Jack Ma vừa bị truất ngôi giàu nhất Trung Quốc

24/06/2020 17:19 PM | Kinh doanh

Người vừa truất ngôi giàu nhất Trung Quốc của Jack Ma là tỷ phú Pony Ma.

Tuần này, việc vốn hóa thị trường của Tencent Holdings đã tăng tới 40 tỷ USD cùng sự nổi lên của Pinduoduo đã khiến bảng xếp hạng những người giàu có nhất Trung Quốc có những xáo trộn nhất định.

Cụ thể, nhà phát triển game lớn nhất Trung Quốc Tencent đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt Alibaba trở thành công ty giá trị nhất châu Á khi giá cổ phiếu tăng mạnh trên sàn Hong Kong trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trong khi đó, Pinduoduo (PDD) – một ứng dụng mua chung cũng đã tăng vốn hóa gấp đôi trong năm nay.

Những sự kiện kể trên đã khiến tài sản của các nhà sáng lập thay đổi đáng kể: Pony Ma – ông chủ Tencent hiện nắm trong tay khối tài sản 50 tỷ USD đã chính thức vượt Jack Ma – người sở hữu 48 tỷ USD trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Colin Huang – ông chủ PDD hiện nắm trong tay 43 tỷ USD xếp vị trí thứ 3.

Dịch Covid-19 bùng phát đã thúc đẩy quá trình kỹ thuật số hóa nơi làm việc và thay đổi thói quen người tiêu dùng, đẩy giá cổ phiếu của nhiều công ty internet tăng mạnh. Hiện tại, các ông trùm công nghệ đang thống trị trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc. Họ chiếm 4 trong 5 người đứng đầu danh sách. 

Jack Ma vừa bị truất ngôi giàu nhất Trung Quốc  - Ảnh 1.

Pony Ma.

Tencent đã có một hành trình khá dài để đạt đến vinh quang ngày hôm nay kể từ khi cổ phiếu của họ chạm đáy vào năm 2018. Thời điểm đó, Trung Quốc đã đóng băng lệnh cho phép phát hành game mới. Kể từ đó, cổ phiếu của công ty đã tăng gấp đôi và hiện gã khổng lồ công nghệ đã báo cáo doanh thu tăng 26% trong quý đầu tiên của năm.

"Mảng game online của Tencent sẽ phát triển mạnh trong đại dịch Covid-19 và hầu hết các mảng kinh doanh khác cũng không bị tổn thương nhiều", theo Vey-Sern Ling – Chuyên gia phân tích tại Bloomberg.

Điều đó tạo ra một món hời cho Pony Ma, ông chủ 48 tuổi của công ty. Pony Ma sở hữu 7% cổ phần của công ty. Theo Bloomberg, ông này đã bỏ túi 757 triệu USD từ việc bán 14,6 triệu cổ phiếu Tencent riêng trong năm nay.

Pony Ma sinh ra tại tỉnh Quảng Đông, ông học chuyên ngành Khoa học máy tín tại Đại học Thâm Quyến và là một nhà phát triển phần mềm tại công ty cung cấp dịch vụ và sản phẩm viễn thông trước khi thành lập nên Tencent cùng 4 người khác vào cuối những năm 1990. Ở thời điểm đó, công ty này tập trung vào dịch vụ nhắn tin.

Đã phải mất khá lâu để Pony Ma giành lại ngôi giàu nhất Trung Quốc như ngày hôm nay. Ông đã vượt ông trùm bất động sản Wang Jianlin trở thành người giàu thứ 2 Trung Quốc vào năm 2013 và tiếp tục vượt Robin Lin - nhà sáng lập của Baidu thành người giàu nhất Trung Quốc vào đầu năm 2014. Một năm sau đó, khi Alibaba niêm yết thành công trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, Jack Ma đã chiếm lấy ngôi đầu bảng này.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Bloomberg, mức tăng cổ phiếu của Tencent trong năm nay vẫn khá khiêm tốn so với một vài công ty thương mại điện tử, game và giải trí trực tuyến khác. Nếu như cổ phiếu Tencent tăng 31% trong năm 2020 thì cổ phiếu PDD tăng tới 121%.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM