Hủy kê biên nhà, đất của ông Nguyễn Đức Chung có ảnh hưởng tới vụ án khác?

23/06/2022 07:16 PM | Xã hội

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội là bị án, bị cáo trong 3 vụ án khác nhau, vậy việc HĐXX phúc thẩm vụ án liên quan việc mua chế phẩm Redoxy-3C tuyên huỷ lệnh kê biên tài sản là nhà, đất của bị cáo này có ảnh hưởng tới các vụ án khác? PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi nhanh với Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chủ toạ phiên toà về vấn đề này.

Hủy kê biên nhà, đất của ông Nguyễn Đức Chung có ảnh hưởng tới vụ án khác?

Chiều 22/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Arktic) trong vụ án liên quan việc mua chế phẩm xử lý nước sông, hồ Redoxy -3C.

Đồng thời, quyết định tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trước đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên ông Chung 8 năm tù.

Như vậy, tổng hợp với bản án trong vụ "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" đã tuyên trước đó, bị cáo Chung phải chịu hình phạt tổng cộng 10 năm tù. Ngoài hai vụ án nêu trên, ông Chung đang kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên phạt ông 3 năm tù trong vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu” tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội, liên quan Công ty Nhật Cường nên chưa được tổng hợp theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc chấp nhận kháng cáo, tòa phúc thẩm giảm từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 3 năm tù cho bị cáo Nguyễn Trường Giang; còn bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được giảm từ 4 năm tù còn 30 tháng tù.

Về dân sự, sau khi ghi nhận toàn bộ thiệt hại của vụ án đã được khắc phục, HĐXX chấp nhận đề nghị của 3 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vụ án về việc hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản đối với 3 bị cáo và Công ty Arktic.

Như vậy, ngoài việc được giảm án tù trong vụ Redoxy 3C, ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm còn được tòa phúc thẩm tuyên hủy lệnh kê biên các tài sản trước đó của cơ quan công an.

Hủy kê biên nhà, đất của ông Nguyễn Đức Chung có ảnh hưởng tới vụ án khác? - Ảnh 1.

Căn nhà của ông Nguyễn Đức Chung tại số 88 phố Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Cụ thể, ông Chung được bỏ lệnh kê biên ngôi nhà, đất có diện tích trên 102 m2 tại số 88 phố Trung Liệt, quận Đống Đa; 2 căn hộ có tổng diện tích hơn 350 m2 tại chung cư trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông Võ Tiến Hùng được bỏ lệnh kê biên ngôi nhà, đất diện tích hơn 139 m2 tại quận Hai Bà Trưng và căn hộ chung cư diện tích hơn 114 m2 của ông Nguyễn Trường Giang tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Ngoài các nội dung trên, HĐXX cho biết 3 bị cáo đều được chấp nhận kháng án nên không ai phải nộp tiền án phí hình sự phúc thẩm.

Trao đổi với Tiền Phong, Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Toà Kinh tế, TAND cấp cao tại Hà Nội (chủ toạ phiên toà) cho biết, đối với các tài sản là nhà đất và hai căn chung cư của ông Nguyễn Đức Chung bị kê biên trong vụ án này, sau khi ghi nhận bị cáo đã nộp tiền khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, HĐXX quyết định hủy việc kê biên.

“Việc hủy này là hợp lệ, hoàn toàn không ảnh hưởng đến các vụ án khác”, Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn nói.

Được biết, tại vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu” tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội, liên quan Công ty Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng không phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Còn tại vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, ông Nguyễn Đức Chung chỉ nhận mức án 5 năm tù, bản án không nêu phần dân sự và hình phạt bổ sung.

Hoàng An

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm