Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới

10/09/2019 13:55 PM | Kinh doanh

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba từng trải qua nhiều khó khăn, thất bại trước khi thành công. Với sự lãnh đạo của Jack Ma, Alibaba đã trở thành “gã khổng lồ” thương mại điện tử của Trung Quốc.

Jack Ma (tên thật là Ma Yun) sinh ngày 10/9/1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ông có một người anh và một người em gái. Ma thời nhỏ là một đứa trẻ gầy gò và thường xuyên đánh nhau với những đứa trẻ khác. Trong cuốn sách “Alibaba” của Liu Shiying và Martha Avery, ông hồi tưởng lại: "Tôi không bao giờ sợ những đối thủ to lớn hơn tôi”. Dù vậy, Ma vẫn có những sở thích riêng như những đứa trẻ bình thường khác. Ông hay đi bắt dế và chơi trò chọi dế, và Ma còn có khả năng nhận biết từng loại dế chỉ dựa vào âm thanh chúng phát ra.

Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 1.

Năm 1972, tổng thống Mỹ Richard Nixon đến thăm Hàng Châu và quê hương của Ma trở thành một thánh địa du lịch. Khi đó, Ma chỉ là một thiếu niên nhưng ông đã có một thói quen dậy sớm vào mỗi sáng để đi đến khách sạn lớn của thành phố, đề nghị dẫn du khách đi tham quan, đổi lại là những bài học Tiếng Anh. Nickname Jack được những du khách thân thiện đặt cho Ma. (Ảnh: AP)

Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 2.

Không có tiền cũng như các mối quan hệ, Ma chỉ có thể tiến xa hơn nhờ giáo dục. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông đăng ký thi đại học nhưng bị trượt 2 lần. Sau sự nỗ lực, kiên trì và cố gắng không ngừng nghỉ, cuối cùng thì ông đã thi đỗ vào Học viện Sư phạm Hàng Châu. Ông tốt nghiệp năm 1988 và bắt đầu tìm kiếm việc làm. (Ảnh: WEF)

Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 3.

Ma nộp hồ sơ xin việc vào 30 vị trí khác nhau, và đều bị từ chối - trong đó có KFC - trước khi được thuê làm giáo viên Tiếng Anh. Ma yêu công việc cũng như các học sinh đáng yêu của mình dù ông chỉ kiếm được 12 USD/tháng tại một trường đại học địa phương. (Ảnh: Reuters)


Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 4.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2016, Jack Ma tiết lộ ông bị Harvard từ chối 10 lần. (Ảnh: Reuters)

Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 5.

Ma không hề có một chút kinh nghiệm nào đối với tin học và viết code. Ông thành lập công ty dịch thuật và nhờ đó, ông đã được đặt chân lên đất Mỹ năm 1995 và bị Internet hấp dẫn khi được dùng lần đầu tiên. Từ ông tìm kiếm đầu tiên trên mạng là “beer” (bia) và ông khá ngạc nhiên khi không hề có sự xuất hiện của bia Trung Quốc trong trang kết quả. Đó là lý do khiến ông quyết định thành lập một công ty mạng cho Trung Quốc. (Ảnh: AP Images)

Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 6.

Mặc dù có 2 lần bắt đầu thất bại nhưng ông vẫn không từ bỏ. 4 năm sau, Ma tụ họp với 17 người bạn trong căn hộ của ông để thuyết phục họ đầu tư cho ý tưởng về một thị trường online với tên gọi “Alibaba”. Đây là một trang web cho phép các nhà xuất khẩu đăng tải các dòng sản phẩm của họ và các khách hàng có thể mua trực tiếp từ đó. (Ảnh: Reuters)

Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 7.

Không lâu sau đó, dịch vụ này bắt đầu thu hút công chúng từ khắp nơi trên thế giới. Cho đến tháng 10/1999, công ty đã có được 5 triệu USD vốn góp từ Goldman Sachs và 20 triệu USD từ SoftBank, tập đoàn viễn thông Nhật thường xuyên đầu tư cho các công ty công nghệ. Đội ngũ nhân viên trong công ty vẫn đoàn kết và thống nhất. Ma đã nói với mọi người trong công ty: “Chúng ta có thể làm được vì chúng ta còn trẻ và sẽ không bao giờ bỏ cuộc”. (Ảnh: BI)

Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 8.

Ông luôn duy trì thái độ hài hước vui vẻ tại Alibaba. Khi công ty bắt đầu có lợi nhuận, Ma đã phát cho mỗi nhân viên một bình xịt Silly String để họ thoải mái sử dụng. Đầu năm 2000, khi lập ra Taobao - đối thủ của eBay, ông đã để đội ngũ làm việc trồng cây chuối trong giờ nghỉ để sạc năng lượng. (Ảnh: AP)

Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 9.

Vào năm 2005, Yahoo đầu tư 1 tỷ USD để có được 40% cổ phần của Alibaba. Khoản tiền này khá lớn đối với Alibaba khi họ đang cố đánh bại eBay trên thị trường Trung Quốc. Và khoản đầu tư này cũng đã mang lại một khoản lợi lớn cho Yahoo sau thương vụ IPO thành công của Alibaba. (Ảnh: HYSTA)


Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 10.

Ma từ bỏ chức vụ CEO vào năm 2013 và đảm nhận vị trí chủ tịch điều hành. Với thương vụ IPO lập kỷ lục trên sàn chứng khoán New York vào hồi tháng 9/2014, Jack Ma trở thành người giàu có nhất Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn CNBC về thương vụ này Jack Ma nói : "Cái mà chúng tôi nhận được không phải là tiền mà là sự tin tưởng từ công chúng”. (Ảnh: Reuters)

Jack Ma: Từ người 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại đến tỷ phú nổi tiếng thế giới - Ảnh 11.

Jack Ma dự định nghỉ hưu vào ngày 10/9/2019, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Alibaba và quay trở lại với nghề dạy học. Theo thống kê của Forbes, hiện Jack Ma sở hữu tài sản trị giá 38,6 tỷ USD, là người giàu thứ 21 trên thế giới. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm