Jack Ma: Người như tôi giờ chẳng xin được vào đâu làm, kể cả ở Alibaba!

21/10/2019 09:54 AM | Kinh doanh

Với sai lầm trong hệ thống tuyển dụng hiện tại, nhiều người tài như Jack Ma sẽ bị bỏ sót.

Jack Ma: Người như tôi giờ chẳng xin được vào đâu làm, kể cả ở Alibaba!

Doanh nhân tỷ phú Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba – một trong những công ty thành công nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay cả là như vậy đi chăng nữa, Jack Ma cho biết thời điểm này ông cũng không thể xin được việc ở Alibaba cũng như cả các công ty khác do không đáp ứng đủ các điều kiện. Jack Ma nói rằng ông và hầu hết các nhà sáng lập khác sẽ gặp khó khăn khi vượt qua vòng tuyển chọn đầu tiên của hầu hết những công ty đáng ngưỡng mộ nhất.

"Những người như tôi, bây giờ, nếu cố gắng nộp hồ sơ xin việc tại Alibaba, gần như là không thể".

Lý do là bởi sai lầm của hệ thống tuyển dụng quốc tế - quá nhấn mạnh vào bằng cấp.

"Mọi người nhìn vào bạn thông qua bằng cấp. Họ sẽ nghĩ, hey, chúng tôi muốn tuyển những người từ Harvard, Stanford và bạn thì chẳng đến từ đâu trong số đó cả".

Trong khi đó, Jack Ma gặp khó khăn trong con đường học vấn. Chưa dừng lại ở đó, đến khi ra trường đi làm, đi xin việc ông tâm sự rằng đã bị từ chối 30 lần trước khi khởi nghiệp Alibaba vào năm 1999. Trên thực tế có rất nhiều người không thể tìm được việc do họ không có bằng cấp cần thiết.

"Tôi nhận thấy có nhiều doanh nhân giống mình". Việc kiểm tra bằng cấp đang dần trở nên không thích hợp trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

"Trong kỷ nguyên này, bạn phải nhớ nhanh hơn, nhớ nhiều hơn và tính toán nhanh hơn. Có nhiều thứ máy móc có thể làm tốt hơn bạn".

"Đó là một vài điều tôi lo ngại. 20,30 năm nữa, những đứa trẻ của chúng ta sẽ không bao giờ có thể sống sót được bởi những gì mà chúng ta dạy chúng".

Sau quyết định nghỉ hưu, Jack Ma cho biết hiện ông dành thời gian cho từ thiện liên quan đến lĩnh vực giáo dục để chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ tiếp theo.

"Chúng ta phải dậy bọn trẻ cách để đổi mới, biết xây dựng và sáng tạo để họ có thể sống sót trong giai đoạn trí thông minh nhân tạo. Tôi muốn làm được nhiều điều hơn".

Phương Linh

Theo CNBC

Từ khóa:  Alibaba, jack ma
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm