Hot Youtuber, Tiktoker triệu views Duy Thẩm: "Không có khái niệm gọi là đồng tiền dễ dàng"

31/07/2022 20:48 PM | Kinh doanh

Có lẽ nhiều người đã quen thuộc với nhiều clip “lỡ tay” đập, quăng hay thả những chiếc iPhone từ trên cao xuống của Duy Thẩm. Người ta nghĩ anh giàu và nhiều hơn thế...

Từ một chàng sinh viên khoa ngữ Anh (Học viện Ngoại giao) hoàn toàn "ngoại đạo" với nghề review đến khi trở thành người sáng tạo nội dung có thành tích đáng nể - kênh YouTube với 1,4 triệu người theo dõi và 573 triệu lượt xem, kênh Tiktok 3,1 triệu người theo dõi, cuộc sống của Duy Thẩm (tên thật là Ngô Đức Duy, sinh năm 1995) không mấy thay đổi.

Duy không thể hiện và không nhận mình là người nổi tiếng trên mạng xã hội, cũng không ôm quá nhiều khát vọng quá lớn lao. 9X Vĩnh Phúc chỉ đơn giản cùng các đồng đội đưa ra các kế hoạch, tiến về phía trước, sau nút bạc Youtube là nút vàng và rất nhiều những "game khó" mà chính anh đặt ra cho mình.

Hot Youtuber, Tiktoker triệu views Duy Thẩm: Không có khái niệm gọi là đồng tiền dễ dàng - Ảnh 1.

Duy Thẩm hiện là một KOL, Reviewer nổi tiếng về lĩnh vực điện tử, công nghệ.

Cú sốc với clip đầu tiên

Một reviewer về công nghệ, giải trí, du lịch… có rất nhiều ý tưởng hài hước, gây chú ý và cách nói chuyện cực duyên, cực nhiều trên Youtube, Tiktok lại là người vô cùng ít nói ở ngoài đời. Duy Thẩm nhận thấy đây là một điều rất không lợi thế, nhất là khi anh học ngành ngoại giao và sau này làm một reviewer.

Cơ duyên với nghề cũng không khởi nguồn từ một giấc mơ hay mục tiêu gì to tát của Duy. Năm thứ 2 đại học, anh nhận dịch tin công nghệ cho 1 chuyên trang tin tức. Ban đầu chỉ là công việc bán thời gian, "làm cho vui" nhưng nhờ đó mà Duy bén duyên làm review công nghệ.

"Clip đầu tiên của em là làm video về việc mở hộp iPhone SE. Ngày ấy quay phim đơn giản với một chiếc điện thoại Samsung chứ không nhiều máy móc như bây giờ. Video cũng chỉ quay cận vào sản phẩm mà không cần quay mặt người dẫn. Vậy mà em đã mất khoảng 1 tiếng rưỡi mới nói xong nội dung cho 1 video chỉ 5 phút. Thiếu tự tin trước đám đông, ống kính, thậm chí, em nói 1 câu vấp 4-5 lần", Duy Thẩm tâm sự.

Lượt xem của clip đập hộp chiếc iPhone không đạt kỳ vọng, lượt xem không cao, và chỉ có khoảng 30 bình luận. Duy nhớ rõ, anh gần như thức trắng đọc đi đọc lại từng câu từng từ trong những dòng bình luận, stress, thậm chí suy sụp. Lần đầu tiên Duy hiểu rõ áp lực của công việc này chính còn từ chính những người xem mà mình không nhìn thấy họ.

"Không có bình luận nào tích cực. 100% người ta đều chê giọng em chán, nói không ra từ, vừa nói vừa run... Đó là trải nghiệm em không bao giờ quên được. Em đã ngồi chờ có thêm bình luận nào mới không, có khen không - như kiểu tìm một sự an ủi, nhưng tất nhiên là không.

À, hóa ra công việc Youtube sẽ có những chuyện như thế. Cũng may anh em trong nghề cũng động viên, dần dần qua từng video, khán giả đã tiếp nhận. Em nghĩ là mọi người cũng dần quen với phong cách của em rồi."

Hot Youtuber, Tiktoker triệu views Duy Thẩm: Không có khái niệm gọi là đồng tiền dễ dàng - Ảnh 2.

Kênh YouTube của Duy Thẩm có khoảng 1,4 triệu người đăng ký.

Gần 7 năm cho công việc làm nội dung trên các nền tảng xã hội, Duy chia sẻ, ban đầu anh chỉ có một ước mơ đơn giản là có một kênh riêng. Tiếp đến, nút bạc Youtube và nút vàng, 3 triệu người theo dõi trên kênh Tiktok.

Nhận thấy không quá khó để đạt được các thành tích mà nhiều người làm nội dung trên các nền tảng xã hội mơ ước nhưng bản thân Duy cũng thừa nhận một phần là do may mắn khi mà thời điểm anh bắt đầu làm kênh Youtube, những khái niệm về người làm nội dung hay Youtube chưa cụ thể và thị trường lúc ấy khá nhỏ nên có cơ hội rất lớn để làm.

Tất nhiên, không như mường tượng của nhiều người về một công việc nhàn hạ "đi chơi, đi ăn hay chỉ việc đập hộp những món đồ đắt tiền, gây sốc", những người làm nội dung như Duy cũng có áp lực về sự đào thải hay sự nhàm chán về phong cách, nội dung khai thác.

"Ở thời điểm em mới làm, không ai có thể hình dung được có một ngày người ta chuyển từ dạng video dài trên YouTube sang video ngắn trên TikTok.

Sự chuyển giao này thậm chí diễn ra nhanh đến mức độ chóng mặt. Một số người đồng nghiệp của em ở thời điểm hiện tại đang bắt đầu cảm thấy tiếc nuối khi họ không chuyển đổi nội dung của mình sang dạng video ngắn sớm hơn. Khi họ định làm thì đã quá muộn rồi.

Hot Youtuber, Tiktoker triệu views Duy Thẩm: Không có khái niệm gọi là đồng tiền dễ dàng - Ảnh 3.

Người làm sáng tạo nội dung buộc phải thay đổi nhanh để bắt kịp xu hướng.

Trong vòng 5 năm tới, em nghĩ nghề của mình sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa và thậm chí đào thải những thứ mà mình nghĩ đang tốt ở thời điểm hiện tại. Có thể sẽ có một nền tảng nào đó nổi lên và đe doạ cả TikTok lẫn YouTube, như cách TikTok đang đe dọa YouTube và Facebook bây giờ.

Ngay như TikTok, nền tảng này đang bắt đầu tích hợp cả những tính năng mua sắm trên một ứng dụng mà chúng ta vẫn nghĩ chỉ dùng để xem video. Biết đâu đó, vài năm nữa, những nền tảng này lại đưa ta tới với những hình thức tương tác mới mà chúng ta nghĩ là không thể nào thực hiện được.

Bất cứ ai đang làm nghề này cũng nên sẵn sàng cho một sự thay đổi. Nếu nhận ra một nền tảng hay một xu hướng nào đó đang dần tác động đến thị hiếu người xem, chúng ta phải chuyển đổi ngay lập tức. Mạng xã hội và nội dung sẽ không bao giờ chờ ai cả", Duy Thẩm tâm sự.

Không có khái niệm gọi là đồng tiền dễ dàng

Hot Youtuber, Tiktoker triệu views Duy Thẩm: Không có khái niệm gọi là đồng tiền dễ dàng - Ảnh 4.

"Em không nghĩ mình là một thần tượng. Khi ra ngoài đường, nhiều bạn gặp em và bảo em là idol, nhận là fan (người hâm mộ) của em, nhưng em không nghĩ mình to lớn đến thế. Em cũng chỉ là một người bình thường, lên mạng và chia sẻ những cái mà mình cảm thấy vui vẻ, thích thú cho người khác xem thôi".

Duy tâm sự, anh cũng từng nhiều lần bị "đồn" là rất giàu sau khi nổi tiếng. Nhưng Duy chỉ cười và nói rằng, công ty nơi anh đang làm việc (Schannel) mới thực sự nhiều người giàu (và cả tài năng). Với những khán giả mới, suy nghĩ đó có thể hiểu nhưng theo Duy, bất cứ ai theo dõi anh từ những ngày đầu làm kênh đều biết Duy Thẩm đi lên từ con số 0 về cả tài chính lẫn công việc và cuộc sống hiện tại của anh ra sao.

"Nếu muốn kiếm được nhiều tiền, muốn có cuộc sống tốt hơn thì mình phải trả một cái giá tương xứng, bằng sự nỗ lực và cố gắng của bản thân. Không phải cứ cầm máy quay lên là cuộc sống của mình tốt ngay được. Phải trải qua một khoảng thời gian rất dài.

Với những bạn nghĩ làm nghề content creator (sáng tạo nội dung) toàn màu hồng, thu nhập cao, cuộc sống sang chảnh, em sẽ nói với họ rằng, nghề nào cũng như vậy cả, không có khái niệm đồng tiền dễ dàng", Duy tâm sự.

Duy luôn muốn nói với những người mới vào nghề, internet là nơi cho người ta quyền bình luận mà không phải chịu trách nhiệm, công việc này stress không thua kém bất cứ nghề nào. Cái khó nữa, đó là thị trường đã dần bão hòa với hàng loạt nền tảng mọc lên như nấm sau mưa, sự xuất hiện của rất nhiều gương mặt mới và ý tưởng độc lạ, thậm chí bất chấp gây "sốc" câu view. Một trong những nguyên tắc của Duy đó là không chạy theo các nội dung phản cảm, không có định hướng tốt cho người xem.

"Cơ hội luôn có cho những người bắt đầu từ con số 0. Ngoài tài năng, hãy thật sự kiên nhẫn và chăm chỉ thì vẫn sẽ có chỗ đứng trong thị trường bây giờ" – Duy nói.

Theo Hoàng Linh

Từ khóa:  Duy Thẩm
Cùng chuyên mục
XEM