Huyện Đông Anh dự kiến lên quận từ năm 2023

17/02/2022 13:46 PM | Xã hội

Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, khu vực phía Bắc sông Hồng gồm 3 huyện: Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn có vai trò và vị trí quan trọng trong quy hoạch phát triển tương lai của Thủ đô. Do đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội dự kiến sẽ xây dựng một đô thị tại khu vực Bắc sông Hồng trong tương lai, với trọng tâm là giao lưu kinh tế quốc tế, thương mại, dịch vụ, thể thao.

Nhưng trước mắt, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất cao phải tạo điều kiện tối đa cho huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm lên thành quận trong nhiệm kỳ này. Trong đó, huyện Đông Anh phấn đấu hoàn thành mục tiêu này trong năm 2023, chậm nhất là năm 2024.

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, huyện Đông Anh phát triển rất nhanh, với nhiều dự án lớn như Trung tâm Triển lãm Quốc gia, Công viên Kim Quy, Thành phố Thông minh… Huyện có nhiều lợi thế và địa hình thuận tiện, giáp trung tâm thành phố và sân bay Nội Bài nên có nhiều cơ hội phát triển.

Ngoài thu hút nhiều dự án lớn, huyện còn chủ động xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng khá đồng bộ. Tuy nhiên, huyện Đông Anh cần tập trung cao độ hơn nữa để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh các dự án nêu trên.

"Huyện phải tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư, nhưng cũng phải yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, không để chậm trễ gây lãng phí, tiêu cực", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hà Nội cũng giao một số nhiệm vụ quan trọng cho Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh, trong đó tập trung đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống, với nhiều mô hình, cách làm hay như huyện vốn có.

Huyện cũng cần thực hiện nghiêm túc, linh hoạt các Chỉ thị, Nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương và thành phố để đưa kinh tế phát triển xứng tầm khi lên quận…

Huyện Đông Anh có diện tích hơn 180 km2 với dân số khoảng 380.000 người, gồm 23 xã, một thị trấn trực thuộc. Theo đề án lên quận của các huyện, có 27 tiêu chuẩn phải đạt, gồm 6 tiêu chuẩn về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; 21 tiêu chuẩn về trình độ phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị.

Trong đó, 8 nhóm các tiêu chuẩn về hệ thống công trình hạ tầng xã hội, 4 nhóm tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật đô thị, 5 nhóm tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường và 4 nhóm tiêu chuẩn về kiến trúc cảnh quan đô thị.

Theo Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm