ICAEW: Tăng trưởng của Việt Nam dẫn đầu các nước trong khối ASEAN-6 vào năm 2023

23/06/2022 15:48 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu mới nhất của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Oxford Economics, Việt Nam được dự báo là quốc gia có triển vọng tăng trưởng cao trong khu vực, ở mức trên 6,5% trong năm 2022.

Theo ICAEW, trong năm 2021, nền kinh tế Việt Nam đã hồi phục khá nhanh so với các quốc gia còn lại trong khu vực. Kết quả này có được nhờ việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch từ quý 4/2021 cho đến quý 1 năm 2022 đã thúc đẩy sự tăng trưởng du lịch nội địa, từ đó hỗ trợ cho lĩnh vực dịch vụ du lịch hồi phục đáng kể.

Bên cạnh đó, ICAEW cho biết, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2022 sẽ đẩy mạnh nhu cầu về xây dựng và nguồn nhân lực, đồng thời tiếp tục duy trì năng lực xuất khẩu tích cực. Do đó, ICAEW dự báo tăng trưởng của Việt Nam trên 6,5% trong năm 2022.

Trên thực tế, tốc độ hồi phục các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á là không đồng đều, nhưng GDP hầu hết các quốc gia như Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều đã tăng trở lại mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, Thái Lan là nước có mức tăng trưởng thấp hơn 2% so với mức trước đại dịch, do ngành du lịch của quốc gia này vẫn đang phải vật lộn với các hạn chế về đi lại và di chuyển.

Việt Nam là quốc gia không bị ảnh hưởng đặc biệt bởi làn sóng biến thể Delta nên không phải trải qua các đợt đóng cửa lớn gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế như Malaysia và Philippines. Mặt khác, Singapore đã có thể tận dụng sự gia tăng nhu cầu đối với nhu cầu tiêu dùng hàng điện tử tiêu dùng trên toàn cầu để tăng trưởng GDP lên mức 7,6% trong năm 2021.

Mức tăng trưởng 7,6% của Singapore vào năm ngoái chủ yếu được thúc đẩy bởi lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu. Mặc dù, sản xuất công nghiệp chậm lại và khối lượng xuất khẩu yếu hơn do các đợt đóng cửa ở Trung Quốc, mức tăng trưởng của Singapore được dự báo ở mức 2,9%, chủ yếu do sự thúc đẩy ở lĩnh vực dịch vụ.

Toàn khu vực Đông Nam Á có sự tụt hậu rõ rệt trong tiến trình phục hồi của các ngành dịch vụ. Cụ thể, lưu trú, thực phẩm và bán lẻ có sự suy giảm nhưng đà phục hồi được dự báo sẽ tăng lên khi các quốc gia mở lại biên giới và nới lỏng các hạn chế đi lại.

Bên cạnh đó, sự phục hồi nền kinh tế khu vực Đông Nam Á đang chịu sự tác động bởi những khó khăn từ bên ngoài khác. Những tác động điển hình như sự gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu giảm của thị trường Trung Quốc do các đợt phong tỏa kéo dài, cũng như cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra đã tác động đáng kể đến lạm phát và giá cả hàng hóa.

Mặc dù vậy, ICAEW nhìn nhận sự phục hồi kinh tế của Đông Nam Á khá lạc quan. Khu vực Đông Nam Á dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 5,8%, tăng 3,7% so với năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng khả quan này nhờ vào sự thúc đẩy ngành du lịch trên khắp các nền kinh tế từ việc mở cửa biên giới và nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

ICAEW: Tăng trưởng của Việt Nam dẫn đầu các nước trong khối ASEAN-6 vào năm 2023 - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của khối ASEAN-6 năm 2022 và 2023. Nguồn: ICAEW

Trong năm 2022, theo dự báo của ICAEW, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng đứng thứ 3 trong khối ASEAN-6. Dẫn đầu tăng trưởng là Philippines với tốc độ tăng trưởng đạt 7,3%. Xếp thứ 2 là Malaysia với tốc độ tăng trưởng đạt 7,2%. Sau Philippines, Malaysia và Việt Nam là Indonesia, Thái Lan và Singapore.

Cùng với đó, ICAEW dự báo tăng trưởng khối ASEAN-6 trong năm 2023 đạt 5,4%. Trong đó, Việt Nam là nước có tăng trưởng cao nhất, đạt 8,3%. Xếp ở vị trí thứ 2 là Thái Lan với mức tăng trưởng đạt 6,1%. Sau đó là Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore.

Ông Mark Billington, Giám đốc điều hành các thị trường quốc tế của ICAEW, cho biết: "Mặc dù mức độ ảnh hưởng trực tiếp của cuộc xung đột Nga-Ukraine ở Đông Nam Á là hạn chế, nhưng khu vực này vẫn bị ảnh hưởng bởi lạm phát và phản ứng của chính sách tiền tệ trên phạm vi toàn cầu.

"Ngoài ra, chính sách zero Covid của Trung Quốc cũng đã gây ra hiệu ứng domino về tác động tiêu cực đối với các lĩnh vực sản xuất, công nghiệp và du lịch của khu vực. Vì thế, những thách thức từ bên ngoài khu vực sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á, và chúng tôi kỳ vọng sẽ nhìn thấy sự phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ khi chúng ta học cách sống chung với Covid.", ông Mark Billington nhấn mạnh thêm.

Theo Minh Tiến

Cùng chuyên mục
XEM