Indonesia: Bác sĩ có cái tên rất 'hợp tình hợp lý' Corona được bổ nhiệm làm người phụ trách chiến dịch chống virus corona

22/03/2020 07:23 AM | Thời sự

Khi được hỏi về tên của mình, vị bác sĩ cho biết bố mẹ ông đặt tên cho các con theo thứ tự bảng chữ cái. Do là con thứ ba nên tên của ông bắt đầu bằng chữ "C".

Indonesia: Bác sĩ có cái tên rất 'hợp tình hợp lý' Corona được bổ nhiệm làm người phụ trách chiến dịch chống virus corona

Ngày 20/3, thủ đô Jakarta của Indonesia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Theo đó, từ ngày 23/3, các địa điểm như nhà hàng, rạp chiếu phim, quán bar sẽ phải đóng cửa và giao thông công cộng cũng bị hạn chế. Tính đến ngày 21/3, Indonesia đã ghi nhận 369 trường hợp nhiễm bệnh và 32 ca tử vong vì Covid-19.

Tuần trước, tổ chức Hồi giáo lớn thứ hai tại Indonesia là Muhammadiyah đã bắt tay vào cuộc chiến chống dịch bằng việc thành lập Trung tâm chỉ huy Covid-19 Muhammadiyah (MCCC). Đáng chú ý, người được tin tưởng giao phó nhiệm vụ phụ trách đơn vị này là một bác sĩ có cái tên rất "hợp tình hợp lý" là Corona Rintawan.

Nhóm do ông Rintawan đứng đầu gồm 13 chuyên gia với nhiệm vụ hướng dẫn người dân Indonesia về cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và tiến hành công tác chẩn đoán sớm. Trước đây, ông từng có kinh nghiệm làm việc trong các đội y tế ứng phó với cơn bão Haiyan ở Philippines năm 2013 và trận động đất ở Nepal năm 2015. Bên cạnh đó, ông cũng tham gia vào một nhiệm vụ nhân đạo cho người Rohingya ở Myanmar vào năm 2017.

Ông Rintawan chia sẻ với tờ Arab News: "MCCC được thành lập để tận dụng tất cả các cơ sở sẵn có để giúp chính phủ giảm thiểu sự bùng phát của Covid-19. Chúng tôi đang thực hiện cách tiếp cận chủ động để hỗ trợ chính phủ chẩn đoán sớm hoặc điều trị sớm cho những bệnh nhân có triệu chứng ban đầu. Chúng tôi đảm bảo rằng họ sẽ được điều trị theo phác đồ y tế mà chính phủ đã ban hành trước khi chuyển họ đến bệnh viện trung ương nếu họ cần điều trị thêm.

Người dân cần được thông báo đầy đủ rằng họ có thể có nguy cơ lây nhiễm virus corona. Chúng tôi muốn khuyến khích mọi người chủ động phòng ngừa bằng cách rửa tay thường xuyên, thông báo tới cơ quan phụ trách khi có triệu chứng, nhận thức được khi nào phải đeo khẩu trang, tặng khẩu trang cho những người thực sự cần chúng như các y bác sĩ và cuối cùng là tự cách ly khi cần thiết. Khi mỗi người đều nhận thức rõ các mối đe dọa từ Covid-19, nó có thể tạo ra hiệu ứng domino tích cực trong việc làm giảm khả năng lây nhiễm cho cộng đồng".

Theo ông Rintawan, Muhammadiyah đã chỉ định 20 trong số 171 bệnh viện trên cả nước làm trung tâm được chính phủ giới thiệu để xử lý các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Khi được hỏi về tên của mình, vị bác sĩ cho biết bố mẹ ông đặt tên cho các con theo thứ tự bảng chữ cái. Do là con thứ ba nên tên của ông bắt đầu bằng chữ "C". Ông nói: "Ở thời điểm đó, chẳng có cuốn sách hay tài liệu tham khảo nào về tên em bé. Vì vậy, cha mẹ tôi quyết định đặt tên tôi theo tên chiếc xe Toyota Corona, một mẫu xe phổ biến vào những năm 1970. Ngoài ra, họ cũng tìm hiểu và biết rằng nó có ý nghĩa là vương miện, tượng trưng cho điều tốt đẹp".

Thời điểm hiện tại, Indonesia đã tiến hành cách ly tập trung hơn 8.000 người (chủ yếu là các tín đồ Hồi giáo). Các chuyên gia y tế nước này dự đoán dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ kéo dài trong nhiều tháng tới và số người nhiễm bệnh ở Indonesia có thể lên tới hàng chục đến hàng trăm nghìn.

[Bài 22/3] Indonesia: Bác sĩ có cái tên rất hợp tình hợp lý Corona được bổ nhiệm làm người phụ trách chiến dịch chống virus corona - Ảnh 2.

Duni

Theo Arab News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO DN 500.000 tỷ đồng ở nhà cấp 4: Nói thẳng là tôi chẳng có tiền!

Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết anh chỉ có chất xám, không có tiền. CEO doanh nghiệp 500.000 tỷ thừa nhận trước đây làm vị trí nhỏ, nhưng may mắn học hỏi từ các sếp, và hay được đi nói chuyện cùng các CEO...

Hãy tận hưởng khi còn có thể, cốc cà phê bạn mua có thể sắp tăng giá nhiều lần vì siêu lạm phát

Những thứ đơn giản như cốc cà phê hàng ngày của bạn có thể sắp tăng giá mạnh.

CEO 8x lấy 500.000 tỷ đồng từ đâu? Câu trả lời là "xin anh Hai, anh Ba mỗi người vài tỷ đô"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có nhiều nguồn để huy động cho con số 500.000 tỷ đồng. Một trong số đó là xin đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, mỗi nơi vài tỷ đô.

Elon Musk rao bán căn nhà cuối cùng, quyết sống đời ở thuê

Elon Musk nói: "Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, những người khác sẽ không còn công kích và tôi sẽ đi thuê nhà".

Đọc thêm