Iran chế tạo thành công thiết bị phát hiện SARS-CoV-2 trong vòng 100m

16/04/2020 15:45 PM | Công nghệ

Đây là thiết bị do các nhà khoa học Iran nghiên cứu, đã được thử nghiệm trong nhiều bệnh viện khác nhau và cho tỷ lệ kết quả thành công lên tới 80%.

Ngày 15/4, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thông báo đã chế tạo thành công một thiết bị thông minh có khả năng hỗ trợ tốt trong việc chẩn đoán và phát hiện nhanh SARS-CoV-2 từ xa.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Tư lệnh Vệ binh cách mạng Hồi giáo-Thiếu tướng Salami cho biết thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên tắc phát hiện từ trường thông qua một loại virus lưỡng cực được trang bị sẵn ở bên trong thiết bị. Khi hoạt động thiết bị có thể phát hiện SARS-CoV-2 ở phạm vi bán kính 100 mét trong vòng 5 giây, qua đó có thể giúp phát hiện nhanh các khu vực và bề mặt nhiễm virus, đồng thời chẩn đoán nhanh cho những người nhiễm bệnh mà không cần lấy mẫu máu của họ để xét nghiệm.


Tướng Salami cho biết thêm, đây là thiết bị được nghiên cứu hoàn toàn bởi các nhà khoa học Iran, đã được thử nghiệm trong nhiều bệnh viện khác nhau và cho tỷ lệ kết quả thành công lên tới 80%. Thiết bị này sẽ đáp ứng tốt trong việc khám bệnh cho số đông, đồng thời còn có thể đảm nhiệm thêm công việc khử trùng đối với các bề mặt có mầm bệnh.

Trước đó, hôm 14/4, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế Iran Erige Harerji thông báo số ca mắc Covid-19 đã giảm ở 16 tỉnh trên cả nước. Theo số liệu cập nhật tính đến 16 giờ chiều 15/4, Iran đã ghi nhận hơn 74.800 ca mắc Covid-19, trong đó 4.683 trường hợp tử vong và hơn 48.000 người khỏi bệnh./.

Theo Ngọc Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM