IMF: Triển vọng kinh tế châu Âu xấu đi

25/10/2022 16:33 PM | Kinh tế vĩ mô

Hôm 23/10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo sự suy yếu ở nhiều nền kinh tế châu Âu có thể sẽ dẫn đến tình trạng suy thoái sâu hơn trên toàn khu vực.

Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Âu mới được công bố, IMF đánh giá rằng triển vọng kinh tế châu Âu đang trở nên u ám hơn rất nhiều, khi tốc độ tăng trưởng ngày một chậm lại và lạm phát tiếp tục tăng.

Theo dự báo của IMF, Đức và Italy sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới và trở thành những nền kinh tế phát triển đầu tiên ghi nhận tăng trưởng âm do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine . Cụ thể, nền kinh tế Đức sẽ giảm 0,3% trong năm 2023 và kinh tế Italysẽ giảm 0,2%.

Ngoài ra, tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi - không bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và các nước liên quan tới xung đột tại Ukraine - cũng sẽ chậm lại ở mức 1,7%.

MF dự báo tình trạng lạm phát sẽ còn kéo dài và căng thẳng xã hội có thể trở nên tồi tệ hơn do chi phí sinh hoạt gia tăng. Do vậy, các ngân hàng trung ương (đặc biệt là tại các nền kinh tế tiên tiến) nên tiếp tục tăng lãi suất.

Các nhà hoạch định chính sách cần phải đi đúng hướng để vừa thành công trong nỗ lực chống lạm phát, đồng thời hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương vượt qua cuộc khủng hảng năng lượng.

Bản báo cáo được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia tại đây đang vật lộn với lạm phát leo thang và cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng. Giá năng lượng tăng vọt đã làm giảm sức mua của các hộ gia đình, trong khi đẩy chi phí sản xuất tăng cao.

Theo VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM