IBM đưa ra 5 dự đoán cho năm 2022, cuộc sống chúng ta sắp khác rồi

12/02/2017 09:24 AM | Công nghệ

Đến hẹn lại lên, IBM lại đưa ra những dự đoán của mình cho 5 năm tới: 5 in 5.

Gã khổng lồ IBM là cái tên không xa lạ trong lĩnh vực “dự đoán tương lai”. Năm năm trước, năm 2012, họ đưa ra bản dự đoán “5 in 5 – 5 trong 5” – nói về năm thứ công nghệ sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian 5 năm tính từ 2012.

Năm dự đoán ấy là 5 giác quan máy tính sẽ có trong tương lai : nhìn, nghe, nếm, ngửi và chạm; máy tính sẽ không khác gì con người và sự thực thì trong 5 năm vừa rồi, những trí tuệ nhân tạo đã có thể nhìn , nghe ( soạn nhạc và nhận biết âm thanh ), chạm và nhiều đột phá khác nữa.

Hết hạn 5 năm nên IBM lại cho ra những lời tiên tri mới. Lần này, họ dự đoán rằng nhân loại sẽ chứng kiến bước chuyển mình rất lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, kính viễn vọng cực kì mạnh mẽ, cảm biến thông minh và thiết bị y tế - lợi ích của những đột phá này sẽ trải dài từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng như môi trường, tới những hiểu biết của chúng ta về Trái Đất, về Vũ trụ này.

Tất nhiên, những lời tiên tri ấy không đến từ quả cầu pha lê nào hay từ một đêm báo mộng đầy sao, nó được dựa trên công nghệ và những nghiên cứu, những bước phát triển đang diễn ra ngay giây phút này đây. Tương lai là bất định, ta sẽ khó có thể biết được điều gì sẽ xảy ra trong 5 năm tới.

Ta lại phải chờ tới 2022 xem thứ gì thành sự thực.

1. Nhờ có AI, những câu nói của chúng sẽ là cửa sổ để nhìn vào trạng thái tinh thần

Thông qua cách một người nói chuyện, qua ngôn điệu cũng như từ ngữ của họ, ta có thể nhận ra một người đang vui vẻ, chán nản, bị kích động, phân tâm hay đang đau khổ.

Loài người chúng ta đã tiến hóa để nhận ra được những dấu hiệu nằm trong lời nói ấy, và tiến trình phát triển nhanh chóng của sức mạnh xử lý của máy tính sẽ khiến việc phân tích giọng nói trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

IBM dự đoán rằng trong vòng 5 năm, “Những gì chúng ta nói và viết ra sẽ được sử dụng để xác định sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của ta”.

Ví dụ, những bệnh tổn hại tới tinh thần như Parkinson đã có thể được phát hiện chỉ nhờ một ứng dụng điện thoại. Tất cả là nhờ những tính toán mà trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện dựa trên những thông tin được lưu trên lưu trữ đám mây và cũng như nhiều loại bệnh khác, phát hiện bệnh càng sớm thì chữa trị bệnh càng hiệu quả.

2. Con người sẽ có tầm nhìn của một siêu anh hùng trí tuệ nhân tạo mới và những thiết bị mạnh mẽ mới

Bản thân đôi mắt con người cũng là một sự kì diệu của tiến hóa rồi, nhưng theo IBM, khi kết hợp với những camera tí hon nhưng mạnh mẽ cùng với sức mạnh xử lý thông tin nhanh chóng của AI, con mắt người thường chúng ta sẽ có khả năng nhìn thấy nhiều thứ hơn bao giờ hết.

Ta sẽ có con mắt siêu phàm trước mốc 2022, IBM dự đoán như vậy.

Cụ thể, ngoài ánh sáng nhìn thấy được ra, ta có thể thấy được vi sóng hay hình ảnh hồng ngoại mà không cần tới sự trợ giúp của những thiết bị cồng kềnh. Bằng mắt “thường”, ta sẽ xác định được loại thức ăn nào đã bị hỏng, một đôi mắt nhìn được trong đêm hay sẽ là một con mắt kết hợp với cả ô tô để việc lái xe được an toàn hơn nữa.

Ta đã có những ví dụ về tầm nhìn siêu việt đầu tiên, đó là kính mắt EnChroma giúp người mù màu có thể nhìn thấy được màu sắc. Hiện tại, chúng vẫn đang là những mẫu kính thử và giá thành khá đắt đỏ, nhưng 5 năm nữa, đây có thể là cách thức chữa trị có sẵn ở mọi nơi.

3. Kính hiển đại sẽ giúp ta hiểu được sự phức tạp vốn có của Trái Đất này

Google Earth – thứ công cụ cho phép ta nhìn bất kì điểm nào trên Trái Đất với góc nhìn từ trên xuống – chỉ là bước khởi đầu của một thứ kính soi tiên tiến.

IBM dự đoán rằng một hệ thống hiển đại – macroscope, tương tự như kính hiển vi (microscope) nhưng sẽ ở quy mô cực lớn – sẽ kết hợp “toàn bộ thông tin phức tạp của Trái Đất với nhau”, để ta nhìn Trái Đất này với một góc nhìn khác và qua một con mắt khác.

Công nghệ này không chỉ cung cấp cho ta thêm thông tin từ vệ tinh, từ những cảm biến thông minh và từ các trạm khí hậu, nó sẽ cho ta thêm những cách thức mới để tổ chức lại, phân loại lại những thông tin mà ta có được.

Công nghệ này sẽ thay đổi, nói cách khác là cải tiến cách thức ta nhìn Trái Đất, ta sẽ có thể biến “DỰ BÁO thời tiết” thành “THÔNG BÁO thời tiết”. Bên cạnh đó, ở một quy mô nhỏ hơn, mọi đồ vật trong nhà cũng sẽ có cách nhìn thế giới xung quanh chúng khác hơn, tiên tiến hơn.

Từ đèn điện cho đến TV và tủ lạnh, đồ điện tử nói chung đang dần thông minh hơn

4. “Phòng thí nghiệm y tế đặt trên con chip” sẽ cách mạng hóa ngành thuốc

Với công nghệ tính toán ngày càng nhỏ lại và đồng thời ngày càng mạnh mẽ hơn (hãy nghĩ tới máy tính lượng tử), IBM dự đoán rằng lợi ích đem lại cho y học sẽ cực kì lớn. Hãy tưởng tượng một thiết bị nhỏ gọn, giá rẻ có khả năng chẩn đoán bệnh tật ngay trong ngôi nhà của bạn.

Những phòng thí nghiệm y tế đặt trên con chip sẽ là những thám tử sức khỏe của công nghệ nano, lần theo những dấu vết bệnh tật trong các dịch cơ thể tiết ra, cho chúng ta biết ngay rằng mình có nên đi bệnh viện hay không”, IBM giải thích.

Nói cách khác, bạn sẽ có một bác sĩ gia đình nằm gọn trong bàn tay của mình.

5. Cảm biến thông minh sẽ phát hiện ô nhiễm môi trường nhanh chưa từng có

IBM đưa ra dự đoán rằng những phần cứng thông minh kết hợp với khả năng phân tích dữ liệu của trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép ta phát hiện ô nhiễm gần như ngay lập tức.

Cũng như cách mà hệ thống ấy phát hiện bệnh lý trong cơ thể người vậy, những cảm biết đặt dưới đất cũng như trên các drone sẽ giúp ta theo dõi “bệnh tình” của Trái Đất trong thời gian thực, phân tích ngay tại chỗ mà không cần phải trải qua công đoạn thu giữ và phân tích trong phòng thí nghiệm.

Cụ thể, những hệ thống cảm biến được lắp đặt gần những đường ống dẫn nhiên liệu, những nhà máy xử lý hay những cơ sở lưu trữ nhiên liệu sẽ báo động ngay lập tức nếu có sự cố rò rỉ xảy ra. Những vết rò sẽ “được phát hiện chỉ trong vài phút, thay vì vài tuần như trước đây”, IBM giải thích.

Lời kết

Những công nghệ tuyệt vời ấy không chỉ là những thứ khái niệm nằm trên giấy, chúng đã và đang dần được phát triển (và phát triển một cách rất hiệu quả) bởi nhiều đội ngũ hàng đầu trên thế giới. Vì thế, câu hỏi mà ta đặt ra ngay lúc này đó là BAO GIỜ chúng ta sẽ đến được lúc ấy.

Dấu mốc năm 2022 sẽ là một dấu mốc đầy hứa hẹn.

Theo DINK

Từ khóa:  IBM , công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM