ấm trái tim và là tri kỷ cùng nhà sáng lập, shark Bình chốt deal cho vay 1,2 triệu USD, lợi suất 25% trong 10 năm với startup thương hiệu Perfect - Ảnh 1.

"Tụi em là nồi làm tỏi trong vòng 12 ngày, xử lý nhiệt theo 12 ngày đó để con men tự cấy lên men. Sau nhiều lần nghiên cứu, phân tích lên men mới tìm ra được công thức. Công thức đấy là bí quyết thành công", Đình Minh chia sẻ về điểm khác biêt của sản phẩm.

Tuy nhiên hiện sản phẩm được Perfect đặt hàng sản xuất gia công theo yêu cầu, thay vì có nhà máy riêng. Điều này khiến shark Liên và shark Việt đặt ra nghi ngại liệu có dễ dàng bị đối thủ đánh cắp mất bản quyền và làm nhái đồng loạt.

"Tụi em có những điểm đặc biệt như: Ra đời đầu tiên các sản phẩm có công nghệ mới. Tất cả các chi tiết đều phải có thời gian từng trải và trải nghiệm để tạo cái nồi. Khi người ta copy thì em ra sản phẩm mới, hạ giá thành mẫu cũ xuống, cứ thế tiến lên, người ta không theo kịp", nhà sáng lập này chia sẻ chiến lược chống lại hàng nhái.

Liên quan đến câu chuyện công ty Perfect của ba Đình Minh, shark Hưng đặt câu hỏi tại sao anh không kế nghiệp và phát triển công ty của gia đình.

"Em là con của vợ đầu. Trong gia đình khi thị trường xuống, công ty lỗ, ba bỏ đi hết, không sử dụng thương hiệu nên em lấy để làm. Hết đường sống nên chọn Perfect để phát triển.", anh cho biết về hoàn cảnh khởi nghiệp của mình.

Câu trả lời vẫn chưa thuyết phục shark Hưng khi ông tiếp tục đặt câu hỏi về việc thương hiệu liệu có bị đòi lại từ ba của Đình Minh.

"Anh bị đứt tay 1 lần anh có muốn đứt tay chỗ đó nữa không? Chắc chắn sẽ không có. Tại vì em xây dựng cái này từ con số 0 rất khó khăn. Và hiện nay em vẫn giúp đỡ ba em nhưng mấy việc làm ăn thì không nói với nhau nữa", nhà sáng lập công ty Minh Trí đáp lại câu hỏi của shark Hưng. Theo đó Perfect chỉ còn là tên, không còn gì kể cả tiền, Đình Minh làm lại hoàn toàn từ con số 0.


Nỗi cô đơn của người khởi nghiệp

Đến với Shark Tank, Nguyễn Đình Minh cho biết có 2 điều anh muốn được đầu tư, từ đó nâng hạn mức tín dụng giúp công ty phát triển nhanh hơn. Thứ 2 là thế mạnh của các Shark có thể giúp Perfect mở rộng các kênh phân phối chưa có. Mục tiêu của nhà sáng lập này là quay ngược lại thị trường Mỹ vốn quen thuộc với anh.

Khi được shark Bình hỏi về kế hoạch thoái vốn nếu đầu tư, Nguyễn Đình Minh cho biết hiện công ty dự kiến năm nay đạt khoảng 20 tỷ đồng nên dễ dàng exit. Mục tiêu 5 năm tới của Perfect sẽ đạt mức doanh thu 1.000 tỷ đồng.

Dù được nhận xét mô hình kinh doanh thông minh, tốt nhưng cả 3 cá mập shark Liên, shark Dũng, shark Hưng đều không tham gia đầu tư do không giúp gì được nhiều cho Perfect.

"Tôi thấy có sự khâm phục của bạn khi đi lên làm lại bằng con số 0. Tôi quyết định đồng hành với điều kiện tài trợ tín dụng chắc chắn để bạn vay được 1 khoản tiền tương đương bạn cần. Tài trợ này chỉ được dùng vào công việc kinh doanh và phải thông qua kế hoạch năm sau không đc thấp hơn năm trước. Tôi sẽ không lấy cổ phần nhưng phải được chia 1/3 lợi nhuận trong 10 năm. Mọi thứ vẫn là của bạn", shark công nghệ Nguyễn Hòa Bình đưa ra lời đề nghị.  

Nguyễn Đình Minh hơi bất ngờ với mức tỷ lệ lợi nhuận được đưa ra và cho rằng khá cao.

Hứa sưởi ấm trái tim và là tri kỷ cùng nhà sáng lập, shark Bình chốt deal cho vay 1,2 triệu USD, lợi suất 25% trong 10 năm với startup thương hiệu Perfect - Ảnh 2.

"Các cụ có nói khi chết đuối thì vớ cái cọc gần nhất. Hiện tôi là cái cọc gần nhất. Tôi có triết lý là không có người giỏi nhất chỉ có người phù hợp nhất. Khi mình cần nhất họ đến với mình", shark Bình đánh trúng vào tâm lý cô đơn của Đình Minh.

Nhà sáng lập công ty Minh Trí cho biết năm 2019 dự tính đạt 150-160 tỷ đồng doanh thu và chỉ 1-2 năm shark Bình sẽ thu hồi được tiền và đề nghị hạ mức lợi nhuận xuống còn 20%.

Shark Bình đưa thêm đề nghị sẽ tiếp tục cung cấp vốn nếu Minh Trí kinh doanh tốt. Cuối cùng shark Bình đồng ý khoản vay 1,2 triệu USD, lợi suất 25% trong 10 năm và hỗ trợ để nhà sáng lập này bớt cô đơn trên hành trình khởi nghiệp.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức: Thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất đồng loạt được gia hạn thời hạn nộp 5 tháng

Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn nộp chậm nhất là ngày 31/12/2020.

100 ngày Covid-19 khiến thế giới đảo lộn

Khởi đầu là những lời cảnh báo yếu ớt, đến nay đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn theo một cách chưa từng xảy ra trước đây.

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" tăng sức đề kháng trước, rồi tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề sau

35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm 2020, đánh dấu mốc lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – cho rằng cần phải nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ để tăng sức đề kháng trước, sau đó có thêm thời gian tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề và từng mức độ ảnh hưởng...

Vietjet bay nội địa trở lại từ 16/4

Website của Vietjet đã mở bán vé các đường bay nội địa từ ngày 16/4 như trước khi bị hạn chế do dịch bệnh Covid-19.

Đọc thêm