Ant Group của Jack Ma có thể trị giá 280 tỷ USD sau khi IPO, lớn hơn Bank of America, gấp ba lần quy mô của Citigroup

16/10/2020 16:29 PM | Kinh doanh

Với vốn hóa thị trường trị giá 280 tỷ USD, Ant sẽ lớn hơn Bank of America và lớn gấp ba lần quy mô của Citigroup.

Theo một số nguồn tin thân cận, chi nhánh dịch vụ tài chính công nghệ của Alibaba - Ant Group đang có kế hoạch nâng mục tiêu định giá công ty sau đợt IPO sắp tới lên ít nhất 280 tỷ USD do nhu cầu mạnh mẽ của các nhà đầu tư, bất chấp việc Mỹ đang cân nhắc cho tập đoàn này vào "danh sách đen".

Sau khi thảo luận với các nhà đầu tư, tập đoàn đã nâng mục tiêu lên ít nhất 12% so với ước tính 250 tỷ USD trước đó. Việc IPO cùng ngày tại Thượng Hải và Hong Kong dự kiến sẽ đem về khoảng 35 tỷ USD, biến nó thành thương vụ IPO lớn nhất thế giới đến thời điểm hiện tại.

Ở mức vốn hóa thị trường dự kiến trị giá 280 tỷ USD, Ant sẽ lớn hơn Bank of America và lớn gấp ba lần quy mô của Citigroup. Trong số các ngân hàng Mỹ, chỉ có JPMorgan Chase là lớn hơn với 300 tỷ USD. Đồng thời, Ant sẽ phá vỡ kỷ lục huy động 29 tỷ USD của Saudi Aramco.

Ant Group của Jack Ma có thể trị giá 280 tỷ USD sau khi IPO, lớn hơn Bank of America, gấp ba lần quy mô của Citigroup - Ảnh 1.

Ant Group đang rơi vào "tầm ngắm" của chính phủ Mỹ.

Vào cuối tháng 9, Ant đã nâng mục tiêu IPO của mình dựa trên mức định giá tăng lên khoảng 250 tỷ so với ước tính 225 tỷ USD. Trước đó, tập đoàn chỉ kỳ vọng huy động khoảng 30 tỷ USD.

Như vậy, có thể nói, sau nhiều lần đánh giá mức độ quan tâm của các nhà đầu tư, Ant càng cho thấy tham vọng lớn lao của mình trong đợt IPO kép sắp tới.

Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong đã lên lịch cho một phiên điều trần với Ant vào tuần tới, trong khi chờ cơ quan giám sát chứng khoán Trung Quốc chấp thuận. Đây là một yêu cầu đối với các công ty thực hiện niêm yết kép ở Trung Quốc và Hong Kong.

Phiên điều trần ở Hong Kong sẽ diễn ra trước một hội đồng gồm 28 thành viên. Nếu bị hoãn lâu hơn, thương vụ IPO của Ant có thể phải tiến hành giữa cuộc bầu cử ngày 3/11 tới tại Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ phải đổi mặt với sự gia tăng biến động.

Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc các biện pháp hạn chế đối với Ant cũng như đối thủ của tập đoàn này là Tencent do lo ngại các nền tảng thanh toán kỹ thuật số của họ sẽ đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Sau một số thông tin cho rằng Ant vẫn chưa nhận được "đèn xanh" từ cơ quan giám sát chứng khoán Trung Quốc, tập đoàn của tỷ phú Jack Ma cho biết họ đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc nhận được các phê duyệt cần thiết cho thương vụ IPO kép ở Thượng Hải và Hong Kong.

Một nguồn tin cho biết GIC Pte, một quỹ tài sản của Singapore đang có kế hoạch đầu tư hơn 1 tỷ USD vào thương vụ IPO đình đám của Ant. Ngoài ra, việc niêm yết của tập đoàn cũng đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn khác như Temasek Holdings Pte.

Ant phát triển từ ứng dụng thanh toán Alipay. "Gã khổng lồ" này hiện có khoảng 711 triệu người dùng thường xuyên, chủ yếu tại Trung Quốc. Người dùng có thể mua gần như mọi thứ thông qua Alipay, từ một ly cà phê cho đến những tài sản giá trị. Theo Bloomberg, ứng dụng này đã tạo ra 17.000 tỷ USD thanh toán trong 12 tháng, tính đến hết tháng 6 năm nay.

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM