Jack Ma: Người như tôi giờ chẳng xin được vào đâu làm, kể cả ở Alibaba!

21/10/2019 09:54 AM | Kinh doanh

Với sai lầm trong hệ thống tuyển dụng hiện tại, nhiều người tài như Jack Ma sẽ bị bỏ sót.

Doanh nhân tỷ phú Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba – một trong những công ty thành công nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay cả là như vậy đi chăng nữa, Jack Ma cho biết thời điểm này ông cũng không thể xin được việc ở Alibaba cũng như cả các công ty khác do không đáp ứng đủ các điều kiện. Jack Ma nói rằng ông và hầu hết các nhà sáng lập khác sẽ gặp khó khăn khi vượt qua vòng tuyển chọn đầu tiên của hầu hết những công ty đáng ngưỡng mộ nhất.

"Những người như tôi, bây giờ, nếu cố gắng nộp hồ sơ xin việc tại Alibaba, gần như là không thể".

Lý do là bởi sai lầm của hệ thống tuyển dụng quốc tế - quá nhấn mạnh vào bằng cấp.

"Mọi người nhìn vào bạn thông qua bằng cấp. Họ sẽ nghĩ, hey, chúng tôi muốn tuyển những người từ Harvard, Stanford và bạn thì chẳng đến từ đâu trong số đó cả".

Trong khi đó, Jack Ma gặp khó khăn trong con đường học vấn. Chưa dừng lại ở đó, đến khi ra trường đi làm, đi xin việc ông tâm sự rằng đã bị từ chối 30 lần trước khi khởi nghiệp Alibaba vào năm 1999. Trên thực tế có rất nhiều người không thể tìm được việc do họ không có bằng cấp cần thiết.

"Tôi nhận thấy có nhiều doanh nhân giống mình". Việc kiểm tra bằng cấp đang dần trở nên không thích hợp trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

"Trong kỷ nguyên này, bạn phải nhớ nhanh hơn, nhớ nhiều hơn và tính toán nhanh hơn. Có nhiều thứ máy móc có thể làm tốt hơn bạn".

"Đó là một vài điều tôi lo ngại. 20,30 năm nữa, những đứa trẻ của chúng ta sẽ không bao giờ có thể sống sót được bởi những gì mà chúng ta dạy chúng".

Sau quyết định nghỉ hưu, Jack Ma cho biết hiện ông dành thời gian cho từ thiện liên quan đến lĩnh vực giáo dục để chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ tiếp theo.

"Chúng ta phải dậy bọn trẻ cách để đổi mới, biết xây dựng và sáng tạo để họ có thể sống sót trong giai đoạn trí thông minh nhân tạo. Tôi muốn làm được nhiều điều hơn".

Phương Linh

Từ khóa:  Alibaba , jack ma
Cùng chuyên mục
XEM