JPMorgan: Tuyển dụng những người có tiền án tiền sự, tại sao không?

22/10/2019 15:47 PM | Kinh doanh

JPMorgan muốn trao cho họ cơ hội làm lại cuộc đời với một công việc tốt.

Mỹ đang tự hào về tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong gần 50 năm, nhưng những người có tiền án tiền sự thì khác, họ vẫn đang chật vật tìm một công việc ổn định.

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ muốn một sân chơi bình đẳng. CEO của JPMorgan Jamie Dimon cho biết: "Khi ai đó không thể bắt đầu một cơ hội cạnh tranh việc làm, điều đó thật tồi tệ cho doanh nghiệp và nhóm người cần tiếp cận với cơ hội kinh tế."

Ngân hàng này cho biết muốn mở rộng đội ngũ nhân viên tiềm năng sau khi đã thuê một số người có tiền án tiền sự cho các công việc không yêu cầu kinh nghiệm, như xử lý giao dịch và dịch vụ tài khoản.

Mỹ mất từ ​​78 tỷ đến 87 tỷ USD GDP hàng năm do loại những người có tiền án tiền sự khỏi lực lượng lao động, theo JPMorgan. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc giáo dục và tạo cơ hội việc làm cũng giúp giảm nguy cơ tái phạm.

JPMorgan hiện đã thực hiện quy định "ban the box": bỏ mục đánh dấu về tiền án tiền sự trong các mẫu đơn tuyển dụng, tạo cho người phạm tội cơ hội công bằng để cạnh tranh việc làm.

Rào cản gia nhập

Nhưng vẫn còn nhiều người sử dụng lao động yêu cầu tiết lộ tiền án tiền sự, và điều đó đặt ra một rào cản gia nhập thị trường việc làm cho những người có lý lịch tư pháp.

Do đó, tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ có tiền án tiền sự khá cao, ước tính khoảng 27% trong số 5 triệu người từng bị giam giữ tại Mỹ, so sánh với 3,5% trên toàn nước Mỹ, theo JPMorgan.

Một hồ sơ đủ điều kiện để ân xá hoặc đã xoá án tích không nên là vấn đề cản trở người xin việc. Nhưng nếu bạn cướp ngân hàng, rất có thể bạn vẫn chưa được JPMorgan tuyển. "Chúng tôi không hạ thấp tiêu chuẩn tuyển dụng của mình", bà Heather Higginbottom, chủ tịch mới của JPMorgan Chase PolicyCenter khẳng định.

Năm ngoái, 10% số lượng nhân viên JPMorgan tuyển - 2.100 người - có tiền án tiền sự, từ hành vi vi phạm trật tự đến lái xe khi sử dụng chất kích thích.

Quy định về xoá án tích khác nhau giữa các tiểu bang, bà Higginbottom nói. Một nghiên cứu được thực hiện ở Michigan cho thấy chỉ có 6,5% số người đủ điều kiện cho một lý lịch trong sạch thực sự đã tiến hành xoá án tích. Pennsylvania, Utah và California đã thông qua luật để tự động hóa quy trình. Một số ít các quốc gia khác đang tiến hành điều tương tự.

JPMorgan cho biết họ sẽ làm việc với các tổ chức cộng đồng có thể giúp hướng dẫn mọi người trong quá trình này.

Ngân hàng cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 7 tỷ USD vào các tổ chức cộng đồng tại các thành phố bao gồm Chicago, Detroit và Columbia để hỗ trợ những người từng phạm tội.

Theo Khánh An

Từ khóa:  tuyển dụng
Cùng chuyên mục
XEM