Hút ẩm, giúp đồ ít xỉn màu, chống rỉ...:Thứ hạt bạn ăn hàng ngày này hóa ra có nhiều chức năng thần kỳ hơn bạn nghĩ

13/10/2017 22:00 PM | Sống

Gạo là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Nhắc đến gạo nhiều người sẽ chỉ liên tưởng đến cơm. Thế nhưng, họ không biết rằng gạo cũng có rất nhiều công dụng đang chờ bạn khám phá.

Dưới đây là 6 công dụng mới và rất nổi trội của thứ hạt mà bạn vẫn đang ăn hàng ngày.

1. Làm sạch các chai thủy tinh

Những chiếc bình, lọ có cổ cao và hẹp thường rất khó làm sạch. Nếu chúng được làm bằng thủy tinh, bạn hãy lấy một nắm gạo cho vào bình hay lọ, rồi cho thêm chút nước rửa chén pha nước vào lắc mạnh.

Bạn cũng có thể dùng đũa để quấy các hạt gạo. Những hạt gạo bên trong sẽ chuyển động mạnh và chà sạch lớp bụi bẩn dưới đáy chai nhanh chóng.

2. Làm túi chườm nóng

Một túi chườm nóng tự chế bằng những hạt gạo có thể làm dịu cơn đau nhức của bạn một cách hiệu quả. Bạn hãy dùng một chiếc tất sạch, đổ gạo vào tất vừa phải để những hạt gạo có thể di chuyển và massage cho cơ thể.

Sau đó, buộc chặt lại và cho cho lò vi sóng trong khoảng một phút để làm nóng rồi chườm vào chỗ bị đau. Bạn cũng có thể để túi chườm này trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 30-45 phút và sử dụng như một túi nước đá.

3. Làm sạch máy xay

Bạn hãy đổ nửa cốc gạo vào máy xay cà phê và bật máy xay gạo cho đến khi thành bột. Trong quá trình xay, gạo sẽ hấp thụ bất kỳ loại dầu nào còn sót lại trong máy xay, đồng thời giúp mài sắc lưỡi dao của máy xay một cách không ngờ.

4. Hút ẩm các thiết bị điện tử bị ẩm

Nếu điện thoại hay đồng hồ của bạn bị ẩm ướt. Bạn có thể tháo pin điện thoại ra, đối với đồng hồ thì giữ nguyên và để tất cả các bộ phận bị ẩm ướt vào bao gạo của gia đình. Hãy vùi thiết bị đó vào bên trong bao gạo và để qua đêm.

Vì gạo có tác dụng hút hơi ẩm nên sẽ giúp cho thiết bị của bạn mau chóng khô trở lại. Bạn lưu ý, khi các thiết bị điện tử bị ướt, bạn không nên dùng máy sấy tóc để sấy khô vì hơi nóng từ máy sấy tóc có thể làm tan chảy một số thành phần kim loại trong các thiết bị của bạn.

5. Giúp đồ bạc ít bị xỉn màu

Bạn có thể làm chậm quá trình xỉn của bạc bằng cách đặt một bát gạo nhỏ ở nơi bạn cất giữ đồ bạc, nếu bạn cất chúng trong tủ hoặc một ngăn bàn. Tác dụng hấp thụ hơi ẩm trong không khí của gạo sẽ khiến đồ bạc lâu xỉn màu hơn.

6. Chống hoen rỉ ở các dụng cụ kim loại

Các dụng cụ bằng kim loại nếu tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong không khí dần sẽ dễ bị hoen rỉ. Bạn có thể dùng một vài muỗng gạo cho vào hộp chứa thiết bị. Gạo có tác dụng hút ẩm trong không khí, giúp các dụng cụ luôn khô, vì thế, giúp chống hoen rỉ hiệu quả.

Văn Lê

Cùng chuyên mục
XEM