Hướng dẫn cách làm hộ chiếu mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi

07/07/2022 16:18 PM | Xã hội

Thay vì phải xếp hàng đợi cấp hộ chiếu mẫu mới, từ ngày 1/7 người dân đã có thể đăng ký làm hộ chiếu và theo dõi kết quả trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo quy định của Bộ Công an, công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài sẽ bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới kể từ ngày 1/7/2022.

Theo đó, mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan để phù hợp với quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Việc cấp hộ chiếu mẫu mới thu hút nhiều sự quan tâm của người dân. Trong khoảng 1 tuần gần đây, tại Hà Nội và TP.HCM, số lượng người dân đến trụ sở cấp hộ chiếu mẫu mới tăng đột biến.

Để tránh thời gian chờ đợi của công dân, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn để tiết kiệm thời gian, chi phí và không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh

Cách đăng ký hộ chiếu mẫu mới trực tuyến

Kể từ ngày 1/7/2022, người dân có thể khai cấp hộ chiếu phổ thông (không gắn chip điện tử) qua cổng dịch vụ công quốc gia, đồng thời có thể thanh toán trực tuyến và nhận hộ chiếu thông qua bưu chính.

Cụ thể, các bước thực hiện như sau:

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 1.

Truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 2.

Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập (nếu đã có tài khoản trước đó). Lúc này bạn sẽ nhận được mã OTP qua số điện thoại đã đăng ký để tiến hành xác nhận việc đăng nhập

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 3.

Tra cứu từ khóa "hộ chiếu" và chọn Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước (thực hiện tại cấp trung ương);

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 4.

Nhấn tiếp vào Nộp trực tuyến

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 5.

Điền đầy đủ, chính xác các thông tin được yêu cầu. Lưu ý ở mục Nơi nhận hộ chiếu, hãy chọn vào ô Nhận qua bưu chính nếu muốn nhận kết quả qua đường bưu điện, hoặc giữ nguyên tùy chọn Nhận trực tiếp nếu muốn đến lấy trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ (Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại TP.HCM hoặc Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại Hà Nội).

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 6.

Đối với một số trường hợp không phải cấp lần đầu (do hộ chiếu cũ bị hỏng, mất, hết trang trắng...) thì lưu ý các tài liệu được yêu cầu bổ sung tại mục Thành phần hồ sơ:

- Kiểm tra lại thông tin một lần nữa, sau đó nhấn Đồng ý và tiếp tục

- Thanh toán lệ phí trực tuyến theo yêu cầu là bạn đã hoàn thành việc đăng ký làm hộ chiếu mẫu mới

Sau đó, người đăng ký có thể theo dõi tiến độ thông qua tính năng theo dõi trên cổng dịch vụ công quốc gia. Nếu hồ sơ cần bổ sung hoặc điều chỉnh, cán bộ sẽ thông báo đến người đăng ký.

Cũng theo đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, những người đã có hộ chiếu mẫu cũ mà vẫn còn giá trị có thể yên tâm sử dụng đến khi hết hạn.

Cụ thể, trường hợp công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Theo Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
XEM