Huawei không được dỡ bỏ lệnh cấm một cách hoàn toàn, Mỹ vẫn sẽ kiểm soát việc cung ứng những linh kiện quan trọng

03/07/2019 13:44 PM | Xã hội

Tương lai trước mắt của Huawei vẫn là những đám mây đen.

Một quan chức cấp cao tại Nhà trắng đã cho biết vào hôm chủ nhật vừa qua, quyết định của Tổng thống Donald Trump cho phép các công ty công nghệ Mỹ tiếp tục bán linh kiện cho Huawei sẽ chỉ áp dụng đối với những sản phẩm đã có mặt rộng rãi trên toàn thế giới, trong khi đó các linh kiện quan trọng vẫn sẽ bị kiểm soát.

Điều đó có nghĩa là Huawei sẽ được phép tiếp tục mua linh kiện từ các công ty Mỹ, nếu như những linh kiện và công nghệ này được bán rộng rãi bởi các quốc gia khác trên thế giới. Bởi nếu không mua được các linh kiện này từ công ty Mỹ, Huawei cũng có thể lựa chọn một nhà cung ứng khác.

Còn đối với các linh kiện và công nghệ quan trọng của Mỹ, mà không được bán rộng rãi trên toàn thế giới, thì Bộ Thương mại sẽ vẫn đặt trong sự kiểm soát nghiêm ngặt. Huawei sẽ vẫn khó để tiếp cận với nguồn cung ứng những linh kiện và công nghệ quan trọng.

Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow nói rằng đây không phải là lệnh “ân xá toàn diện”, và mối quan tâm đối với vấn đề an ninh quốc gia vẫn là tối quan trọng. Điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ có thể sẽ tiếp tục không chia sẻ những công nghệ chip của Qualcomm, Intel hay hệ điều hành Android của Google.

Huawei cũng chưa có bất kỳ động thái nào sau khi ông Trump quyết định dỡ bỏ lệnh cấm. Nhà sản xuất Trung Quốc vẫn đang phải chờ đợi hướng dẫn chính thức từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Ngay cả Google cũng không có câu trả lời về việc có tiếp tục cấp phép hệ điều hành Android và các ứng dụng của mình cho Huawei hay không.

Vì vậy, tương lai trước mắt của Huawei vẫn là những đám mây đen chưa được xua tan.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm