Infographic: Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc cao gấp đôi sau 5 năm

25/07/2018 10:43 AM | Thời sự

6 tháng đầu năm 2018, ba mặt hàng có kim ngạch trao đổi lớn nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc là máy vi tính, điện thoại và các máy móc, thiết bị, phụ tùng.

Infographic: Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc cao gấp đôi sau 5 năm

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc đã liên tục tăng trong các năm gần đây và gấp khoảng 2 lần kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) nửa đầu năm năm 2013. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch XNK Việt Nam - Trung Quốc đã tăng hơn 17% lên 46,82 tỷ USD nhờ tăng cả hai chiều xuất - nhập.

Ba mặt hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc là máy vi tính, điện thoại và các máy móc, thiết bị, phụ tùng. Mặt hàng điện thoại và linh kiện được Việt Nam nhập siêu 1,54 tỷ USD. Trong khi, Việt Nam lại xuất siêu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với giá trị khiêm tốn hơn 395 triệu USD.

Nhóm hàng máy vi tính cũng là mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Trung Quốc với giá trị 3,69 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ. Ba mặt hàng xuất khẩu trên tỷ USD khác là Điện thoại, Rau quả và Xơ sợi. Trong khi đó, có tới 6 mặt hàng mà Việt Nam đang nhập từ Trung Quốc với giá trị vượt 1 tỷ USD.

Infographic: Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc cao gấp đôi sau 5 năm - Ảnh 1.

Theo Thanh Thủy-Liên Hương

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm