Huyền thoại ngành ô tô qua đời ở tuổi 94

03/07/2019 11:18 AM | Kinh doanh

Là con trai của những người nhập cư vào Mỹ từ Italy, lớn lên trong cảnh bần hàn, Iacocca đã trở thành một trong những giám đốc quyền lực nhất và nổi tiếng nhất ở Detroit.

Huyền thoại ngành ô tô qua đời ở tuổi 94

Lido Anthony Iacocca, huyền thoại của ngành ô tô thế giới thường được biết đến với tên gọi ngắn gọn hơn là "Lee", vừa qua đời ở tuổi 94.

Tháng 12/1970, ông trở thành Chủ tịch của Ford Motor. Sau khi bị sa thải vì xung đột với người thừa kế của tập đoàn Ford, Henry Ford II, Iacocca gia nhập Chrysler khi hãng này đang bên bờ phá sản. Với tài năng kinh doanh cũng như khả năng thể hiện bản thân, ông đã đem về cho Chrysler khoản vay liên bang giúp hãng thoát khỏi cảnh khá sản năm 1980.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Iacocca in đậm dấu ấn trong 3 loại xe đã trở thành biểu tượng. Ông được nhiều người coi là "cha đẻ" của chiếc Ford Mustang, cũng như dòng K-Car đã giúp Chrysler thoát khỏi những khó khăn về tài chính. Cùng với Hal Sperlich, người đồng nghiệp cũ ở Ford đã theo ông sang Chrysler, Iacocca cũng là người có công lớn cho sự thành công của minivan – dòng xe từng mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba ở Detroit trong nhiều năm.

Trong những năm cuối cùng làm việc tại Chrysler, Iacocca ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho công việc từ thiện, trong đó nổi bật nhất là nỗ lực sửa chữa Tượng nữ thần tự do và Ellis Island, cảng nhập cư ở New York Harbor nơi cha mẹ ông đặt chân đến đầu tiên khi đến Mỹ.

Iacocca trở nên nổi tiếng không chỉ bởi cương vị là Chủ tịch và CEO của Chrysler mà còn bởi câu nói ông thường xuyên sử dụng khi xuất hiện trong các quảng cáo của hãng trên tivi: "Nếu như bạn có thể tìm thấy 1 chiếc xe tốt hơn, hãy mua nó".

Từng có thời kỳ ông bị hội đồng quản trị của Chrysler sa thải. Sau đó ông bất ngờ hợp tác cùng tỷ phú Kirk Kerkorian trong nỗ lực thâu tóm công ty vào năm 1995 nhưng thất bại. 1 thập kỷ sau Iacocca mới quay trở lại Chrysler. Năm 1999, ông từng cố gắng thành lập công ty xe điện tại Chrysler nhưng sau đó lại tập trung chủ yếu vào công việc viết lách và làm từ thiện.

Iacocca đã kết hôn 3 lần, trong đó cuộc hôn nhân gần nhất kết thúc vào năm 1994. Những năm cuối đời, ông sống tại Bel Air, Los Angeles. Con gái ông cho biết ông đã mắc kệnh Parkinson, ông sống cùng 2 con gái và 8 đứa cháu.

Theo Tú Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm