Hứng chỉ trích nặng nề, ông Trump tuyên bố dừng uống thuốc sốt rét ngừa COVID-19

21/05/2020 03:31 PM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 20/5, tuyên bố sẽ dừng uống thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine trong tuần này.

Hứng chỉ trích nặng nề, ông Trump tuyên bố dừng uống thuốc sốt rét ngừa COVID-19

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông sẽ kết thúc việc uống thuốc sốt rét ngừa COVID-19 “trong khoảng một đến hai ngày tới”.

Trước đó, hôm 19/5, ông Trump khiến giới truyền thông bất ngờ khi tuyên bố đã dùng hydroxychloroquine để ngừa COVID-19 “được một tuần rưỡi”.

Ông Trump gọi hydroxychloroquine là loại thuốc “thay đổi cục diện” trong cuộc chiến tìm kiếm phương pháp điều trị COVID-19.

Theo ông Trump, hydroxychloroquine đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với kẽm và azithromycin. Bác sĩ Nhà Trắng chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho ông Trump thậm chí còn cho rằng “lợi ích có thể mang lại từ việc điều trị vượt xa những rủi ro tương đối”.

Tuy nhiên, việc “quảng bá” cho hydroxychloroquine của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các bác sĩ và cơ quan y tế.

Việc ông Trump sử dụng hydroxychloroquine cũng vi phạm khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), vì hydroxychloroquine có thể gây ra các vấn đề về tim nếu sử dụng bừa bãi.

Trên thực tế, hydroxychloroquine là loại thuốc dùng để điều trị sốt rét cũng như các bệnh tự miễn, viêm khớp dạng thấp, lupus.

Một số nghiên cứu sơ bộ còn cho thấy hydroxychloroquine gần như không có tác dụng đối với bệnh nhân COVID-19 khi dùng để điều trị trong giai đoạn muộn của bệnh.

Trên thế giới thời gian gần đây ghi nhận một số ca ngộ độc vì sử dụng hydroxychloroquine sai cách với mục đích ngăn ngừa COVID-19.

Minh Hạnh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm