Jack Ma: Ant sẽ tạo ra thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử nhân loại

27/10/2020 08:19 AM | Kinh doanh

Jack Ma tự tin rằng "chú kiến nhỏ" Ant sắp viết nên lịch sử mới cho nhân loại.

Jack Ma: Ant sẽ tạo ra thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử nhân loại

Ant Group đã dự tính mức giá cổ phiếu cho thương vụ IPO trên sàn Thượng Hải, mở đường cho việc biến đây trở thành gã khổng lồ công nghệ tài chính lớn hơn cả JPMorgan Chase.

Tỷ phú Jack Ma trò chuyện tại cuộc hội thảo vào cuối tuần vừa qua ở Thượng Hải nói rằng Ant đã đưa ra mức giá IPO mặc dù không tiết lộ chi tiết. Mức giá chi tiết cho việc bán cổ phiếu trên sàn Thượng Hải dự tính đưa ra vào ngày thứ 3, còn mức giá cổ phiếu dự tính niêm yết trên sàn Hong Kong sẽ được tuyên bố vào ngày 19/10.

Thương vụ IPO của Ant sẽ là một trong những thương vụ hấp dẫn nhất trong nhiều năm, có thể thiết lập lịch sử mới vượt cả kỷ lục 29 tỷ USD của Aramco vào năm 2019. Những nhà đầu tư lớn đang đặt cược rằng giá cổ phiếu của Ant sẽ giao động từ 68 – 69 NDT một cổ phiếu trên sàn Thượng Hải. Điều đó biến giá trị của lượng cổ phần bán ra trên sàn Thượng Hải đạt nhiều nhất 17,3 tỷ USD, tổng cộng cả trên sàn Hong Kong sẽ là gần 35 tỷ USD.

"Đây sẽ là lần đầu tiên có một vụ IPO lớn đến như vậy, lớn nhất trong lịch sử, diễn ra bên ngoài New York", Jack Ma nói trong hội nghị ngày chủ nhật ở Thượng Hải. "Chúng tôi không dám nghĩ về một thương vụ tầm cỡ như vậy trong 5 năm, thậm chí là 3 năm trước. Nhưng phép màu đã xảy ra".

Ant có thể đạt giá trị khoảng 320 tỷ USD sau khi IPO thành công, biến đây trở thành công ty lớn hơn cả JPMorgan và gấp 4 lần Goldman Sachs.

Thương vụ IPO này thu hút sự chú ý đặc biệt những công ty quản lý tiền lớn nhất thế giới và trở thành sự thèm muốn của hàng loạt nhà đầu tư tư nhân tại Trung Quốc.

T. Rowe Price Group, UBS Asset Management và FMR – công ty mẹ của Fidelity Investment là một trong những công ty đang "ngấp nghé" thương vụ này.

Mỗi một công ty đều đang cân nhắc các khoản đầu tư trị giá hàng nhiều tỷ USD ngay khi Ant niêm yết trên sàn Hong Kong mặc dù họ vẫn chưa chốt con số cuối cùng.

Quỹ đầu tư nước ngoài GIC của Singapore, Temasek Holdings và Quỹ Bảo hiểm xã hội nhà nước Trung Quốc cũng đang chờ đợi vụ IPO này. Alibaba cũng sẽ mua thêm cổ phiếu của Ant để duy trì lượng cổ phần sở hữu của họ quanh mức 32%.

Ant đã chọn China International Capital và CSC Financial để tư vấn cho thương vụ IPO ở Thượng Hải. Chitigroup, JPMorgan và Morgan Stanley được chọn cho thương vụ niêm yết ở Hong Kong.

Không chỉ là tài chính

Ant – được định giá 150 tỷ USD trong vòng huy động vốn mới nhất, tạo ra 2 tỷ USD lợi nhuận 1 quý, dựa trên tính toán từ hồ sơ nộp lên của Alibaba.

Giống như Alibaba, Ant đã chịu tổn thất nặng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Năm 2018, Jack Ma nói rằng lời hứa của ông tạo ra 1 triệu việc làm ở Mỹ là không thể thực hiện được bởi chiến tranh thương mại giữa 2 quốc gia.

Thay vào đó, Ant tập trung vào tham vọng mở rộng sự hiện diện ở phần còn lại của châu Á – nơi họ đang làm việc với 9 startup thanh toán gồm cả Paytm ở Ấn độ và GCash ở Philippines.

Trong nước, họ cũng đang mở rộng sang dịch vụ công nghệ và tiêu dùng.

Các giải pháp công nghệ của họ gồm dịch vụ điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo, blockchain và kiểm soát rủi ro. Ant nhắm tới việc hỗ trợ các ngân hang phát hành các khoản vay tới khách hàng và hợp tác với các thương hiệu như KFC và Marriott để thu hút và quản lý khách hàng.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Từ khóa:  jack ma, Ant
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm