Hộp mứt Tết "huyền thoại" thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền

06/02/2019 09:36 AM | Xã hội

Khi cuộc sống phát triển hơn, những hộp mứt ngày Tết thời xưa dần được thay thế bằng các hộp quà bánh, hộp kẹo đắt tiền, ít ai nhớ rằng tuổi thơ của 8x, 9x đã gắn liền với một hộp mứt "huyền thoại" này.

Hồi còn học cấp 1, cấp 2, ngày Tết đứa nào cũng "hóng" cùng bố mẹ đi chợ mua sắm. Chẳng biết người khác thế nào, chứ hồi đó tôi "bà cụ non" lắm, kiểu gì cũng phải đếm cho đủ những thứ cần thiết trong ngày Tết, thiếu cái gì là phải bắt mẹ đi mua ngay mới yên tâm đón Tết được.

Ba thứ mà tôi ưu tiên hàng đầu để chuẩn bị cho ngày Tết chính là cành đào, bánh chưng và hộp mứt. Đến giờ, cành đào và bánh chưng thì vẫn có, nhưng chiếc hộp mứt hình ngũ giác màu đỏ từ lâu đã không còn thấy nữa.

 Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền  - Ảnh 1.

Tôi chẳng còn nhớ được đã bao nhiêu năm rồi không còn thấy sự xuất hiện của hộp mứt màu đỏ này trong mỗi dịp Tết. Không phải vì người ta không bán nữa, có chăng chỉ là ít chỗ bán hơn, tìm mua khó hơn đôi chút. Cũng không phải vì nhà lười mua sắm hay đi kiếm chỗ bán. Đơn giản là vì có quá nhiều lựa chọn mới, mà ai cũng muốn thỉnh thoảng thay đổi cho mới mẻ. Thế là thay vì hộp mứt cổ truyền ngày xưa, bắt đầu có sự xuất hiện của những thức kẹo, thức bạn ngon hơn, lạ hơn, mới hơn…

Còn nhớ không, chính là hộp mứt Tết đã đi qua tuổi thơ bao người thế hệ 8x, 9x này…

Sẽ không ngoa khoa gọi đây là hộp mứt "huyền thoại" đâu, bởi hội 8x, 9x hồi trước ai mà chẳng biết. Chiếc hộp màu đỏ, hình ngũ giác, được gói ghém cẩn thận trong chiếc túi bóng kính rồi còn buộc thắt nút ở đầu bằng một chiếc nơ màu thật rực rỡ nữa. Ngày Tết chỉ cần cặp bánh chưng, cành đào và hộp mứt Tết đỏ rực này bày trên bàn thờ là thấy cái Tết hoành tráng lắm rồi.

Chắc chẳng có lời nào kể hết được niềm yêu thích của những đứa trẻ ngày đó với hộp mứt này, nhất là khi được mẹ cho bóc. Niềm vui sướng thậm chí còn hơn cả khi "đập hộp" chiếc iphone X hay đôi giày Converse CDG Play ấy chứ.

 Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền  - Ảnh 2.

Thế giới như mở ra trước mắt mỗi đứa trẻ với những loại mứt ngon nghẻ, đẹp mắt, hấp dẫn…

 Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền  - Ảnh 3.

Loại mứt được yêu thích nhất có lẽ là mứt dừa. Khác với bây giờ có vô vàn loại mứt dừa tẩm ướp các hương vị và màu sắc khác nhau, mứt dừa ngày xưa chỉ là loại "basic", sợi dừa nạo mỏng trắng tinh. Thật lòng mà nói thì không thể ngon và dẻo như nhiều loại mứt dừa bây giờ, nhưng ở thời đó, có được miếng mứt dừa như vậy là quý lắm rồi.

Một thứ mứt nữa mà tôi tin rằng rất nhiều đứa trẻ yêu thích chính là mứt bí. Miếng bí cắt con chì, bám đường trắng tinh nhưng cắn ra lại thấy trong trong, giòn giòn và quan trọng là không bị khô, bởi thế mới thích.

Loại mứt hay được cho nhiều nhất trong mỗi hộp mứt chính là mứt cà rốt. Hồi nhỏ, tôi cứ tự mình đưa ra giải thích rằng do cà rốt… rẻ nên người ta mới cho nhiều như vậy. Cũng chẳng biết có đúng hay không nữa.

Rồi thì nho khô, kẹo trứng chim, miếng mứt gừng, quả mứt quất được cắt hình bông hoa thật đẹp...

 Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền  - Ảnh 4.

Nói gì thì nói, vẫn phải công nhận rằng các loại bánh kẹo bây giờ có "xịn" hơn, cũng ngon hơn, đẹp hơn và hoành tráng hơn. Thế nhưng, để mà kể về những kỷ niệm tuổi thơ, thì lại chẳng thể sánh được với hộp mứt đỏ rực rỡ này.

Tết, khách đến nhà, bỏ ra khay mứt cùng nhâm nhi cùng tách trà nóng, vừa thưởng thức vừa nói chuyện phiếm, chúc nhau những may mắn đầu năm. Ngày Tết, cứ thế thôi mà hạnh phúc vô cùng.

 Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền  - Ảnh 5.
 Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền  - Ảnh 6.

Tết bây giờ thì khác nhiều rồi. Ít ai còn nhớ đến hộp mứt màu đỏ "huyền thoại" này nữa. Cũng bởi có nhiều thứ đồ ngon hơn, đẹp hơn, hấp dẫn hơn… Thế nhưng nếu bỗng dưng hoài niệm và muốn "xin một vé về tuổi thơ" thì hãy nhớ là hộp mứt đỏ trứ danh suốt một thời vẫn được bán và bạn hoàn toàn có thể mua cho một cái Tết trở về tuổi thơ nhé.

Theo Ngọc Ánh-Meosut

Cùng chuyên mục
XEM