James Cameron từng hủy bỏ kịch bản mà ông tốn 1 năm xây dựng cho Avatar 2

25/12/2022 16:48 PM | Sống

James Cameron từng dành cả năm trời để viết kịch bản hoàn chỉnh cho Avatar: The Way of Water, nhưng rồi ông quyết định không sử dụng đến nó vì cảm thấy chưa đủ đẳng cấp như phần phim đầu tiên.

Bom tấn Avatar: The Way of Water đã chính thức công chiếu toàn cầu vào ngày 16/12 vừa qua, 13 năm sau khi phần phim đầu tiên ra mắt và làm chấn động cả thế giới. Sở dĩ dự án này lại tốn nhiều thời gian để sản xuất như vậy là bởi đạo diễn James Cameron muốn áp dụng những công nghệ quay phim cao cấp hơn, hiện đại hơn, để mang đến hình ảnh chân thực và hấp dẫn hơn nữa.

Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian 13 năm đó, có ít nhất 1 năm đội ngũ của Cameron đã tiến hành làm phim theo cốt truyện hoàn toàn khác so với bản công chiếu chính thức. Nam đạo diễn tài ba vốn đã viết hẳn một kịch bản hoàn chỉnh cho dự án bom tấn của mình, nhưng cuối cùng lại quyết định không sử dụng nó dù đã tốn rất nhiều thời gian và chất xám để xây dựng.

James Cameron từng hủy bỏ kịch bản mà ông tốn 1 năm xây dựng cho Avatar 2 - Ảnh 1.

James Cameron từng viết một kịch bản hoàn chỉnh khác cho Avatar: The Way of Water - Ảnh: 20th Century Studios.

Chia sẻ với tờ The Times UK, Cameron cho biết: “Khi họp với các biên kịch để khởi động dự án Avatar 2, tôi đã quán triệt rằng chúng tôi sẽ chỉ bắt đầu vào việc sau khi đã hiểu tường tận những yếu tố giúp cho phần phim đầu tiên thành công. Chúng tôi phải giải mã được điều gì đã xảy ra tại thời điểm đó”.

Cuối cùng, Cameron và đội ngũ của ông đi đến kết luận: “Tất cả các tác phẩm điện ảnh đều sẽ thành công ở những cấp độ khác nhau. Cấp độ đầu tiên là bề mặt, tức là nhân vật, vấn đề đặt ra và cách giải quyết vấn đề trong phim. Cấp độ thứ 2 là chủ đề. Bộ phim đang muốn truyền tải thông điệp, ý nghĩa gì? Thế nhưng, Avatar 1 còn thành công ở cấp độ thứ 3, cấp độ tiềm thức. Tôi đã viết 1 phiên bản kịch bản hoàn chỉnh cho phần hậu truyện (Avatar 2), nhưng khi đọc lại thì tôi nhận ra nó không chạm đến cấp độ thứ 3. Và thế là chúng tôi bắt đầu lại từ đầu. Toàn bộ quá trình đó diễn ra trong vòng 1 năm”.

James Cameron từng hủy bỏ kịch bản mà ông tốn 1 năm xây dựng cho Avatar 2 - Ảnh 2.

James Cameron (trái) rất mong muốn Avatar: The Way of Water sẽ mang “DNA thành công” của phần phim đầu tiên - Ảnh: 20th Century Studios.

Trước đó, trong buổi trò chuyện với chương trình podcast The Marianne Williamson vào năm ngoái, James Cameron cũng đã chia sẻ kỹ hơn về “cấp độ tiềm thức” - yếu tố giúp Avatar trở thành bom tấn điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại.

Nó giống như một giấc mơ và khiến bạn cảm thấy bản thân muốn được trải nghiệm giấc mơ đó vậy”, Cameron cho biết. “Bạn muốn được sống trong thế giới đó, được sống tại một nơi mà bạn cảm thấy yên bình và thực sự muốn ở lại đó. Đó có thể là cảm giác được bay lượn, cảm giác của tự do và sự phấn khởi, cảm giác của mùi đất mà bạn có thể ngửi thấy khi ở trong một khu rừng. Đó chính là cách giao tiếp bằng giác quan ở một cấp độ sâu sắc hơn, và cũng là linh hồn của phần phim đầu tiên”.

James Cameron khao khát được đưa yếu tố thành công đó vào Avatar 2 đến mức ông suýt chút nữa đã sa thải một vài biên kịch vì họ chỉ tập trung sáng tạo câu chuyện mới thay vì xác định điều đã góp phần tạo nên thành tích của phần phim đầu tiên.

James Cameron từng hủy bỏ kịch bản mà ông tốn 1 năm xây dựng cho Avatar 2 - Ảnh 3.

James Cameron còn dọa sẽ sa thải đội biên kịch nếu không tập trung xác định yếu tố mang đến thành công cho Avatar - Ảnh: 20th Century Studios.

Khi họp với các biên kịch về những phần hậu truyện, chúng tôi đã xác định sẽ sản xuất 3 bộ phim nữa, và sau này tăng lên thành 4”, Cameron chia sẻ. “Tôi nói với họ rằng tôi sẽ không nghe bất cứ ý tưởng mới nào từ bất cứ ai nếu chưa thể tìm ra yếu tố tạo nên thành công cho bộ phim đầu tiên.

Thế nhưng, các biên kịch thì lại chỉ tập trung vào sáng tạo những câu chuyện mới. Tôi phải dọa sẽ sa thải tất cả bọn họ, vì những gì họ đang làm chẳng khác gì công việc của một biên kịch thông thường - đó là cố gắng tạo ra những kịch bản mới. Tôi nói với họ rằng chúng tôi cần hiểu rõ điều gì đã kết nối mọi thứ trong bộ phim đầu tiên lại với nhau, và bằng mọi giá phải bảo vệ cũng như phát huy điều đó”.

Sau khoảng 1 tuần ra mắt, Avatar: The Way of Water hiện đã thu về gần 610 triệu USD doanh thu phòng vé toàn cầu (theo số liệu của BoxOfficeMojo). Trước đó, James Cameron đã chia sẻ rằng bom tấn này sẽ cần lọt vào danh sách Top 4 hoặc Top 5 bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại thì mới có thể hòa vốn, gián tiếp cho thấy kinh phí sản xuất của Avatar 2 có thể lên đến gần 2 tỷ USD.

Theo Đông Giang

Cùng chuyên mục
XEM