Huyền Chip: Từ cô gái ra sách gây tranh cãi đến tác giả quyển sách Top 1 trên Amazon, bán 10.000 bản trong tháng đầu tiên và dịch sang 11 thứ tiếng

11/01/2023 09:44 AM | Sống

Sau nhiều ồn ào nhưng không thể phủ nhận Huyền Chip là một cô gái giỏi và tài năng.

Huyền Chip tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh năm 1990 ở Nam Định. Cô được coi là đại diện của thế hệ trẻ vươn mình ra thế giới với những chuyến đi khám phá các miền đất mới. Những năm đầu của tuổi 20, cô gái gây bão dư luận với nghi vấn nói dối vì có nhiều phi lý khi cho ra đời 2 quyển sách. Nhưng không dừng lại, cô gái tiếp tục khẳng định lại bản thân bằng những thành tích khiến nhiều người nể phục.

Đối mặt với hàng loạt những nghi vấn nói dối khi ra sách khi mới 23 tuổi

Huyền Chip nổi lên sau khi cho ra mắt cuốn sách đầu tiên "Xách balo lên và đi - Tập 1: Châu Á là nhà, đừng khóc", xuất bản năm 2012. Cuốn sách kể về chuyến du lịch bụi qua 25 nước của một cô gái trẻ. Cuốn sách nhanh chóng gây bão dư luận về những điều phi lý đầu năm 2013. Cùng năm đó, cô cho ra đời tập 2 "Đừng chết ở châu Phi".

Huyền Chip từ cô gái ra sách gây tranh cãi đến sách được đưa ra thế giới 1 tháng bán được 10.000 bản và được dịch sang 11 thứ tiếng - Ảnh 1.

Bức ảnh trong cuốn sách du kí tập 1 của Huyền Chip.

Ngay trong buổi họp báo ra mắt tập 2, một cô gái 23 tuổi ngồi trước khoảng 250 khán giả và đối mặt với những câu hỏi về tính xác thực của các chi tiết trong cuốn sách du ký trước đó. Suốt trong buổi họp báo, cô bị hỏi liên tục về tính xác thực của chuyến đi, nhưng cô đã từ chối không cung cấp thông tin mà mình không thích. Tuy nhiên, về sau cô có trưng visa để chứng minh nhưng nhiều độc giả vẫn chưa tin tưởng.

Sau ồn ào năm 2014, Huyền Chip chọn đi du học Mỹ, cô trúng tuyển Đại học Stanford và bắt đầu 1 hành trình rất khác nơi xứ người. Cô tốt nghiệp tháng 3/2018 với bằng Đại học và Thạc sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo.

Sau 4 năm cô tốt nghiệp Đại học và có bằng Thạc sĩ ở trường danh giá ở Mỹ.


Cô gái đa tài với ước mơ đi ra thế giới

Không thể phủ nhận, Huyền Chip là một cô gái rất giỏi và tài năng. Cô làm việc tại nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Netflix, NVIDIA. Cuối năm 2019, cô bất ngờ tuyên bố sẽ rời NVIDIA chỉ sau 1 năm gia nhập để khởi nghiệp công ty AI Snorkel.

Năm 2020, cô đăng tải dòng trạng thái trên trang cá nhân khi đứng thứ 5/10 trong danh sách Top Voices - Những người có sức ảnh hưởng ở lĩnh vực Data Science & AI (Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo) trên LinkedIn. Không những vậy, cô còn về trường cũ giảng dạy một khóa học có tên "“Machine Learning Systems Design – Làm thế nào để có thể thiết kế, xây dựng, và triển khai chương trình trí tuệ nhân tạo vào trong đời sống thực” từ tháng 1/2021.

Huyền Chip từ cô gái ra sách gây tranh cãi đến sách được đưa ra thế giới 1 tháng bán được 10.000 bản và được dịch sang 11 thứ tiếng - Ảnh 3.

Ảnh: Huyen Chip.

Ngoài ra, trong những năm này, cô cũng viết và cho ra sách thường xuyên. Mới đây nhất trên trang cá nhân của mình, Huyền Chip đã khoe thành tựu của bản thân khi cuốn sách "Designing Machine Learning Systems - tạm dịch Thiết kế hệ thống máy tính".

Huyền Chip từ cô gái ra sách gây tranh cãi đến sách được đưa ra thế giới 1 tháng bán được 10.000 bản và được dịch sang 11 thứ tiếng - Ảnh 4.

Cụ thể, cô chia sẻ: "Từ bé, mình đã có ước mơ đi ra thế giới. Và mình cảm thấy như mơ vậy khi lần đầu tiên trong đời, sách của mình được đi ra thế giới. Một độc giả chia sẻ với mình là họ tìm thấy phiên bản tiếng Thái của cuốn Designing Machine Learning Systems ở Thái Lan.

O’Reilly nói đây là một trong những cuốn sách thành công nhất của O’Reilly trong năm 2022. Sau 1 tháng ra mắt, cuốn sách bán 10,000 bản. Sau 6 tháng, cuốn sách đã bán bản quyền dịch sang 11 thứ tiếng.

Tiếng Thái là tiếng đầu tiên ra mắt. Bản tiếng Ba Lan sẽ ra mắt vào ngày 15/01/2023. Rất tiếc là chưa ai mua bản quyền dịch sang tiếng Việt".

Dưới bài viết, cô nhận được nhiều lời chúc mừng của người thân và cộng đồng mạng. Có thể thấy, sau những ồn ào của những năm tuổi trẻ, Huyền Chip dần khẳng định được bản thân qua nhiều thành tựu đạt được.


Theo HTP

Cùng chuyên mục
XEM