HSBC: Kinh tế Việt Nam hồi phục bất ngờ nhờ Samsung ra mắt điện thoại

06/05/2016 09:12 AM | Kinh tế vĩ mô

Trong khi đà sản xuất của các nước trong khu vực vẫn "dậm chân tại chỗ" thì kinh tế Việt Nam quý I đã có bước phục hồi bền vững. Đó là nhờ một phần của Samsung - nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam - cho ra mắt sản phẩm mới.

Ngân hàng HSBC mới ra báo cáo về triển vọng kinh tế Việt Nam. Theo HSBC, trái ngược với tình hình PMI ảm đạm trong toàn khu vực, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng của Việt Nam đã nhảy vọt lên 52,3 điểm trong tháng Tư, đạt mức cao nhất trong 9 tháng vừa qua.

Động lực tăng chủ yếu là từ sản lượng, số đơn đặt hàng mới, đơn hàng xuất khẩu đều tăng mạnh. Bên cạnh đó, việc làm tiếp tục tăng trưởng, cho thấy các nhà sản xuất vẫn tự tin vào triển vọng kinh doanh.

Tăng trưởng xuất khẩu đạt 6,0% từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ trong tháng Tư trong khi chỉ số này chỉ dừng ở mức 4,1% trong tháng Ba. Mức độ tăng trưởng tuy không cao như cùng kỳ năm trước nhưng đà tăng trưởng đã được cải thiện.

Theo số liệu tháng 4.2016, đơn hàng điện thoại thông minh vẫn là động lực cho sự phát triển, tăng 25% từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ (13,6%).

HSBC nhấn mạnh, tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2016 một phần là nhờ Samsung (nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam) cho ra mắt sản phẩm mới.

Trong khi đà sản xuất ở các nước còn lại trong khu vực vẫn dậm chân tại chỗ, kinh tế Việt Nam hồi phục bền vững hơn nhờ nguồn FDI mới.

Với nhiều nhà máy sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm nay, HSBC kỳ vọng nguồn FDI sẽ giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu năm 2016 tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực sản xuất phát triển mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tăng trưởng giữa bối cảnh hoạt động ở các lĩnh vực chính đang đi xuống.

Cũng theo nhìn nhận của HSBC, áp lực giảm phát do việc giá hàng hóa suy giảm không còn nhiều, song lạm phát vẫn nằm trong vòng kiểm soát. Trong năm qua, lạm phát cơ bản vẫn duy trì ổn định quanh mức 2,0%, và HSBC kỳ vọng hiện tượng này sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2016.

Do đó, HSBC cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ không vội tăng lãi suất, đặc biệt khi dự báo tăng trưởng của Việt Nam đã giảm từ 6,6% trong năm 2015 xuống còn 6,3% trong năm nay.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM