Hàng loạt doanh nghiệp nhập khẩu ô tô bị truy thu thuế trăm tỷ

16/11/2017 08:30 AM | Kinh doanh

Ngày 14/11, ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan cho biết, đến nay hầu hết các công ty nhập khẩu ô tô bị truy thu thuế cuối năm 2016 và đầu năm 2017 mới chỉ nộp một phần tiền, tiếp tục khiếu nại lần 2.

Trong số các công ty bị truy thu, phía hải quan cho biết có một doanh nghiệp ở TPHCM bị truy thu thuế nhiều nhất, lên tới 719,5 tỷ đồng. Sau khi bị truy thu, công ty này mới nộp 50 tỷ, đồng thời làm đơn khiếu nại lần 2 vì không đồng tình với quyết định trên.

Tháng 11/2016, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã ra Quyết định ấn định thuế với hàng hóa nhập khẩu của Cty cổ phần Ô tô Regal (Cty Regal)– đơn vị phân phối chính hãng thương hiệu xe Rolls-Royce tại Việt Nam, truy thu thêm gần 50 tỷ đồng.

Sau khi công ty khiếu nại, ngày 29/8/2017, Cục Hải quan Hải Phòng đã ban hành Quyết định ấn định thuế với số tiền 7,35 tỷ đồng và thông báo số tiền chậm nộp gần 1,504 tỷ đồng. Lý do ấn định thuế của cơ quan Hải quan là xác định lại trị giá tính thuế đối với hàng nhập khẩu của Công ty.

Ngày 20/9, Cty Regal có công văn gửi Cục Hải quan Hải Phòng và Tổng cục Hải quan bày tỏ tinh thần sẽ chấp hành quyết định ấn định thuế, tuy nhiên, do đang gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh nên công ty đề nghị được thực hiện trước một phần nghĩa vụ thuế và số thuế nợ còn lại được nộp dần. Vì vậy, nhà nhập khẩu siêu xe Rolls-royce đề nghị được nộp trước một phần tiền thuế (1,35 tỷ đồng), số thuế còn thiếu sẽ cố gắng thực hiện hết trong quý I/2018.

Mới đây, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (thuộc Cục Hải quan Hải Phòng) tiếp tục cử các đoàn công tác đến trụ sở của doanh nghiệp này để đôn đốc nộp thuế. Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, ngoài Cty Regal còn có Cty CP vận tải xăng dầu VIPCO (Hải Phòng), còn nợ 38,4 tỷ đồng tiền thuế và 6 tỷ đồng tiền chậm nộp). Qua làm việc với cơ quan Hải quan, các công ty này đã ký biên bản cam kết trong tháng 11 này và chậm nhất là vào tháng 12/2017 sẽ nộp hết số tiền thuế và tiền chậm nộp còn nợ.

Một doanh nghiệp khác là Cty Mercedes-Benz Việt Nam cũng bị ra hải quan quyết định truy thu hơn 100 tỷ đồng tiền thuế vào cuối tháng 12/2016. Theo Tổng cục Hải quan, đến cuối tháng 8/2017, công ty này đã tạm nộp 50 tỷ đồng và tiếp tục khiếu nại.

Theo Tuấn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM