Infographic: Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc cao gấp đôi sau 5 năm

25/07/2018 10:43 AM | Xã hội

6 tháng đầu năm 2018, ba mặt hàng có kim ngạch trao đổi lớn nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc là máy vi tính, điện thoại và các máy móc, thiết bị, phụ tùng.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc đã liên tục tăng trong các năm gần đây và gấp khoảng 2 lần kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) nửa đầu năm năm 2013. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch XNK Việt Nam - Trung Quốc đã tăng hơn 17% lên 46,82 tỷ USD nhờ tăng cả hai chiều xuất - nhập.

Ba mặt hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc là máy vi tính, điện thoại và các máy móc, thiết bị, phụ tùng. Mặt hàng điện thoại và linh kiện được Việt Nam nhập siêu 1,54 tỷ USD. Trong khi, Việt Nam lại xuất siêu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với giá trị khiêm tốn hơn 395 triệu USD.

Nhóm hàng máy vi tính cũng là mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Trung Quốc với giá trị 3,69 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ. Ba mặt hàng xuất khẩu trên tỷ USD khác là Điện thoại, Rau quả và Xơ sợi. Trong khi đó, có tới 6 mặt hàng mà Việt Nam đang nhập từ Trung Quốc với giá trị vượt 1 tỷ USD.

Infographic: Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc cao gấp đôi sau 5 năm - Ảnh 1.

Theo Thanh Thủy-Liên Hương

Cùng chuyên mục
XEM