IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

05/06/2019 07:49 PM | Thời sự

IMF nhấn mạnh: “Trung Quốc và các nước đối tác cần phải làm việc một cách tích cực để giải quyết những khiếm khuyết còn lại trong hệ thống thương mại”.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc , IMF khẳng định rằng cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ đang tạo ra thêm nhiều rủi ro suy giảm đến kinh tế Trung Quốc.

IMF dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tăng trưởng 6,2% trong năm nay và 6,0% trong năm 2020, như vậy dự báo về kinh tế Trung Quốc đã giảm đi so với lần dự báo lần trước.

IMF nhấn mạnh: “Trung Quốc và các nước đối tác cần phải làm việc một cách tích cực để giải quyết những khiếm khuyết còn lại trong hệ thống thương mại”. Tuy nhiên IMF khẳng định rằng không cần thêm biện pháp kích thích tiền tệ để hỗ trợ cho kinh tế nội địa với điều kiện rằng sẽ không có thêm lần tăng thuế nào hoặc tăng trưởng kinh tế không giảm tốc sâu hơn.

Kinh tế Trung Quốc đang trải qua quá trình suy giảm kéo dài, căng thẳng tăng cao với Mỹ. Mỹ mới đây đã tăng thuế với hàng xuất khẩu Trung Quốc và cố gắng ngăn chặn nguồn cung linh kiện cho công ty như Huawei Technologies. Trong tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định rằng sản lượng kinh tế đang ổn định và cải thiện rõ nét, đây là tuyên bố mới nhất của ông nói đến sức mạnh và tính vững bền của kinh tế Trung Quốc.

Dự báo mà IMF đưa ra như vậy bi quan hơn so với dự báo theo các chuyên gia Bloomberg. Kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong tháng 4/2019 và xu thế này nhiều khả năng sẽ kéo dài trong những tháng tới. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vẫn giữ mục tiêu tăng cường các gói kích thích, chính sách kích thích tài khóa đã được áp dụng.

IMF chỉ ra rằng dù Trung Quốc đã có một số bước tiến trong cải cách, Trung Quốc cần để cho các yếu tố thị trường có vai trò lớn hơn và đẩy mạnh mở cửa Trung Quốc với phần còn lại của thế giới.

Cơ quan quản lý ngành ngân hàng Trung Quốc mới đây đã thông báo về các biện pháp mới để mở cửa ngành dịch vụ tài chính đón nhà đầu tư nước ngoài. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, trước đây từng nói đến việc Ngân hàng Trung ương cần tập trung nhiều hơn vào các công cụ phòng ngừa để giúp nhà đầu tư nước ngoài quản trị rủi ro.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm